quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HÀNH TRÌNH CÂY DI SẢN

Biết được sức mình.

Thứ Bảy, 03/08/2013 | 11:27:00 AM

(VACNE) - Tâm sự của Lê Mạnh Khánh, một TNV trẻ tuổi tham gia vào cuộc Hành trình kết nối Cây di sản Đồng bằng sông Hồng vừa qua.

 
 
 
Dậy từ rất sớm, bữa sáng đã đánh chén xong và đến 6h30 nhấc chiếc ba lô nặng trĩu chứa đầy đồ đạc cho cuôc “hành trình đạp xe kết nối cây di sản” mà đã chuẩn bị hôm qua đeo lên trên vai và chuẩn bị lên đường đi đến nơi tập kết. Đạp xe lòng vòng trên đường hà thành, cuối cùng hơn 7h tôi đã tìm đến nơi khai mạc cuộc hành trình đạp xe là đình Hào Nam. Ở đây, đối với tôi mọi thứ đều mới lạ, từ không khí buổi khai mạc cho đến những người sắp cùng tôi trong suốt hành trình sắp tới. Trong đoàn thì người già có, người trẻ có, từ cậu nhóc 15 tuổi đến các cụ 74,75 tuổi, mặc dù ở độ tuổi khác nhau nhưng mọi người đều là những người nhiệt tình, hăng hái.


        
Khai mạc xong thì đã hơn 8h và mọi người đã dắt những con chiến mã của mình ra và bắt đầu cuộc hành trình bằng xe đạp, tiến về Lương Sơn-Hòa Bình. Do phải lo thu dọn túi những vật phẩm còn lại và buộc thêm 1 cây cờ nữa nên tôi và đội phó đoàn thanh niên tên là Hùng bị chậm lại. Cả đoàn đi được một thời gian thì 2 đứa chúng tôi mới xong và vội đuổi theo, bị lạc mất đoàn, và vì không biết đi đường nào nên cứ khi đến ngã ba, ngã tư thì 2 đứa lại phải dừng lại hỏi người dân xem đoàn xe đạp áo xanh đi hướng nào thành ra lại chậm thêm nữa, có đôi lúc nhìn thấy đoàn áo xanh phía trước rồi cố đạp đuổi cho kịp nhưng lại cứ gặp phải đèn đỏ thế mới ức chứ, đã ở sau cùng rồi thì bây giờ lại càng cách xa mọi người hơn. Bắt đầu ra ngoại thành và hướng về phía Hà Đông thì chúng tôi cứ thẳng đường mà đuổi theo. Trên đường đi, có rất nhiều người để ý nhìn theo chúng tôi như kiểu là sao Hàn về nước ấy,hi, lại còn có một cô bé vẫy tay chào tôi làm cho tôi cứ tưởng là bạn mình nên cứ nhìn mãi nhưng hóa ra là bé đó đang cổ vũ cho hai người chúng tôi đạp nhanh cho kịp đoàn,cứ những lúc như vậy thì tôi lại thấy hứng khởi hơn với chiến dịch đạp xe. . Tôi vừa đi vừa thầm nhủ là nếu đuổi kịp đoàn thì mình sẽ lên ở giữa đoàn để không bị bỏ lại sau như lúc đi nữa, nghĩ mình thanh niên sung sức sẽ đuổi kịp các cụ được,nhưng sao mãi không đuổi kịp. Khi theo kịp đoàn, tưởng chừng là giữ được khoảng cách với mọi người, cứ nghĩ mọi người cũng như mình thấy mệt sẽ đi chậm lại ai ngờ đâu các bác vẫn giữ nguyên tốc độ,thế là tôi lại một lần nữa bị thụt lại phía sau cùng.


        Trời đang dần nắng hơn, đoàn xe đã đi được khoảng hơn 40km rồi nhưng sao tôi cảm thấy quãng đường còn lại hình như không ngắn thêm mà lại dài ra thì phải. Mọi người một cờ đã cản gió đạp nặng rồi mà mình đeo luôn cả “hai cờ” càng cản gió thế lại càng mệt, nhưng nghe tiếng hai lá cờ bay phấp phới cũng thú vị đấy, và trông phía sau có “song cờ” có vẻ oai hơn, trông như “tướng tiên phong” ấy, nhưng “tiên phong ” mà lai lúc nào cũng bị bỏ xuống cuối đoàn ấy chứ. Dần đến trưa, đi trên đường quốc lộ lại không có cây cối mà trời thì nắng gay nắng gắt như đổ lửa, làm cho tôi càng mệt mỏi hơn nữa, nhưng vì mọi người vẫn ở tít phía trước cho nên tôi vẫn cố đạp. Thực sự là chưa bao giờ tôi đạp xe đến mức mà người cảm thấy chân tay thì cứ run lẩy bẩy vì đói, rồi thì lồng ngực cứ đập thình thịch vì quá sức, trong khi đó mình đã ăn sáng rồi mà anh bạn Hùng đi bên cạnh lại chưa có gì vào bụng đấy. Mà không biết các cụ U60,70 thậm chí cụ U74 trong đoàn có biết mệt là gì không nhỉ mà vẫn đạp nhanh như bay vậy. Đôi khi có một số đoạn đường các bác dừng chân nghỉ và đợi những người phía sau thì mình lại nhập được với đoàn xe rồi lại tiếp tục ở cuối cùng khi đi; những lúc nghỉ chân như vậy, chỉ ăn một vài quả nhãn mà các bác đưa thôi là mình lại lấy thêm sức lực rồi.


       Đã gần đến nơi, cây Sanh ma làng (Lương Sơn-Hòa Bình) đã ở trước mặt kia rồi, và đoàn tạm dừng chân ở dưới một cây quất hồng bì trước khi đi đến đó, có anh bạn trong đội thanh niên còn nói vui là “trên đường đi thì nhăm nhe hái trộm quất hồng bì”nữa. Đã đến điểm nghỉ chân ngày hôm nay đó là nhà một bác trưởng thôn, các cụ trong đoàn thì vẫn tươi cười nói chuyện bình thường giống như mới chỉ đi từ ngoài sân vào, mà trong khi đó thì mình cảm thấy mệt đến mức chỉ muốn đi ngủ luôn , mình thật phục các cụ. Nhưng muốn ngủ ngay cũng không được, vì phải đánh xong trận chiến với rượu, bia, nước ngọt và mâm “cỗ lá ” mà người dân ở đây đã chuẩn bị trước đã. “Cỗ lá” là một mâm toàn là thịt lợn được bày kín trên một tàu lá chuối. Ăn uống no say, thế là đã đánh xong trận chiến với “cỗ lá”, không biết mâm bên kia các cụ thế nào nữa, còn mâm bên này của hội thanh niên thì đúng chất là “cỗ lá” đây: ăn hết chỉ để lại mỗi tàu là bên dưới mà-công nhận về phần này thì bên đội thanh niên năng suất thật.


       Nghỉ đến chiều, đoàn đạp xe ra thăm và vệ sinh chăm sóc “cây di sản”-cây Sanh ma làng. Mình thì hăng hái rồi, trèo thẳng lên cây để dọn cây bụi tranh thủ xin kiểu ảnh kỷ niệm, lên 3 lần thì 2 lần gặp phải tổ ong lại phải xuống, mà cũng may là chưa bị ong đốt đấy. Đến chiều tối thì đoàn đạp xe lại giao lưu văn nghệ với người dân ở đây_những con người rất chi là mến khách.


       Hôm nay, mặc dù ngày đầu tiên của tôi là rất mệt, thâm chí gần kiệt sức nhưng tôi vẫn thấy rất vui, đầy ý nghĩa. Và hôm nay, cũng là lần đầu tiên tôi đến thăm cây Sanh ma làng ở Lương Sơn-Hòa Bình, lần đầu tiên tôi gặp mọi người trong đoàn đạp xe, và cũng là lần đầu tiên tôi thăm gia cuộc hành trình đạp xe đường dài thế này, mặc dù là lần đầu tiên nhưng qua ngày đầu tiên này thì tôi cũng đã thấy sự gắn bó với những gì mà cuộc hành trình này tạo ra. Mặc dù là sinh viên năm 3 nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên tôi thử sức bền bỉ của mình, lần đầu tiên đi xa bằng chính đôi chân mình, bằng sức lực con người. Và qua ngày đầu tiên này tôi cũng đã một phần nào biết được sức mình đến đâu.
 
 
 
Lê Mạnh Khánh

Lượt xem: 3563

Các tin khác

Đoàn Đạp xe truyền thông Môi trường: Hành trình kết nối cây Di sản Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Nha Trang đã xuất phát.

(22/07/2014 08:58:PM)

Video "Hành trình kết nối Cây di sản Đồng bằng sông Hồng 2013"

(27/07/2013 09:32:PM)

Phóng sự ảnh Lễ tổng kết Hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản

(16/07/2013 05:26:PM)

Một số hình ảnh Hành trình đạp xe kết nối Cây Di sản ngày 13/7/2013

(16/07/2013 05:03:PM)

Hành trình đoàn đạp xe Thái Bình – Nam Định qua ảnh

(16/07/2013 04:35:PM)

Một số hình ảnh của Hành trình trên đất Thái Bình

(15/07/2013 05:28:PM)

Phóng sự ảnh "Đoàn Hành trình kết nối CDS tại Duy Tiên" (Phần 3)

(15/07/2013 04:37:AM)

Phóng sự ảnh "Đoàn Hành trình kết nối CDS tại Duy Tiên" (Phần 2)

(14/07/2013 09:17:PM)

Phóng sự ảnh "Đoàn Hành trình kết nối CDS tại Duy Tiên" (Phần 1)

(14/07/2013 10:17:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE