TIÊU ĐIỂM
Đại hội XIV của Đảng: Bảo vệ môi trường là động lực cho phát triển bền vững
15/01/2026|05:07:00
(VACNE) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, dự thảo Văn kiện Đại hội tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu phát triển bền vững trên cơ sở hài hòa giữa kinh tế, xã hội và môi trường, coi bảo vệ môi trường là một trong những nội dung trọng tâm gắn với chất lượng tăng trưởng và đời sống của người dân.
Lẽ nào
11/01/2026|11:10:00
Hao tiền là “Trẫm” chẳng chơi/ Lũng đoạn không được tức thời phải tan/ Luật chơi “Trẫm” soạn miễn bàn/ Chỉ riêng mình “Trẫm” cả gan thay Trời
Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời”
09/01/2026|11:17:00
(VACNE) – Ở nhiều vùng nông thôn, đặc biệt tại các địa phương sản xuất lúa, việc đốt rơm rạ sau thu hoạch từng là thói quen phổ biến, gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và làm suy thoái đất canh tác. Tuy nhiên, những thay đổi tích cực đang dần hình thành từ chính những người nông dân, trong đó phụ nữ và người cao tuổi đang trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần “giữ bầu trời trong” cho làng quê.
Giải pháp thay thế đốt hở: Không chỉ riêng công nghệ…
08/01/2026|10:50:00
(VACNE) - Trước những hệ lụy môi trường và sức khỏe từ tập quán đốt rơm rạ sau thu hoạch, nhiều mô hình thay thế đang được triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long. Từ thực tiễn Dự án GAHP – VACNE, các chuyên gia cho rằng: để chấm dứt đốt hở một cách bền vững, giải pháp không thể chỉ dừng ở công nghệ mà cần sự hỗ trợ đồng bộ về chính sách, tài chính và liên kết đa bên.