quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Lào Cai: Bán cây cảnh có tên trong sách đỏ ở hội hoa xuân

Thứ Sáu, 28/01/2011 | 06:35:00 AM

Một số người đi thăm Hội chợ hoa Xuân Tân Mão 2011 của thành phố Lào Cai bất ngờ trước hình ảnh hai cây vân sam là loài cây có tên trong sách đỏ Việt Nam, được trồng trong chậu, bày bán công khai cùng các cành đào núi Sa Pa.

 
 
Thông tin trên đã được ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm nhân dân tỉnh Lào Cai, xác nhận.
 

Hai cây vân sam Hoàng Liên (Sa Pa) được bày bán công khai trong hội hoa xuân thành phố Lào Cai khai mạc ngày 26/1 và được chào bán với giá 4 - 5 triệu đồng/cây; đã bị lực lượng kiểm lâm nhân dân tỉnh Lào Cai thu giữ hồi 14 giờ ngày 27/1.
 
Ông cho biết thêm: Vào hồi 14 giờ 30 phút giờ chiều nay (27/1), sau khi nhận đựơc thông tin kể trên, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm nhân dân tỉnh đã đi kiểm tra trực tiếp và đã quyết định cho thu giữ cả hai chậu cây vân sam bày bán ở hội chợ hoa xuân thành phố Lào Cai để điều tra nguồn gốc và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Xin nói thêm, đây là những cành vân sam được người bán cắm vào chậu giả làm cây để bán kiếm lời chứ không phải cây trồng thật.
 
Kỹ sư Phạm Văn Đăng, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa cho biết chưa rõ nguồn gốc của hai cành vân sam bày bán ở hội chợ hoa thành phố Lào Cai.
 
Có mặt ở khu vực chợ hoa xuân thành phố Lào Cai hôm khai mạc, chúng tôi đã chụp được ảnh hai cây vân sam bày bán công khai cùng các cành đào cảnh khác; đồng thời còn được người bán giới thiệu đây là cây vân sam mang từ núi Hoàng Liên về bán, chào giá 4 - 5 triệu đồng/cây.
 
Loài vân sam Hoàng Liên (còn gọi là Sam lạnh) mọc trên độ cao 2.700 mét so với mặt nước biển, cây cao từ 18 - 20 mét, có đường kính gốc từ 50 - 80 cm, phân bố trong vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa trên diện tích 500 héc ta.
 
Loài cây này cùng với loài bách xanh, loài thông đỏ mọc tự nhiên trên dãy núi Hoàng Liên được coi là 3 loài cây cực kỳ quý hiếm, được Quỹ Bảo vệ thiên nhiên thế giới (WWF) khuyến cáo phải bảo vệ nghiêm ngặt và đã được ghi vào sách đỏ cảnh báo không được phép xâm hại vì có nguy cơ bị tuyệt chủng.
 
Do đó vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa luôn cố gắng cùng chính quyền địa phương tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu bảo vệ tốt các loài động thực vật sinh sống trên núi Hoàng Liên.
 
Phạm Ngọc Bằng
 
 
(Dân Trí, 27/1/2011)

Lượt xem: 7205

Các tin khác

'Đài quan sát' trên cây rỏi mật 500 tuổi

(02/05/2025 07:40:PM)

Mèo Vạc đón nhận danh hiệu “Cây Di sản Việt Nam” cho 4 cây cổ thụ

(24/04/2025 10:10:PM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(18/04/2025 01:23:PM)

Hai cây muỗm gắn với truyền thuyết Miếu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(12/04/2025 11:32:PM)

Cộng đồng dân cư phía Bắc Thủ đô long trọng tổ chức đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

(09/04/2025 11:08:PM)

Cây Găng néo đầu tiên được công nhận Cây di sản Việt Nam

(07/04/2025 02:58:PM)

Video: PHÚ QUỐC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CÂY DI SẢN VIỆT NAM

(31/03/2025 10:34:AM)

(Báo Nhân dân): Công nhận cây di sản Việt Nam cho 6 cây cổ thụ ở Phú Quốc

(31/03/2025 10:26:AM)

Sáu cây đầu tiên của tỉnh Kiên Giang được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(28/03/2025 04:29:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE