THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Chia sẻ báo chí về đa dạng sinh học: Khi ống kính và ngòi bút mở rộng góc nhìn về thiên nhiên
Thứ Năm, 02/10/2025 | 08:04:00 AM
Từ ngày 10 – 12/9/2025, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ “Đa dạng sinh học qua ống kính và ngòi bút: Từ vẻ đẹp đến trăn trở” tại Thượng Lâm (Na Hang, Tuyên Quang), với sự tham gia của hơn 50 nhà báo và khách mời đến từ Hà Nội và khu vực Đông Bắc.
Khu vực Thượng Lâm – Na Hang là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có hai loài linh trưởng nguy cấp: Voọc mũi hếch và Voọc đen má trắng. Dù nhiều nỗ lực bảo tồn đã được triển khai, việc bảo vệ đa dạng sinh học nơi đây vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nguy cơ tuyệt chủng của Voọc mũi hếch – loài đã lâu không còn được ghi nhận bằng hình ảnh tại Na Hang.
Trong ba ngày, các nhà báo đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ từ lực lượng kiểm lâm, tổ bảo vệ voọc địa phương và cộng đồng bản địa về vẻ đẹp, giá trị của đa dạng sinh học Na Hang, cũng như những khó khăn trong công tác bảo tồn. Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến những nội dung đào tạo thực tiễn: kỹ năng phỏng vấn đa chiều về chủ đề môi trường, phân tích dữ liệu trong báo chí, khai thác đa dạng sinh học qua phim tài liệu, và sức mạnh của báo chí đa nền tảng trong truyền thông bảo tồn.
Hoạt động này không chỉ góp phần kết nối cộng đồng địa phương, cơ quan quản lý và báo chí khu vực, mà còn mở ra nhiều góc nhìn mới mẻ trong việc tiếp cận và khai thác các câu chuyện bảo tồn. Với sự đồng hành của báo chí, các vấn đề đa dạng sinh học có thêm cơ hội lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nguồn cảm hứng để xã hội cùng chung tay gìn giữ những “báu vật thiên nhiên” của đất nước.

(nature.org.vn)
Lượt xem: 657
Các tin khác
Thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long theo chiều thuận thiên (07/12/2025 04:59:AM)
Dự báo thời tiết ngày 6.12: Bắc Bộ rét sâu, miền Trung mưa dông lớn (06/12/2025 06:44:AM)
Làm gì để kiểm soát ô nhiễm không khí ‘mùa cao điểm’? (05/12/2025 06:41:AM)
Chính sách về bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững kinh tế biển, kinh tế tuần hoàn (04/12/2025 08:20:AM)
Việt Nam đang nỗ lực phát triển hạ tầng xanh, hạ tầng số (29/11/2025 05:52:AM)
Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển cảng xanh, thông minh (28/11/2025 08:02:AM)
Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng mang lại hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm (26/11/2025 05:58:AM)
Hà Nội muốn cấm xe máy xăng trong vành đai 1 theo khung giờ (25/11/2025 06:13:AM)
COP30: Các quốc gia cần thúc đẩy giảm phát thải và hỗ trợ năng lượng tái tạo (24/11/2025 06:47:AM)