quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Đổi rác thải lấy túi ni lông tự hủy

Thứ Hai, 29/06/2020 | 06:29:00 AM

Hiện nay tại TP HCM triển khai mô hình đổi rác (túi ni lông, vỏ hộp, chai nhựa phế thải) lấy túi ni lông tự hủy, bao rác, giỏ đi chợ thân thiện môi trường.

Trong các mô hình, giải pháp thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” (Chỉ thị 19) mà Hội LHPN quận Gò Vấp triển khai thời gian qua, phải kể đến mô hình liên kết sản xuất túi ni lông tự hủy của chị Phan Thị Thúy Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Bao bì thân thiện môi trường Phương Lan.
 

Chương trình cũng được mang tên “Ngày thứ bảy tái chế”, đưa  hoạt động tuyên truyền về
môi trường đến các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn quận Gò Vấp.

Thứ bảy hàng tuần, chị Phượng và nhân viên công ty cùng đội ngũ tình nguyện viên là hội viên các chi hội phụ nữ chia thành những nhóm nhỏ tới các chợ, trung tâm thương mại tuyên truyền về tác hại của túi ni lông,
rác thải khó phân hủy đối với môi trường.

Cùng với đó là giới thiệu, phát cho tiểu thương, người đi chợ dùng thử các
sản phẩm tự hủy, thân thiện môi trường (túi ni lông, hộp đựng thực phẩm, ly nước, ống hút, giỏ xách đi chợ…).

Hiện nay, chị Phượng đang phối hợp với chi hội phụ nữ tại các chợ, trung tâm thương mại thực hiện mô hình đổi rác (túi ni lông, vỏ hộp, chai nhựa phế thải) lấy túi ni lông tự hủy, bao rác, giỏ đi chợ
thân thiện môi trường.

Chị Phượng cho biết: “Tại các chợ, trung tâm thương mại có một gian hàng nhỏ giới thiệu sản phẩm và bảng hướng dẫn quy đổi rác thải lấy túi ni lông, các
sản phẩm thân thiện môi trường. Thứ bảy hàng tuần, tiểu thương và người đi chợ mang túi ni lông, rác thải đến rồi chọn lựa sản phẩm mình thích, có nhu cầu sử dụng. Cách thức trao đổi không lấy theo kiểu cân đong đo đếm, ngang giá trị. Có người chỉ mang đến một ít rác thải nhựa, hoặc vài túi ni lông cũ rách, nhưng lại chọn lấy được vài sản phẩm mới, đẹp, ưng ý. Thấy mọi người vui với sản phẩm thân thiện môi trường do mình sản xuất ra là chúng tôi vui rồi. Chỉ mong sao công việc mà mình đang làm góp phần vào bảo vệ môi trường, làm cho cuộc sống hôm nay trở nên thân thiện, văn minh hơn”.

Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo Saigongiaiphong)

Lượt xem: 1742

Các tin khác

Hưng Yên: Thu gom rác thải nhựa từ tàu cá, bảo vệ môi trường biển

(12/07/2025 06:33:AM)

Hồi sinh sông Tô Lịch: Không chỉ xử lý môi trường nước, mà còn “làm đẹp” đôi bờ

(11/07/2025 11:30:AM)

Từ vườn cây trĩu quả, sầu riêng Lâm Đồng kiến tạo một mô hình kinh tế xanh giàu tiềm năng

(11/07/2025 08:15:AM)

Những động vật quý hiếm nào mới được thả vào rừng Tây Nguyên?

(10/07/2025 08:51:AM)

Miền Bắc đón mưa lớn diện rộng từ đêm nay 9/7

(09/07/2025 09:12:AM)

"Công nhân Đỏ" hiện thực hóa giấc mơ xanh

(07/07/2025 07:09:AM)

Chính sách khoán rừng tăng giá, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số yên tâm giữ rừng ổn định sinh kế

(06/07/2025 07:21:AM)

Huế phát triển nhiều điểm du lịch giảm thiểu rác thải nhựa

(05/07/2025 07:50:AM)

Điều tra: Chạm mặt cánh thợ săn, thú rừng Vườn quốc gia Cát Tiên trúng đạn và bị xẻ thịt

(04/07/2025 07:13:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE