THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG
Thủy trúc và hành trình làm sạch dòng nước
Thứ Năm, 14/08/2025 | 06:13:00 AM
Nếu bạn đi ngang sông Tô Lịch và để ý thấy những bè cây xanh nổi trên mặt nước, rất có thể đó là thủy trúc – một loài cây thủy sinh quen thuộc nhưng lại mang trong mình khả năng “làm sạch” đặc biệt. Thủy trúc (tên khoa học: Cyperus alternifolius) thuộc họ cói, có thân mảnh, tán lá tỏa ra như chiếc ô nhỏ, vừa tạo bóng mát, vừa là “máy lọc nước” tự nhiên.
Ảnh minh họa: Bè thủy trúc trên sông Tô Lịch (Hà Nội).
Điểm nổi bật của thủy trúc là hệ rễ phát triển mạnh mẽ, tỏa ra trong nước như một tấm lưới. Các rễ này có khả năng hấp thu và giữ lại nhiều chất ô nhiễm trong nước, đặc biệt là kim loại nặng như chì, cadmi, thủy ngân… vốn rất khó loại bỏ bằng các biện pháp cơ học thông thường. Ngoài ra, các vi sinh vật sống bám trên rễ cũng góp phần phân giải chất hữu cơ, giảm mùi hôi và cải thiện độ trong của nước.
Tại các kênh, rạch và sông nội đô, thủy trúc thường được trồng trên các bè nổi cố định. Cách làm này không chỉ giúp cây đứng vững và phát huy tối đa khả năng lọc nước, mà còn tạo thêm mảng xanh sinh động giữa lòng đô thị. Ở sông Tô Lịch, những bè thủy trúc không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn âm thầm “làm việc” mỗi ngày, giữ lại những chất độc hại trước khi nước chảy ra các dòng sông lớn hơn.
Sự hiện diện của thủy trúc là minh chứng cho hiệu quả của giải pháp dựa vào thiên nhiên: tận dụng sức mạnh của hệ sinh thái để xử lý ô nhiễm, thay vì chỉ dựa vào công nghệ đắt đỏ. Nếu được áp dụng rộng rãi, những “cánh bè xanh” này có thể trở thành tấm lá chắn sinh học, giúp trả lại sự sống cho nhiều dòng sông đô thị.
(Facebook)
Lượt xem: 45
Các tin khác
Gà lôi trắng trong Sách Đỏ và những điều cần biết (13/08/2025 06:39:AM)
Logistics xanh – Giảm phát thải và thách thức cạnh tranh toàn cầu (11/08/2025 07:28:AM)
60.000 cây bản địa 'vá rừng' Sơn La: Hồi sinh lá phổi xanh Tây Bắc (10/08/2025 08:24:AM)
Mũi Né kêu gọi ra quân dọn rác biển, chung tay gìn giữ môi trường du lịch xanh (08/08/2025 08:24:AM)
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm: Cần sớm cấp "sổ xanh" cho "báu vật" của thiên nhiên (07/08/2025 06:52:AM)
Đoàn Đại biểu Quốc hội khảo sát bảo vệ môi trường tại KCN Nam Cầu Kiền (06/08/2025 07:08:AM)
Hà Nội ghi nhận mức sử dụng điện cao nhất từ trước tới nay (05/08/2025 08:05:AM)
Dự báo thời tiết hôm nay 4/8: Miền Bắc còn nắng nóng tới khi nào? (04/08/2025 07:52:AM)
Kiến nghị khẩn cấp thành lập Khu bảo tồn Voọc mông trắng tại Ninh Bình (03/08/2025 06:23:AM)