CÂY DI SẢN VIỆT NAM
Cây Đa hơn 300 năm ở Tam Nông (Phú Thọ) được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
Thứ Bảy, 07/03/2015 | 07:53:00 PM
(VACNE) - Ngày 7/3/2015 chính quyền và nhân dân xã Phương Thịnh, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Đa hơn 300 năm tại xóm Đô Lương.

Đây là cây Đa tía, gắn liền với sự hình thành phát triển của xóm Trại Thó xưa kia (xóm Đô Lương, xã Phương Thịnh ngày nay). Dù đã trải qua hơn ba thế kỷ, nhưng tới nay cây vẫn phát triển nhiều rễ phụ, tỏa bóng mát cho cả một vùng rộng lớn.Các cụ trong làng cho biết: Cây Đa này đã có từ khi xóm Trại Thó hình thành (thế kỷ XVII) khi những người đầu tiên mới về đây mở đất và dưới gốc Đa đã diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của vùng quê này. Nơi đây là nơi hội họp của Việt Minh và đưa tiễn nhiều đợt tân binh của địa phương ra chiến trường đánh giặc.
TS. Trần Văn Miều, Ủy viên thường vụ và một số vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã tới chúc mừng và chia vui với nhân dân địa phương.Về dự Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam do VACNE trao tặng cho cây Đa xóm Đô Lương còn có ông Nguyễn Hồng Khanh, uỷ viên Thường vụ huyện Ủy và đại diên các cơ quan chức năng của huyện Tam Nông, xã Phương Thịnh, cùng đông đảo con em quê hương đang công tác tại Hà Nội.Trong bài phát biểu Khai mạc Lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam, ông Nguyễn Bá Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Thịnh cho biết thêm: Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đứng dưới gốc Đa này nói chuyện với dân, trước khi vào làm việc với chính quyền địa phương. Nơi đây còn diễn ra nhiều sự kiện lịch sử đấu tranh, xây dựng và vươn lên cuả người dân Phương Thịnh. Đặc biệt là trong thời kỳ lịch sử Cách mạng chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược.
Vì thế, sự kiên cây Đa cổ thụ xóm Đô Lương được công nhận là Cây Di sản Việt Nam trong dịp đầu Xuân năm nay, thực sự là nguồn động viên quý báu đối với cán bộ, nhân dân địa Phương. Nhân dip này, UBND xã Phương Thịnh ra Quyết định thành lập Ban Quản lý Cây Di sản, gồm các vị lãnh đạo chủ chốt của địa phương; đồng thời khẳng định: Sự kiện này rất thiết thực bảo vệ môi trường sống, cùng môi trường văn hóa của địa phương./.
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 3194
Các tin khác
Cây táu bạc có niên đại 2.100 năm, tương truyền trồng từ thời vua Hùng thứ 18 (03/05/2025 07:58:PM)
'Đài quan sát' trên cây rỏi mật 500 tuổi (02/05/2025 07:40:PM)
Mèo Vạc đón nhận danh hiệu “Cây Di sản Việt Nam” cho 4 cây cổ thụ (24/04/2025 10:10:PM)
Những cây đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận Cây Di sản Việt Nam (18/04/2025 01:23:PM)
Hai cây muỗm gắn với truyền thuyết Miếu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (12/04/2025 11:32:PM)
Cộng đồng dân cư phía Bắc Thủ đô long trọng tổ chức đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam (09/04/2025 11:08:PM)
Cây Găng néo đầu tiên được công nhận Cây di sản Việt Nam (07/04/2025 02:58:PM)
Video: PHÚ QUỐC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CÂY DI SẢN VIỆT NAM (31/03/2025 10:34:AM)
(Báo Nhân dân): Công nhận cây di sản Việt Nam cho 6 cây cổ thụ ở Phú Quốc (31/03/2025 10:26:AM)