quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Những cây cổ thụ gắn liền với nhà khoa học lừng danh người Thụy Sỹ ở tỉnh Khánh Hòa được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

Thứ Năm, 23/09/2021 | 01:15:00 PM

(VACNE: 23/9/2021) - Đó là cây Tếch (Giá tỵ - Tectona grandis L.f.) tại Chùa Linh Sơn Pháp Ấn, thôn Khánh Thành, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm cùng với 02 cây Tra (cây Nho biển - Coccoloba uvifera L.) trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang vừa được Hội đồng Cây Di sản Việt Nam thông qua tại cuộc họp trực tuyến.

Những cây này đều có tuổi hơn 100 năm và gắn liền với nơi làm việc; đồng thời cũng là một trong những loài cây ngoại lai được các khoa học người Pháp, cùng Alexandre Yersin di thực vào Việt Nam trồng từ cuối thế kỷ 19.

Các cây Tra (Nho biển) được trồng trong thời gian thành lập Viện Pasteur Nha Trang do Bác sĩ Alexandre Yersin thành lập năm 1895 và Ông cũng là Viện trưởng đầu tiên nơi đây. Hiện nay, hàng cây Tra cổ thụ vẫn được bảo tồn và phát triển tốt, có 2 cây kích thước lớn nhất (đường kính trên 1m).

Cây Giá tỵ ở chùa Linh Sơn Pháp Ấn là dạng cây gỗ lớn, có chu vi thân gần 3 mét. Theo ghi chép của BS. Alexandre Yersin, trước đây là nhà làm việc và nghỉ mát của ông cách trạm nghiên cứu Suối Dầu khoảng 2km. Từ năm 1897-1915, ông đã di thực nhiều loài cây, trong đó có cây Cao su, cây Giá tỵ (Teck) đem về trồng tại đây. Năm 1943 BS. Yersin mất  và để lại ngôi nhà này cho người cộng sự thân tín. Đến năm 1968, chủ mới đã hiến tặng cho địa phương để xây dựng thành chùa. Vì thế, trong khuôn viên chùa Linh Sơn vẫn còn lưu giữ được  3 cây Giá tỵ cho đến ngày nay./.

A picture containing tree, outdoor, plant, gardenDescription automatically generated

Cây Giá tỵ (Tếch) và cây Tra (Nho biển) được công nhận Cây Di sản Việt Nam

VP VACNE

Lượt xem: 3581

Các tin khác

Cụ Mít độc nhất thôn Khả Liễu, xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(22/06/2025 11:39:PM)

Thêm 3 địa phương ở TP. Thủ Dầu một và TP. Bến Cát (Bình Dương) được công nhận Cây Di sản

(16/06/2025 09:18:AM)

Cây Điệp Phèo heo Trường THCS Phú Hòa được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/06/2025 10:03:PM)

Hinh ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

(09/06/2025 08:02:AM)

Thêm ba cây cổ thụ của Thủ đô Hà Nội được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(07/06/2025 08:42:PM)

Cây Xoài đặc sản Yên Châu và cây Sấu khổng lồ bậc nhất tỉnh Sơn La được gắn bia Cây Di sản Việt Nam

(31/05/2025 08:36:PM)

Hình ảnh Lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản Việt Nam của huyện Yên Châu

(31/05/2025 07:15:PM)

Sơn La: 5 loại cây được công nhận cây di sản tại Ngày hội xoài Yên Châu

(31/05/2025 09:08:AM)

Những cây đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

(20/05/2025 05:29:AM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE