quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Khỏa thân Bảo vệ môi trường

Thứ Ba, 29/03/2011 | 08:07:00 PM

Ngày 35 tháng 14 năm 2011 được cư dân xóm Sườn Đồi chọn làm ngày cả xóm khỏa thân bảo vệ môi trường

  
Dr. Cà Xáy - VACNE


Sau rất nhiều hội thảo, chiến dịch, vận động,…bảo vệ môi trường tốn không ít tiền bạc, giấy mực, thời gian,…Sau rất nhiều danh hiệu “Hiệp sĩ Bảo vệ Môi trường” được vinh phong, môi trường xóm Sườn Đồi vẫn tiếp tục suy thoái và ô nhiễm. Những loài ngoại lai xâm nhập nguy hiểm như bìm bôi hoa vàng, mai dương,...bùng phát. Nguồn nước thì cạn kiệt do ngày càng nhiều dự án thủy điện chuyển nước sang vùng khác. Dòng sông Cái vạn năm qua vẫn mênh mông đỏ màu phù sa nay cạn kiệt, nước đổi màu và bốc mùi thối. Nhà máy điện hạt nhân vừa bị sự cố do động đất, gây ra những đám mây phóng xạ chết người đang ngày một lan rộng,...

Cụ Đa Lông và cư dân xóm Sườn Đồi quyết định dùng chiêu cuối cùng để vận động phong trào bảo vệ môi trường, đó là cả xóm sẽ khỏa thân.

 
 
Đúng 0 giờ ngày 35/14/2011, cả xóm bắt đầu khỏa thân. Không một cây nào còn lá, từ cụ Đa Lông, GS Văn Gạo, Văn Bưởi tiên sinh đến các thảo dân như Văn Tre, Trúc Vuông, Nữ thi sĩ Mẫu Đơn, Nữ bác sĩ Hương Nhu,…Các cư dân động vật như Thái thú Văn Khỉ, TS Văn Chim, Nhạc sĩ Văn Gà,…trên người không còn sợi lông nào. Cả xóm trần trụi như thời Adam và Eva.

Tuy nhiên sự kiện cả xóm mong đợi nhất là bài tuyên bố của cụ Đa Lông mở đầu cho chiến dich khỏa thân của xóm. Sau đây là nguyên văn bài “Đít Cua” đó:

Đia’rô lờ (Dear all - kính thưa tất cả Quý vị)


Trước hết chúng tôi mưốn bày tỏ lòng biết ơn đến các vĩ nhân chân dài vì đã sáng tạo ra hành động khỏa thân đầy ấn tượng này. Có lẽ mở đầu cho hành động đầy cương quyết này, vào thập niên cuối của thế kỷ trước, hàng ngàn phụ nữ Paris Pháp đã 2 lần khỏa thân diễu hành trên đại lộ Xanh Êlisê nơi có Khải hoàn môn để đòi chính phủ Pháp cần hành động tích cực hơn nữa trong việc cấm bán quần áo da lông thú và bảo vệ môi trường, Ở nhiều nước, phụ nữ đã khỏa thân hoặc tắm truồng giữa phố để phản đối nạn kẹt xe và thải khói bụi. Nhiều nữ bác sĩ đã khỏa thân để bệnh nhân chóng khỏi bệnh, nhiều chân dài đã chụp ảnh khỏa thân rồi “úp lốt” (uploads) lên mạng…Có lẽ khỏa thân là phát minh vĩ đại nhất của nhân loại nhằm cổ vũ cho môi trường chăng?

Khỏa thân là để cho thế giới biết rằng với một lối sống tiêu thụ không có giới hạn, Trái Đất này không đủ tài nguyên cho loài người. Riêng khoản bấm móng tay đã có cả ngàn kiểu dáng, riêng chủng loại bia đã có cả vạn, và chỉ riêng một doanh nghiệp bia năm qua đã ăn mừng vì mức tiêu dùng nội địa đã đạt 1 tỷ lít/năm. Rồi dầu gội đầu, rồi thuốc đánh răng, rồi “dế” (tức điện thoại di động) cũng ngày nhiều kiểu dáng khiến có người cùng lúc sử dụng 2-3 “súng”, thậm chí mỗi năm đổi “dế” vài ba lần cho …mốt, rồi xe khủng, nhà lầu “sinh thái” xịn, rồi phở sành điệu giá 800 (tám trăm) ngàn đồng / 1 tô,… Và để khuyến khích tiêu dùng, các nhà sản xuất luôn luôn tìm ra cách tạo ra những nhu cầu mới, biến cái nhu cầu chưa từng có thành cái nhu cầu hiện thực, biến cái “tôi có” thành biểu tượng của thành đạt, biến áo hở rốn quần hở mông thành sành điệu, rồi kích cầu, mua đi, sắm đi, dùng đi,…


Để sản xuất cho nhiều phục vụ tiêu thụ cho lắm, đương nhiên là cần năng lượng. Vì vậy bao nhiêu điện hạt nhân, bao nhiêu nhiệt điện thủy điện cũng sẽ không đủ, phải xây thêm nhiều nữa. Người ta trấn an rằng điện hạt nhân là siêu an toàn, thủy điện là siêu sinh thái, rằng tai họa hạt nhân ở Nhật trong động đất vừa qua chỉ là do người Nhật…dốt, còn ta mới thông minh, rằng thủy điện Sayaburi sắp xây ở Lào dù có bức chết sông Mekong cũng là chuyện nhỏ như …con thỏ.Tiêu thụ lãng phí và quá mức là mở đầu cho tiến trình nhân loại tự hủy diệt.


Vì vậy khỏa thân trở thành biểu tượng của sự tiến bộ, là tiếng nói của lương tri. Cũng vì vậy khỏa thân, thậm chí chỉ mới ở mức độ khiêm tốn là …”lộ hàng” của giới nghệ sĩ chân dài lâu nay vẫn là đề tài “hot” luôn được báo chí khai thác rất nhanh và tối đa, không kém sự kiện người ngoài hành tinh viếng thăm Trái Đất


Thay mặt cư dân xóm Sườn Đồi, tôi long trọng tuyên bố sự khiện Ngày Khỏa Thân cấp xóm chính thức bắt đầu !


Tôi rất hy vọng sự kiện này không chỉ là của riêng xóm Sườn Đồi, mong rằng ngày 35 tháng 14 trong tương lai sẽ là Ngày Khỏa thân Toàn Cầu, hay chí ít cũng là ngày “Công sở Khỏa thân”, “Trường học, Hội thảo, Hội nghị Khỏa thân”, và rất mong các vị Nguyên thủ cấp xóm khi gặp gỡ trong những sự kiện Ngoại giao chính thức cũng cần khỏa thân.

Tất cả hãy khỏa thân vì một môi trường trong lành cho muôn loài.
Théng khìu (thank you).
 
 

Lượt xem: 1901

Các tin khác

Chuyện của Trời

(13/06/2024 02:41:AM)

CÂY CỨU

(06/06/2024 07:29:AM)

CHIP PHẦN MỀM

(03/06/2024 06:31:PM)

VUN TRỒNG

(01/06/2024 09:30:PM)

Ba Chú Tiểu

(30/05/2024 05:47:AM)

NGẪM

(18/05/2024 02:38:PM)

Ngày 1 tháng 7

(12/05/2024 02:46:PM)

GHEN TỨC

(11/05/2024 06:35:PM)

EM BÉ HOA BAN

(07/05/2024 11:48:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE