quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Dự kiến tăng gấp đôi mức hỗ trợ cho người trồng rừng

Thứ Năm, 05/02/2015 | 09:01:00 AM

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo Nghị định về chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách xóa đói, giảm nghèo và hỗ trợ đồng bào dân tộc giai đoạn từ nay tới năm 2020.

Trồng rừng tại Ba Bể, Bắc Kạn. (Ảnh: tongcucnongnghiep.gov.vn)

Trồng rừng tại Ba Bể, Bắc Kạn. (Ảnh: tongcucnongnghiep.gov.vn)

Nghị định này quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích bảo vệ, khoanh nuôi, trồng rừng, lâm sản ngoài gỗ và phát triển sản xuất gắn với xóa đói giảm nghèo đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo dự thảo Nghị định, đối tượng là hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú tại các xã khó khăn vùng dân tộc và miền núi và cộng đồng dân cư thôn (có từ 70% hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số trở lên) có tham gia bảo vệ, phát triển rừng.

Các hộ gia đình này sẽ được Nhà nước hỗ trợ khoán bảo vệ rừng với mức 400.000 đồng/ha/năm (quy định hiện hành là 200.000 đồng) khi nhận khoán bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng chưa giao, chưa cho thuê do UBND cấp xã đang quản lý.

Nhà nước hỗ trợ khoanh nuôi tái sinh rừng theo 2 mức tác động: 1 triệu đồng/ha/năm cho thời gian 6 năm đối với khoanh nuôi đơn giản; và mức 2 triệu đồng/ha/năm cho 3 năm đầu và 1 triệu đồng/ha cho 3 năm tiếp theo.

Dự thảo Nghị định cũng quy định trợ cấp gạo hoặc tiền mặt tương ứng đối với trồng rừng trên diện tích đất nương rẫy chuyển đổi. Mức hỗ trợ là 700kg gạo/ha/năm, tổng diện tích hỗ trợ không quá 3 ha và thời gian hỗ trợ không quá 7 năm.

Nhà nước cũng hỗ trợ trồng rừng sản xuất lấy gỗ và lâm sản ngoài gỗ. Nếu rừng trồng có loại cây khai thác chính sau 10 năm tuổi được hưởng mức 10 triệu đồng/ha; cây khai thác chính dưới 10 năm tuổi được hưởng mức 6 triệu đồng/ha. Ngoài hỗ trợ trực tiếp, Nhà nước cũng hỗ trợ gián tiếp thông qua ngân hàng bằng việc cấp bù 100% lãi suất đối với trồng rừng sản xuất và chăn nuôi.

Tại cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị định, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, bảo vệ, phát triển rừng là một trong những giải pháp để giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên dự thảo nên quy định đối tượng thụ hưởng chính sách là tất cả người dân sống trên địa bàn miền núi có tham gia bảo vệ rừng mà không nhất thiết phải là đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo Duy Hữu/ baodautu.vn

Lượt xem: 3956

Các tin khác

Thí điểm mô hình “canh tác lúa hiệu quả cao, phát thải thấp” ở đồng bằng sông Hồng

(04/03/2026 08:59:AM)

Hà Nội tiếp tục tăng cây xanh, giảm phát thải

(03/03/2026 05:09:PM)

Hà Nội lên phương án “thay áo mới” cho hai bên sông Tô Lịch

(28/02/2026 08:49:AM)

Video: Sắc màu mọi miền, ngỡ ngàng vẻ đẹp đèo violak Gặp gỡ đồng bào Rơ Nâm ven đèo

(27/02/2026 09:09:AM)

Hoàn thiện các chính sách về phát triển đô thị tăng trưởng xanh

(26/02/2026 06:06:AM)

‘Trồng cây phải đi đôi với chăm cây, bảo vệ rừng’

(25/02/2026 08:48:AM)

Chuyển đổi xanh: Từ nhận thức đến giải pháp thực hiện

(24/02/2026 08:31:AM)

Ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu

(22/02/2026 04:59:PM)

Chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu quốc gia về đất đai hoàn thành trong tháng 3/2026

(21/02/2026 05:49:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE