(VACNE) - Cây Đa hơn 200 năm bên Miếu Đền Trung ở tổ dân phố số 14, phường Hải Dương, thành phố Hải Phòng được cộng đồng địa phương long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam và chiều 24/11/2025
Đây là cây cổ thụ bên ngôi Miếu thờ các danh tướng thời vua Đinh Tiên Hoàng và cũng là cây cổ thụ đầu tiên của phường Hải Dương sau khi sáp nhập, được đón danh hiệu cao quý này, nên cộng đồng địa phương tổ chức trọng thể, với đông đảo các vị lãnh đạo phường và nguyên lãnh đạo các đơn vị chức năng (của thành phố và tỉnh Hải Dương cũ) đến dự, chúc mừng.
Thạc sỹ Phạm Văn Sơn, Tổng thư ký cùng các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh Nhã, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin phường Hải Dương đã về dự, chia vui cùng bà con về sự kiện này.
Sau khi trao Quyết định và Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị đại diện Ban quản lý khu di tích lãnh đạo địa phương, các vị đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam đã bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng, trong đó có cán bộ, nhân dân xã Ngọc Châu cũ (nay là tổ dân phố số 14, phường Hải Dương) và đặc biệt là các vị là con em địa phương đang sinh sống ở Hà Nội và khu vực lân cận.
Trong diễn văn khai mạc và báo cáo về lịch sử cây Đa, của ông Lê Hồng Thơm, Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố số 14 phường Hải Dương và phát biểu của đại diện BQL Di tích lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia Đình Ngọc Uyên đều khẳng định: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam cho “cụ” Đa đại thụ là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ sự đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sự kiện này không chỉ khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử của quê hương, còn góp phần rất tích cực trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, biết trân trọng những di sản của cha ông để lại. Bởi dưới bóng cây Đa này chính là nơi che dấu 02 Ca nô trong nhiều năm, đã lai dắt hàng nghìn chuyến Phà qua sông Thái Bình trong giai đoạn chiến tranh chống máy bay giặc Mỹ xâm lược và gốc cây cũng là “hộp thư” bí mật cuẩ Việt Minh thời chống Thực dân Pháp. Cây Đa càng trở thành biểu tượng trường tồn của Hải Dương khi được công nhận là Cây Di sản Việt Nam/.
Một số hình ảnh buổi lễ:



Quang cảnh buổi lễ


Công bố Quyết định và trao bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện địa phương


Thạc sỹ Phạm Văn Sơn, Tổng thư ký VACNE và Nhà báo Phùng Quang Chính,
Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam phát biểu ý kiến tại buổi lễ


Khai mở văn bia Cây Di sản Việt Nam