HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Nhiều ý kiến tâm huyết nhằm hoàn thiện Luật Bảo vệ Môi trường
Thứ Năm, 01/08/2013 | 10:20:00 PM
(VACNE, 1/8/2003 ) - Hội thảo Góp ý kiến xây dựng Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) và Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) phối hợp tổ chức, hôm nay tại Hà Nội đã nhận được rất nhiều ý kiến tâm huyết của các chuyên gia và đại diện các tổ chức xã hội.
Các vị đứng đầu Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc Hội và Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam trực tiếp đến dự, chăm chú lắng nghe và phát biểu, đánh giá rất cao sự đóng góp đầy trách nhiệm tại hội thảo.
Nhận thức rõ: Dự thảo sửa đổi Luật Bảo vệ Môi trường rất quan trọng, nên sau Báo cáo trình bàybản Dự thảo Luật sửa đổi lần thứ 4 của đại diện Bộ TN&MT, Báo cáo đề dẫn phản biện của đại diện Hội BVTN-MT, cùng 4 báo cáo bổ sung của các thành viên VACNE đã có thêm hàng chục cánh tay xin phát biểu xây dựng. Những ý kiến này không những chỉ ra những bất cập, mà còn kiến nghị bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn đời sống xã hội.
Tất cả những ý kiến trình bày tại Hội thảo, cũng như nhiều ý kiến khác chưa kịp trình bày do quá giờ, đều được các vị lãnh đạo Ủy ban KH,CN&MT Quốc hội tiếp nhận, với mong muốn bổ sung, để kịp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quôc hội vào tháng 9 tới và trình Quốc hội vào cuối năm nay.
Mặc dù bản Dự thảo Luật BVMT lần này so với Luật cũ (2005) đã có điều chỉnh rất nhiều, nhưng vẫn có tới hơn 10 nội dung còn có những ý kiến khác biệt, những ý kiến tập yêu cầu cần xem xét chỉnh sửa hoàn thiện. Cụ thể là những quy định về xã hội hóa và vai trò của Cộng đồng; Giải quyết hài hòa giữa viêc tăng cường quản lý của nhà nước với phát huy vai trò quần chúng trong sự nghiệp BVMT; Những quy định về quản lý chất thải và kiểm soát ô nhiễm; Vấn đề nhập khẩu phế liệu; Những quy định về Quy hoạch Môi trường, ĐTM và ĐMC; Quy định về Bảo vệ Môi trường trong Khai thác sử dụng Tài nguyên Thiên nhiên và Ứng phó Biến đổi khí hậu, bảo vệ Đa dạng sinh học; Xử lý Xung đột, tranh chấp môi trường; Hồi tố môi trường; Đảm bảo An ninh Môi trường…cùng rất nhiều thuật ngữ .
Văn phòng VACNE
Lượt xem: 1491
Các tin khác
Vượt lên (12/07/2025 09:32:AM)
Các Hội viên và tổ chức Hội VACNE cần nỗ lực đăng ký thực hiện các nhiệm vụ NCKH trong thời kỳ mới (11/07/2025 01:26:PM)
Các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam về khảo sát, tư vấn cứu Cây Di sản bị gãy đổ do mưa bão (05/07/2025 05:51:PM)
VACNE quyết tâm vượt khó cùng đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc (02/07/2025 04:33:PM)
Chủ động ứng phó – nâng cao năng lực xử lý tràn dầu tại cảng nghi sơn (02/07/2025 06:59:AM)
Thanh cao (30/06/2025 10:51:AM)
Nâng cao năng lực ứng phó sự cố tràn dầu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang (30/06/2025 06:57:AM)
Huyện Gò Công Tây: Công bố Quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam (20/06/2025 05:18:PM)
Thường vụ VACNE đồng thuận vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2025 (20/06/2025 08:25:AM)