quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 10 nam CDS
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Đẩy mạnh phân loại rác bằng hình thức đổi quà

Chủ Nhật, 24/01/2021 | 07:21:00 AM

Trong thời gian qua, đồng loạt nhiều quận, huyện tại TP.HCM thực hiện chương trình “đổi rác lấy quà” nhằm tăng cường ý thức người dân trong thu gom rác.


Chương trình “Đổi rác thải nhựa nhận quà” nhằm kêu gọi người dân trên địa bàn TP.HCM chủ động hạn chế sử dụng rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đây chính là cách bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng. Tại đây, người dân có thể mang rác thải nhựa đã qua sử dụng đến đổi lấy một số vật phẩm như gạo, mì gói, tập vở, cây xanh, túi ny lon tự hủy… Chương trình được đánh giá là rất có ý nghĩa, vì ngoài mục tiêu chung là góp phần bảo vệ môi trường, còn giúp đỡ người nhiều dân có hoàn cảnh khó khăn.

day manh phan loai rac bang hinh thuc doi qua

Ảnh minh họa


Tại khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), một vài hộ cũng xây dựng điểm đổi rác tái chế lấy tiền mặt. Mỗi sáng Chủ nhật sẽ kêu gọi mọi người mang giấy, chai nhựa, băng đĩa… đến điểm thu đổi. Giá trị mỗi loại rác thu đổi dao động từ 10.000 - 30.000 đồng/kg. Là người phát động phong trào, bà Vũ Thị Thanh chia sẻ, mỗi thành viên trong nhóm góp nhau 200.000 đồng/tháng. Số tiền này dùng để trả cho các hộ có rác tái chế đến đổi và phần còn lại tặng cho người khó khăn. "Thay vì mình cho tiền trực tiếp thì thông qua phong trào này, vừa giúp được người cần giúp, vừa xây dựng được tính tiết kiệm cho người dân. Hơn nữa, người được giúp đỡ cũng cảm giác được trân trọng và có công sức trong việc nhận quà" - bà Thanh nói.

Hiện nay, nhiều địa phương cũng đã chủ động kéo dài thời gian để người dân làm quen với việc phân loại rác thải tại nguồn. Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường 4, quận 5, TP.HCM cho biết theo kế hoạch ban đầu, địa phương chỉ phát động phong trào đổi rác lấy quà trong 1 tháng nhưng do được người dân hưởng ứng nhiều nên tiếp tục duy trì. Đến nay đã có trên 5 tấn gạo, hàng trăm chai dầu ăn, nước tương và các thực phẩm khác được trao đến tay người dân. Số ve chai sẽ được bán để tạo thêm nguồn kinh phí nhằm kêu gọi người dân tham gia.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP. HCM cho biết, mỗi ngày TP.HCM thải ra 9.500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và có đến 1.500 tấn là rác thải nhựa (có khả năng tái chế). Hiện đơn vị đang phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Trước mắt sẽ phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan, đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức tuần lễ thu đổi rác thải tái chế định kỳ hằng tuần, hằng tháng. Dự án cũng đề ra hình thức thu gom rác thải tái chế bằng cách đổi quà và tiền (theo giá thị trường) nhằm thu gom và xử lý 200 tấn rác thải tái chế/ngày.

Định kỳ hàng tuần, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị công khai giá thu đổi rác tái chế trên website công ty và các địa điểm thu gom. Rác cũng được thu gom theo hình thức đổi quà gồm nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng, phiếu mua sắm, vé du lịch... Với những nguồn thải có khối lượng lớn, việc thu đổi sẽ được ký hợp đồng, thu theo tuần, tháng có sự phối hợp của chính quyền địa phương.

“Thông qua chương trình “đổi rác lấy quà”, chúng ta sẽ cùng đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến từng cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn huyện về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe của con người. Từ đó, từng bước góp phần nâng cao nhận thức và hành vi trong cộng đồng dân cư về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ny lon khó phân hủy để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường”, một cán bộ phụ trách đoàn thể ở địa phương cho biết.

Minh Lâm/TBNH

Lượt xem: 119

Các tin khác

Nguy cơ từ những dòng sông đổi màu

(25/02/2021 07:42:AM)

Dưới những tầng xanh…

(24/02/2021 04:15:PM)

Quảng Nam: Giữ lá phổi xanh Trường Sơn

(24/02/2021 07:48:AM)

TP. HCM: ''Xanh hóa'' các tuyến kênh, rạch

(23/02/2021 07:33:AM)

Sống xanh cùng những sáng kiến hay

(21/02/2021 05:58:AM)

Tài nguyên thiên nhiên và môi trường – Nền tảng phát triển bền vững

(20/02/2021 06:21:PM)

Thanh Hoá: Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông - Giữ cho rừng thêm xanh

(20/02/2021 07:54:AM)

“Sâm Đại quang” không phải là sâm

(19/02/2021 01:07:PM)

Nghiên cứu mới: Hoà mình vào thiên nhiên giúp bạn có hệ miễn dịch tốt hơn

(19/02/2021 07:13:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE