CÂY DI SẢN VIỆT NAM
Linh mộc của Hội thề trung hiếu được vinh danh Cây Di sản Việt Nam
Thứ Hai, 13/05/2013 | 07:39:00 PM
(VACNE) - Đúng ngày mồng 4 tháng tư (13/5/2013) kỷ niệm 985 năm Hội thề Trung Hiếu, UBND phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức lễ vinh danh cho 4 cây cổ thụ trong khuôn viên đền Đồng Cổ là Cây Di sản Việt Nam, do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phong tặng.
Đó là những cây: Nhãn, Sanh lá nhỏ, Đại hoa vàng, Hoàng Lan có tuổi từ hơn một trăm đến năm trăm năm, gắn bó rất lâu đời với ngôi đền Đồng Cổ - Di tích lịch sử Quốc gia.
Tới dự buổi lễ trọng thể này có đông đảo các vị lãnh đạo quận Tây Hồ, phường Bưởi, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và hàng nghìn khách thập phương. Từ đền Đồng Cổ (Yên Định- Thanh Hóa) về đền Đô (Bắc Ninh) và các xã phường trong vùng đều đến dự, chia vui với nhân dân địa phương.
Bà Trần Thị Kim Phượng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: đây là ngôi đền được Thái tử Lý Thái Tông (con Lý Công Uẩn) lập dựng tại nơi hợp lưu sông Thiên Phù và sông Tô Lịch thuộc làng Đông Xã (nay là số 353 đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội). Bởi trước đó (năm 1020) khi qua vùng Yên Định (Thanh Hóa) Ngài được Thần Đồng Cổ phù trợ đánh thắng giặc. Cũng nhờ sự linh ứng của Thần Đồng Cổ biết trước sự phản nghịch trong triều, nên vua Lý Thái Tông mới lập lệ: hàng năm các quan phải đến đền Đồng Cổ bên kinh thành để làm lễ uống máu ăn thề: Nếu làm con bất hiếu, làm tôi bất trung, sẽ bị thần minh tru diệt.
Hội thề Trung hiếu có từ đấy và nó được lưu truyền từ đời này sang đời khác và trở thành nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Bà cũng bày tỏ tin tưởng: truyền thống giữ gìn bảo vệ cây xanh, đặc biệt là bảo vệ cây cổ thụ có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng./.
Bích Thủy
Lượt xem: 2434
Các tin khác
Cây Nhội “Linh Kỳ Mộc” ở Thanh Hóa được công nhận Cây Di sản Việt Nam (27/03/2026 06:22:PM)
Một số hình ảnh Cây hoa sữa gần 400 năm tuổi ở làng Đổng Viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (25/03/2026 04:21:PM)
Cây hoa sữa gần 400 năm tuổi ở làng Đổng Viên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (25/03/2026 03:27:PM)
(Báo Nhân Dân): Vĩnh Long đón nhận Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam (22/03/2026 02:32:PM)
Xã Tân Thủy (Vĩnh Long) tổ chức Lễ đón Bằng công nhận 6 Cây Di sản Việt Nam (21/03/2026 05:56:PM)
Cây Quế đầu tiên được công nhận Cây Di sản Việt Nam (10/03/2026 09:05:AM)
Cây vải cổ thụ tại khu vực đường hoa lê dài nhất Việt Nam được công nhận là Cây Di sản Việt Nam (03/03/2026 06:28:PM)
Thêm 23 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây di sản Việt Nam (06/02/2026 08:17:PM)
Video: Độc đáo cây di sản hàng trăm năm tuổi (29/01/2026 07:38:PM)