quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Cà phê môi trường (Kỳ cuối)

Thứ Hai, 17/01/2011 | 11:45:00 AM

Nghe đến đây tôi tò mò muốn biết 2 vị đang đối thoại kia là ai. Dạo này đối thoại đang được đề cao.


Nguyễn Ngọc Sinh – VACNE
 
 Triều Tiên còn đề nghị Hàn Quốc đối thoại thay vì đối đầu cơ mà. Thế là tôi nhỏm dậy, bước qua cái ngưỡng cửa ọp ẹp vào chào 2 vị ấy. Sau câu xã giao, họ nhận ra tôi mới chết chứ. Cái đầu bạc của tôi thật tai hại, không dấu đi đâu được, Bà vợ tôi sướng nhất khoản đó sau khi chứng kiến câu chuyện cách đây mấy chục năm rồi. Chẳng là một hôm, 2 vợ chồng tôi đi ăn sáng ngoài vỉa hè. Hiếm lắm, vì chúng tôi toàn ăn ở nhà. Vừa ngồi nhẹ xuống cái ghế nhựa (ngồi nhẹ vì có lần cái thân nặng nề của tôi vừa chạm xuống ghế, 1 chân ghế bỗng gẫy rắc, may mà không bị bỏng) tôi đã được bà chủ hàng à lên một tiếng. Vẻ thân mật, bà ấy bảo, gớm, trong Ti vi trông trẻ thế, mà sao ngoài phố lại già vậy. Là vì tôi thường thấy ông diễn giải gì đó về vệ sinh môi trường thì phải. Cái đầu bạc này đi đâu mà lẫn được, đúng không. Tôi cười trừ, còn vợ tôi có vẻ vui. Nhớ nhé, không dấu được chuyện gì đâu.


              Thì ra 2 vị đối thoại kia cũng nhận ra tôi. Câu chuyện cà phê được nối tiếp ngay, cả anh bạn cùng đi nữa. Họ nói trang Tản mạn của VACNE được đấy, nhưng việc các vị tìm Phó Ngang, Phó Hội Viên đến đâu rồi. Cũng đang tìm, nhưng chưa thấy. Hai vị đối thoại cười kín đáo, mỗi vị một kiểu. Tôi lại hỏi thế các vị cũng vào Web của VACNE à. Cũng đại khái thôi, nhất là từ khi có Tản mạn. Lại tàn 1 ly cà phê nữa thì 2 vị đối thoại tự nhận, một là Phó Ngang, một là Phó Hội Viên. Tôi không tin. Nhận thế thì ai chẳng nhận được. Cùng họ, sao một thì mặt trắng bệch như Tào Tháo, còn người kia thì hầm hố kiểu Trương Phi. Nhưng cái kiểu mỉa mai châm chọc thì phải công nhận là giống nhau. Hơn nữa, với óc phân tích nhanh của tôi, họ rất hiểu nhau, nên đối thoại rất chuẩn. Tuy vậy, phải cảnh giác. Họ Phó đâu có đông. Có vài người nổi tiếng, như cái ông nhạc sỹ nọ. Còn thì toàn kiểu ví von, tự nhận, ai mà biết được. Nào Phó Thường Dân, nào Phó Nhóm, nào Phó Hội Viên, Phó Ngang, Phó Dọc. Có khi sắp có Phó Ngoáy, Phó Chọc nữa cũng nên. Đừng có lạm dụng từ Phó đấy.
Nhưng họ nhất định nhận là họ Phó thật. Kẻ nào lợi dụng thì không biết, nếu thuộc lĩnh vực ca nhạc sẽ bị ông họ Phó nhạc sỹ đưa ra ánh sáng, còn nếu thuộc loại hàng hóa thương hiệu, kiểu như Trung Nguyên, G7 của cà phê sẽ bị các trung tâm bảo hộ nhãn hiệu khởi kiện. Còn 2 vị đó là Phó Ngang và Phó Hội viên, tên họ hẳn hoi, không tin mà được à. Thế những tên người kiểu như Bùi Như Lạc, Bạch Như Tuyết, Cao Văn Thấp, Ông Ích Lợi, Văn Như Thơ, Tôn Thất Bát,… các vị bảo là không có thật à. Tra vào Google, vào Xa lộ Tự điển mà xem, đầy.
Nhưng tôi biết quá rõ 2 vị này không phải họ Phó vì tôi và người đi cùng mới là Phó Hội Viên và Phó Ngang. Bằng chứng à? Thì cô đánh máy còn giữ lại các bài mà 2 chúng tôi viết và đưa vào máy đấy thôi. Ha ha, 2 vị đối thoại cười ngất. Thời buổi môi trường này mà còn có trò bịp trẻ con thế à. Chúng tôi có cả tá các cô đánh máy là nhân chứng chứ không chỉ 1 cô đâu. Mỗi cô đánh một đoạn cho nhanh. Ăn nhau ở cái tốc độ và thời gian xuất bản. Ai sớm hơn người đó thắng. Thế là hết cách. Cả 4 người đều nhận họ Phó. Biểu quyết vậy. Tỉ số là 2/2. Bất phân thắng bại. Đang bí thì bác chủ quán xin thưa chuyện. Bác nói:
-         Thưa bốn bác. Tôi trộm nghe chuyện của các bác. Tôi thấy cả 4 bác đều đáng kính, đều uyên thâm, trí tuệ. Tôi nghe mà hiểu thêm được bao nhiêu chuyện môi trường. Vì quý các bác, tôi thiết nghĩ 4 bác nên canh ty mở quán cà phê. Cứ coi là cùng họ đi. Khi đó có nhiều thời gian, tha hồ mà bàn về môi trường, các bác ạ.
Chúng tôi cảm ơn. Một đề xuất quá hay. Chúng tôi đều nghiện cà phê, riêng mình tự bán cho mình cũng tốt rồi. Tìm chỗ địa linh, kiểu như 67 Nguyễn Du, vừa tiền, mở quán cà phê quả là tuyệt vời. Nhưng tên quán là gì. Thảo luận mãi, lại bất phân thắng bại. 2/2 đồng ý là Cà phê Phó, tức là cà phê của họ Phó. Nhưng 2/2 thích là quán Phó Cà phê hơn, nghe hấp dẫn, thu hút khách thập phương. Lại mất mỗi người 2 ly cà phê nữa cũng chưa đặt tên xong. Khổ thật, lần sau nên là con số lẻ để biểu quyết cho có sự lệch. Bác chủ quán ơi, nhờ bác đặt hộ.
-         Dào ôi, các bác cứ đặt tên quán là Cà phê Môi trường. Còn Phó Cà phê hay Cà phê Phó thì dùng làm bút danh có tốt hơn không.
Tuyệt. Chúng tôi kêu lên. Và sau 1 ly cà phê nữa, chúng tôi chia tay, hẹn cùng nhau thực hiện dự án mở quán “Cà phê Môi trường”. Chắc chắn sẽ có nhiều chuyện để xuất bản đây./.
 
 

Lượt xem: 1821

Các tin khác

NGẪM

(18/05/2024 02:38:PM)

Ngày 1 tháng 7

(12/05/2024 02:46:PM)

GHEN TỨC

(11/05/2024 06:35:PM)

EM BÉ HOA BAN

(07/05/2024 11:48:PM)

Ớ ờ

(30/04/2024 04:10:PM)

ĐÓNG PHIM

(29/04/2024 09:33:AM)

QUYẾT BẢO VỆ

(20/04/2024 11:18:PM)

NGƯỜI THANH LỊCH

(15/04/2024 09:45:PM)

Cây Nghiến Di sản Lâm Bình

(08/04/2024 11:42:AM)

VIDEO

Bảo vệ môi trường chúng ta

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE