quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Ngắm cây bồ đề cổ thụ hình thù độc lạ bậc nhất Việt Nam

Thứ Bảy, 05/10/2019 | 07:14:00 AM

Cây bồ đề ở đền thờ Lương Văn Chánh ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam năm 2014.

 Cây bồ đề cổ thụ này có tuổi đời ít nhất là 196 năm. Cây mọc trùm lên một bức tường cũ của ngôi đền với bốn chùm rễ lớn tạo thành ba lối đi xuyên qua gốc cây rất ấn tượng.

Phía trước chính điện đền thờ Lương Văn Chánh ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có một cây bồ đề cổ thụ hình dáng độc đáo bậc nhất Việt Nam.

Phía trước chính điện đền thờ Lương Văn Chánh ở xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có một cây bồ đề cổ thụ hình dáng độc đáo bậc nhất Việt Nam.

Cây bồ đề này mọc trùm lên một bức tường cũ của ngôi đền với bốn chùm rễ lớn tạo thành ba lối đi xuyên qua gốc cây.

Theo đo đạc, thân cây có chu vi 12 mét, đường kính 3,8 mét, chiều cao 21 mét.

Tán cây xanh tốt và rất rộng, che mát cả một khoảng sân đền.

Bộ rễ cây gân guốc, mọc lan trên nền đất rất ấn tượng.

Tuổi của cây được xác định ít nhất là 196 năm (tính đến thời điểm năm 2018). Căn cứ tính tuổi được xác định dựa vào lịch sử xây dựng đền thờ danh nhân Lương Văn Chánh.

Theo các sử liệu, ông Lương Văn Chánh là người có công đầu mở mang vùng đất Phú Yên từ cuối thế kỷ 16 đền đầu thế kỷ 17. Sau khi ông qua đời vào đầu thế kỷ 17, người dân lập đền thờ để tưởng nhớ.

Ngôi đền được xây dựng vào những năm 1630. Trải qua thời gian, đền xuống cấp, sụp đổ và chỉ còn là phế tích.

Đến năm 1822, đền được xây lại để thờ tự. Khi đó, bức trường mặt trước ngôi đền cũ với một cây bồ đề mọc phía trên vẫn được giữ lại.

Theo thời gian, cây bồ đề ngày càng lớn, mọc trùm lên bức tường với ba vòm cổng.

Ngày nay, khách thập phương khi đến thăm không khỏi choáng ngợp trước sự kỳ vĩ của cây bồ đề đền Lương Văn Chánh.

Vào năm 2014, cây cổ thụ độc đáo này đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Một số hình ảnh khác về cây bồ đề ở đền thờ Lương Văn Chánh.

 

DN/theo Kienthuc

Lượt xem: 2194

Các tin khác

Cây táu bạc có niên đại 2.100 năm, tương truyền trồng từ thời vua Hùng thứ 18

(03/05/2025 07:58:PM)

'Đài quan sát' trên cây rỏi mật 500 tuổi

(02/05/2025 07:40:PM)

Mèo Vạc đón nhận danh hiệu “Cây Di sản Việt Nam” cho 4 cây cổ thụ

(24/04/2025 10:10:PM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(18/04/2025 01:23:PM)

Hai cây muỗm gắn với truyền thuyết Miếu thờ Bà Chúa Liễu Hạnh được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(12/04/2025 11:32:PM)

Cộng đồng dân cư phía Bắc Thủ đô long trọng tổ chức đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

(09/04/2025 11:08:PM)

Cây Găng néo đầu tiên được công nhận Cây di sản Việt Nam

(07/04/2025 02:58:PM)

Video: PHÚ QUỐC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN CÂY DI SẢN VIỆT NAM

(31/03/2025 10:34:AM)

(Báo Nhân dân): Công nhận cây di sản Việt Nam cho 6 cây cổ thụ ở Phú Quốc

(31/03/2025 10:26:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE