HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Không có chuyện 11 giếng nước ở Quảng Ninh nhiễm dầu đổi màu đen kịt, đặc quánh, châm lửa đốt thì bốc cháy ngùn ngụt”
Thứ Năm, 04/08/2016 | 11:14:00 AM
(VACNE, 4/8) - Đây là khẳng định của nhóm chuyên gia Công ty SOS Môi Trường của Hội BVTN&MT Việt Nam và Trung tâm quan trắc môi trường, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh sau khi khảo do sự cố rò rỉ xăng dầu tại cây xăng Đông Xá, huyện Vân Đồn.
Đầu giờ sáng ngày 03/08/2016, nhóm chuyên gia đã có mặt tại cửa hàng xăng dầu Đông Xá với mục tiêu khảo sát nhanh, lựa chọn các biện pháp kĩ thuật để khẩn cấp khắc phục sự cố 11 giếng nước ngọt bị nhiễm dầu như các phương tiện truyền thông đã phản ánh trước đó một ngày.
Tất cả các giếng nước ngọt của các hộ dân xung quanh cửa hàng xăng dầu Đông Xá trong vòng bán kính 70m đều được khảo sát kĩ và lấy mẫu nước để đưa về phân tích.
Qua khảo sát nhanh, các chuyên gia khẳng định: Hiện tượng dầu đen kịt nổi thành lớp dầy trên mặt nước chỉ xảy ra tại duy nhất một giếng nước của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Quý ở thôn Đông Thịnh, còn lại những giếng nước khác không thấy có váng dầu khi nhìn bằng mắt thường và không ngửi thấy mùi xăng dầu khi đưa nước giếng sát lên mũi. Khả năng múc nước lên “châm lửa thì bốc cháy ngùn ngụt” như một số thông tin là không thể.
Nhóm chuyên gia của SOS Môi Trường của Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam đã làm sạch toàn bộ lượng dầu nổi trong giếng nước của bà Quý trong vòng chưa đầy 5 phút và theo dõi 4 giờ sau vẫn không thấy có váng dầu xuất hiện trở lại. Lý do chưa tiến hành việc lọc sạch ngay số dầu còn lẫn trong nước giếng của gia đình này mà các chuyên gia SOS Môi Trường đưa ra là: dầu tràn rò rỉ từ bồn chứa ngầm lẫn trong đất sẽ vẫn tiếp tục chảy theo mạch nước vào giếng nếu chưa được ngăn chặn. Ngay lập tức, Trung tâm quan trắc môi trường, Sở TN&MT tỉnh Quảng và Công ty SOS Môi trường đã lên phương án khoan lấy mẫu đất ở các độ sâu khác nhau lại khu vực xung quanh giếng này để đánh gia chính xác mức độ dầu nhiễm trong đất.
Theo tư vấn của đoàn kiểm tra, Hôm nay (04/08/2016) tỉnh Quảng Ninh đang triển khai đào đất xung quanh bồn chứa dầu ngầm nghi bị sự cố rò thủng để có kết luận chính xác về nguyên nhân sự cố; đồng thời xác định vùng lan truyền của dầu tràn nhiễm trong đất và nước ngầm (nếu có). Công tác phân tích mẫu nước tại các giếng xung quanh cũng sẽ được tiến hành khẩn trương để xác định rõ thành phần các chất có trong nước của từng giếng. /.



Văn phòng VACNE
Lượt xem: 3242
Các tin khác
Trung tâm Phát triển Cộng đồng Bền vững (SCODE) tặng quà trường THCS Thanh, Hướng Hoá, Quảng Trị (06/06/2025 02:03:PM)
Hoài niệm để cùng nhau bước tiếp (05/06/2025 04:28:PM)
Thăm lạị mái trường xưa (01/06/2025 07:03:AM)
Khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu năm 2025 (31/05/2025 01:30:PM)
Cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân (27/05/2025 03:36:PM)
Quần thể thông hai lá dẹt ở Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà được công nhận Cây Di sản Việt Nam (22/05/2025 06:10:AM)
Thương tiếc Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Phạm Ngọc Đăng – Cánh chim đầu đàn, bay không biết mỏi của VACNE (21/05/2025 11:15:AM)
GS. TSKH NGND Phạm Ngọc Đăng – Cây Đại thụ của ngành Tài nguyên và Môi trường Việt Nam (20/05/2025 01:54:PM)
Tin buồn (20/05/2025 11:29:AM)