quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển là yêu cầu cấp bách

Thứ Tư, 12/11/2014 | 09:27:00 AM

Những năm qua rừng ngập mặn ven biển vùng ĐBSCL đang suy giảm do nhiều nguyên nhân.

 


 

Chiều 4/11, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức diễn đàn “Đối thoại chính sách về quản lý môi trường bền vững ven biển vùng ĐBSCL”. Chương trình bảo vệ tổng hợp vùng ven biển và hệ sinh thái rừng ngập mặn nhằm thích nghi với biến đổi khí hậu tại các tỉnh ĐBSCL do hai Chính phủ CHLB Đức và Australia tài trợ, thông qua cơ quan phát triển quốc tế (GIZ) của CHLB Đức.
 

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, vùng ĐBSCL có khoảng gần 350.000 ha rừng các loại, trong đó rừng tự nhiên là khoảng 54.000 ha. Những năm qua rừng ngập mặn ven biển vùng ĐBSCL đang suy giảm do nhiều nguyên nhân. Quá trình xâm nhập mặn gia tăng cũng đang tác động đến các hệ sinh thái nông nghiệp truyền thống…Bảo vệ và phát triển hệ sinh hái rừng ngập mặn ven biển đang là một yêu cầu cấp bách để đảm bảo sự phát triển bền vững của vùng ĐBSCL.


Tại cuộc đối thoại này các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ các giải pháp, kinh nghiệm quản lý từ các chính sách quy hoạch hiệu quả từ các nước bạn Hà Lan, CHLB Đức và Chính phủ Úc để nghiên cứu, lồng ghép, ứng dụng vào các quy trình phát triển kinh tế – xã hội ở ĐBSCL theo hướng bền vững. Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ tổng hợp vùng ven biển, tài nguyên nước và hệ sinh thái rừng ngập mặn thích nghi với biến đổi khí hậu, phải có một cơ chế phối hợp rõ ràng từ trung ương đến địa phương, có cơ quan làm đầu mối để quản lý thực hiện có hiệu quả.


Ông Dương Quốc Xuân – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết: “Qua cuộc đối thoại hôm nay, chúng tôi đã thu được nhiều ý kiến kinh nghiệm quý báu từ các đại biểu và các đại biểu cũng đưa ra các đề xuất, những kiến nghị, trong chính sách về quản lý môi trường bền vững ven biển vùng ĐBSCL, để ứng dụng việc quy hoạch phát triền khinh tế xã hội vùng ĐBSCL”.

(ThienNhien.Net)

Lượt xem: 2634

Các tin khác

Nam Định triển khai quy hoạch quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường biển

(07/05/2025 06:22:AM)

Làng nghề với bài toán “chuyển đổi xanh”

(05/05/2025 07:10:AM)

Phát hiện rừng chè cổ hàng trăm tuổi trên đỉnh Tà Đùng

(03/05/2025 07:57:AM)

Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên chính thức trở thành Vườn Quốc gia

(29/04/2025 06:11:AM)

Hòa Bình: Triển khai chiến dịch trồng 30.000 cây xanh nhằm phục hồi rừng tự nhiên

(25/04/2025 06:36:AM)

Hải Phòng chuyển đổi xanh, xây dựng hệ sinh thái thông minh bền vững

(24/04/2025 07:30:AM)

Không tổ chức ăn uống tại các điểm tham quan trong Vườn quốc gia Bạch Mã từ 1/5/2025

(24/04/2025 07:27:AM)

Găng néo – cây di sản cũng dùng làm thuốc

(21/04/2025 11:13:AM)

Tăng trưởng xanh ở Việt Nam: Đột phá trong kỷ nguyên bền vững

(21/04/2025 06:49:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE