quản lý tòa nhà

logo Chào mừng Đại hội Đảng XIV 2 Chào mừng Đại hội Đang XIV 1
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

(ĐNTV): Vinh danh Cây di sản Việt Nam tại danh thắng Ngũ Hành Sơn

Thứ Tư, 11/01/2017 | 11:39:00 AM

Sáng ngày 7.1, UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức vinh danh cây di sản Việt Nam tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn, do Hội đồng Cây di sản Việt Nam công nhận.

 

Nơi đây, quần thể 4 loài (gồm 7 cây) đó là cây Đa sộp (còn gọi là Đa lá đỏ), cây thị, cụm 3 cây bồ kết và cụm cây bàng được công nhận là cây di sản Việt Nam. Đây là những cây đại thụ, có từ 205 đến 610 năm tuổi. Phần lớn các cây di sản đều có môi trường sống trên núi đá vôi, khô cạn, chịu ảnh hưởng mạnh của gió biển, nhưng đều xanh tốt. Trong đó, cây đa sộp có cách đây 610 năm tuổi, được ví là một “cây cảnh đại thụ” nằm ở vị trí hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên và sau ngôi “Chùa Linh Ứng” .

 

 

 Vinh danh Cây di sản Việt Nam tại Ngũ Hành Sơn
 

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cây đa là nơi tụ họp, nghỉ ngơi của các chiến sĩ cách mạng. Dưới gốc cây đa là động Tàng Chơn và là văn phòng hoạt động mật trong thời chống Mỹ. Các cụm cây thị, bồ kết đều nằm ở vị trí hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên và khu vực động Tàng Chơn ở sườn nam ngọn Thủy Sơn, có giá trị thẩm mỹ cao. Tiếp đến là 2 cây bàng âm dương ở sườn nam ngọn Thủy Sơn, trước chùa Tam Thai, có giá trị về cảnh quan văn hóa du lịch và còn mang đậm chất truyền thuyết dân gian.

 

Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn có cả một quần thể cây được công nhận là cây di sản Việt Nam, đây là trường hợp hiếm có. Hiện tại, các cụm cây di sản được địa phương đặc biệt quan tâm, chăm sóc, bảo vệ. Đây chính là cơ hội để danh thắng có thêm sức hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng./.

Thu Sương, Phương Huy (ĐNTV)

Lượt xem: 2488

Các tin khác

Video: Độc đáo cây di sản hàng trăm năm tuổi

(29/01/2026 07:38:PM)

Cây di sản 500 năm tuổi ở Xã Hải Bắc - Hải Hậu

(29/01/2026 01:10:PM)

Phát huy giá trị "Cây di sản"

(05/01/2026 11:25:AM)

Cụ Đa Ba Cội – hồn làng Yên Tĩnh được ghi danh Cây Di sản Việt Nam

(28/12/2025 10:09:PM)

(Báo Tuyên Quang): Sơn Dương có 2 cây đa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(26/12/2025 08:05:AM)

Hai cây đa cổ thụ xã Sơn Dương (Tuyên Quang) được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(25/12/2025 10:46:PM)

Một số hình ảnh Lễ công nhận Quần thể Chè Shan tuyết Thái Nguyên là Cây Di sản Việt Nam

(14/12/2025 11:11:PM)

(Báo Thái Nguyên): Chè Shan tuyết Bằng Phúc được công nhận là cây Di sản Việt Nam

(13/12/2025 08:22:AM)

(Báo Nhân Dân): Thái Nguyên đón nhận công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam

(13/12/2025 08:17:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE