quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
ENVI-PRO&TECH 2016

Chiến lược hợp tác quốc tế về Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực Môi trường tại Việt Nam và kinh nghiệm của Hàn Quốc

Thứ Hai, 29/08/2016 | 04:37:00 PM

(VACNE) - Hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia mới nổi và đang phát triển tại Châu Á thông qua việc thúc đẩy chiến lược phát triển với các chính sách Cải cách, Mở cửa và Hỗ trợ, và đang thực hiện bước nhảy vọt thứ hai để trở thành một quốc gia công nghiệp hóa.

Tiến sĩ Jae-Kon Shim

Chủ tịch Diễn đàn Con người và Môi trường của Hàn Quốc


Tình hình phát triển của Việt Nam hiện nay cũng tương tự như Hàn Quốc khi còn là một quốc gia đang phát triển. Hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia mới nổi và đang phát triển tại Châu Á thông qua việc thúc đẩy chiến lược phát triển với các chính sách Cải cách, Mở cửa và Hỗ trợ, và đang thực hiện bước nhảy vọt thứ hai để trở thành một quốc gia công nghiệp hóa.

Trong quá trình này, nếu Việt Nam lấy những trường hợp thành công của Hàn Quốc làm điểm chuẩn so sánh bằng cách xem xét cẩn thận lại những kinh nghiệm phát triển của Hàn Quốc, điều đã giúp Hàn Quốc từ một nước kém phát triển nhất trở thành một trong những quốc gia tài trợ và Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam để tránh phương pháp thử và sai, thì hiệu ứng đồng vận sẽ được tạo ra thông qua sự kết hợp tối ưu của tinh thần Việt dựa trên kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc.

Một động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp môi trường tại Hàn Quốc đó là môi trường pháp lý rất “hợp thời”. Có một vài ví dụ như sau, thứ nhất, Quy định về sử dụng nhiên liệu bắt buộc việc sử dụng Nhiên liệu không chì và lưu huỳnh thấp, Quy định về khí thải động cơ đã cho Hàn Quốc cơ hội trở thành một trong ba quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Thứ hai, trong tất cả các ngành công nghiệp đều áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để điều hòa nước thải và chất thải giúp phát triển công nghệ môi trường làm sạch núi, sông, biển và tạo ra các công nghệ để đạt được mức độ tốt nhất trên thế giới

Thứ ba, chúng tôi muốn đảm bảo rằng việc thực hiện Hệ thống phí xử lý chất thải dựa trên khối lượng thúc đẩy nền công nghiệp tái chế. Điều này là sự khởi đầu cho việc hình thành lối sống quốc gia về bảo tồn tài nguyên, từ đó giúp biến những thành phố, cánh đồng và làng chài bị ô nhiễm bởi rác trở thành một trong những nơi sạch nhất thế giới.

Cuối cùng, có thể chắc chắn rằng cho đến nay, những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc với những công nghệ liên quan đến tài nguyên môi trường đã tạo ra sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp môi trường của quốc gia này.

Đóng vai trò một phần quan trọng trong việc này, Diễn đàn Con người và Môi trường Hàn Quốc đang cố gắng giúp đỡ ngành công nghiệp môi trường Việt Nam phát triển dựa trên kinh nghiệm của những doanh nghiệp môi trường vừa và nhỏ của Hàn Quốc với công nghệ tài nguyên và mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy sự phát triển chung của Hàn Quốc và Việt Nam.

Do đó, Diễn đàn Con người và Môi trường Hàn Quốc đã có sự giao lưu, trao đổi với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong vòng 4 năm kể từ khi ký Biên bản ghi nhớ về trao đổi nguồn lực, nghiên cứu trung, công nghệ và thông tin vào tháng 10 năm 2013.

Thời gian này, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình Chứng nhận chung Quốc tế về Sản phẩm và Công nghệ thân thiện với môi trường giữa VIETNAM VACNE và KOREA HEF với một loại quả cụ thể. Đó có thể là bằng chứng cho thấy sự phát triển của ngành công nghiệp môi trường và sự trao đổi giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ còn được thúc đẩy hơn nữa.

Diễn đàn Con người và Môi trường Hàn Quốc có mục đích nhằm giúp Hàn Quốc và Việt Nam phát triển ngành công nghiệp môi trường, đóng góp và thực tiễn bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển kinh tế tại Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp môi trường Việt Nam ví dụ như khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam sản xuất sản phẩm/ công nghệ thân thiệt với môi trường bằng sự giúp đỡ của các các công ty vừa và nhỏ của Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, hầu hết các công nghệ về môi trường đều được đảm bảo bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp lớn đang sử dụng những công nghệ này. Nếu Việt Nam có thể học hỏi kỹ năng kinh nghiệm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ với công nghệ tài nguyên, Việt Nam sẽ gặt hái được những hiệu quả cao hơn với chi phí thấp hơn.

Nếu cánh cửa giữa Hàn Quốc và Việt Nam rộng mở thông qua trao đổi giữa hai nước từ việc trao đổi giữa các doanh nghiệp lớn cho tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ như đã đề cập bên trên, chúng tôi chắc chắn rằng điều này sẽ mang lại hiệu suất tuyệt vời với chi phí thấp cho Việt Nam và các doanh nghiệp lớn có thể giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề phát triển công nghệ môi trường.

Nếu Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau thiết lập một mô hình hợp tác quốc tế để làm gương cho sự phát triển bền vững của kinh tế xanh, chúng tôi nghĩ rằng sự phát triển của Việt Nam sẽ được đẩy nhanh với tiến triển đều hơn và hiệu quả hơn.

 

 

 

 

Lượt xem: 2256

Các tin khác

Ông Bùi Quang Sản tái đắc cử Chủ tịch Hội Bảo vệ Môi trường thành phố Hải Phòng

(04/07/2020 10:55:PM)

VACNE quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra cho năm nay

(03/07/2020 08:31:PM)

Thêm một tài liệu quý về Tài nguyên, môi trường biển đảo

(02/07/2020 03:20:PM)

Nhiều giải pháp khoa học và kinh nghiệm của cộng đồng về việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo môi trường được chia sẻ ở miền Tây Nam Bộ

(29/06/2020 10:13:AM)

Ông Phan Văn Hết tái đắc cử Chủ tịch Hội BVTN&MT tỉnh Đồng Nai

(26/06/2020 12:00:PM)

Hoạt động của Hội Bảo vệ TN&MT Việt Nam ở Cao Bằng qua lăng kính Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Nền

(26/06/2020 11:31:AM)

VACNE tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam (2010-2020)

(25/06/2020 02:01:PM)

Tổng thư ký Phạm Văn Sơn tặng hoa chúc mừng những người làm công tác truyền thông nhân Ngày Nhà báo Việt Nam

(19/06/2020 02:30:PM)

VACNE tổ chức Tọa đàm 10 năm Sự kiện Bảo tổn Cây Di sản Việt Nam tại Cao Bằng

(14/06/2020 01:10:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE