quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Loài thực vật một thế kỷ nở hoa một lần

Chủ Nhật, 21/11/2010 | 07:52:00 PM

Một loài thực vật được coi là “nữ hoàng” của các loài thực vật có hoa trên dãy núi Andes mà 80 - 100 năm, chỉ nở hoa một lần.

 

 

thực vật 1 thế kỷ nở hoa 1 lần

Nữ hoàng" của các loài thực vật có hoa. Ảnh: Karita Juan (AP)

 

Hiện tượng nở hoa đặc biệt

 

Mặc dù là “nữ hoàng” của các loài hoa tại dãy Andes, sở hữu chiều cao lên đến 12 mét trong môi trường sống là núi ở Peru và Bolivia nhưng loài thực vật kỳ lạ này chỉ nở hoa trong một vài tuần trước khi nó chết. "Điều này là do loài thực vật gần như thích ứng với bất cứ tiêu chuẩn khắc nghiệt nào", ông Antonio Lambe, người có nhiệm vụ bảo vệ “nữ hoàng” của Tổ chức phi lợi nhuận Acción Ambiental, cho biết.

 

Loài thực vật này phát triển trong điều kiện rất khắc nghiệt. Chúng sống tại vị trí rất cao và đây là loài thực vật quan trọng hàng đầu trong khu vực này. “Làm thế nào một loài thực vật to lớn có thể sống trong đó khắc nghiệt của môi trường này, với tôi, đó là một trong những kỳ quan của thiên nhiên", ông Antonio Lambe cho hay.

 

"Bữa tiệc" hoa

 

 hoa the ky

Bữa tiệc" hoa. Ảnh: Karita Juan (AP)

 

Một số nghiên cứu thực địa cho thấy rằng “nữ hoàng” của dãy núi Andes nhận được chất dinh dưỡng bổ sung từ phân của các loài chim. Bức ảnh chụp ngày 10.11vừa qua cho đặc tả một “bữa tiệc” hoa hiếm hoi của thực vật. Tán lá gai của loài thực vật này tập hợp lại trông như móng vuốt cong vào trong. Chính vì đặc điểm này mà nhiều người dân địa phương không ưa loài thực vật này. Họ đã chứng kiến cừu hoặc vật nuôi khác bị dính vào những chiếc “bẫy” này.

 

Tuy nhiên, những cây non của loài thực vật kỳ lạ này lại đối diện nguy cơ chết yếu bởi thường xuyên bị chà đạp, bị các loài gia súc ăn hoặc bị đốt cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Theo Ngô Văn Trí

(SGTT, 20/11/2010)

Lượt xem: 3197

Các tin khác

Hà Nội tiếp tục tăng cây xanh, giảm phát thải

(03/03/2026 05:09:PM)

Hà Nội lên phương án “thay áo mới” cho hai bên sông Tô Lịch

(28/02/2026 08:49:AM)

Video: Sắc màu mọi miền, ngỡ ngàng vẻ đẹp đèo violak Gặp gỡ đồng bào Rơ Nâm ven đèo

(27/02/2026 09:09:AM)

Hoàn thiện các chính sách về phát triển đô thị tăng trưởng xanh

(26/02/2026 06:06:AM)

‘Trồng cây phải đi đôi với chăm cây, bảo vệ rừng’

(25/02/2026 08:48:AM)

Chuyển đổi xanh: Từ nhận thức đến giải pháp thực hiện

(24/02/2026 08:31:AM)

Ứng dụng công nghệ trong phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu

(22/02/2026 04:59:PM)

Chiến dịch làm giàu, làm sạch dữ liệu quốc gia về đất đai hoàn thành trong tháng 3/2026

(21/02/2026 05:49:AM)

CBAM: Áp lực hay cú hích để doanh nghiệp Việt chuyển đổi xanh?

(20/02/2026 08:44:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE