quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Nỗi cô đơn của Con Người

Thứ Hai, 10/01/2011 | 03:28:00 AM

Cụ Đa Lông, cây di sản xóm Sườn đồi, vừa cho tôi xem một bức thư gửi qua đường “I Meo” (E- mail), ký tên là Nguyễn Văn Người và nhờ chuyển lên trang WEB của VACNE để mọi người chia sẻ.

 
Nguyễn Đình Hòe, VACNE
 
Dear (Thân gửi) Đa Lông Tiên sinh
Bản phủ là Nguyễn Văn Người, tên khoa học là Homo sapiens sapiens, là Quan Phụ mẫu xứ Trái Đất. Cái gì Bản phủ cũng có hết, trừ nỗi cô đơn vô cùng tận là không muốn có. Nhưng lạ thay, khi Bản phủ càng giàu mạnh thì lại càng cô đơn.
Lao động và tích lũy của cải là động lực khiến tổ tiên khỉ vượn tiến hóa thành Bản phủ. Trợ giúp cho động lực này là sự hình thành ngôn ngữ, chữ viết, sau đó là giáo dục và đào tạo. Do động lực đó mà từ khi sinh ra, Bản phủ đã phải học và sống theo cách chia động từ “Sở hữu” có nghĩa là “Phải có”. Phần lớn nhân loại hướng đến sự giàu có, và đang nỗ lực hết mình cho lý tưởng trở thành giàu có, theo nghĩa “giàu là có rất nhiều thứ”.  Phấn đấu làm giàu cho đến lúc chết. Ngoài thỏa mãn nhu cầu ăn mặc, vui chơi, người ta ngày càng tích lũy nhiều hơn nhà cửa, xe cộ, tàu thuyền, cũng như nhiều phương tiện tiêu dùng đắt tiền khác. Rồi tích lũy tiền bạc thành nhiều dạng đầu tư, thành các loại tài khoản nhà băng, thành kim loại quý hiếm để bất cứ lúc nào cũng có thể biến chúng thành những thứ thỏa mãn nhu cầu của mình. Ngày xưa nhiều tiền quá tiêu không hết, người ta cho tiền vào chum rồi chôn dưới đát. Bây giờ thì không chôn xuống đất nữa mà có rất nhiều cách chôn, ví dụ tậu nhiều bất động sản, hay xây những khu mộ hoành tráng như cung điện. Hàng hóa sản xuất ra ngày càng đa dạng về chủng loại và nhiều về số lượng đã được siêu công nghệ quảng cáo suốt ngày quyến rũ tiêu dùng. Rằng phải mua sắm thế nào, phải tiêu đi, mua đi mới là …sành điệu. Rằng kiếm nhiều tiền là hình mẫu lý tưởng của sự thành đạt. Rằng “người không tiền như đấu sĩ không gươm, như kị sĩ không ngựa, như cái lốp xe xì hơi”. Ở rất nhiều nơi trên Trái Đất, người có quyền và kẻ có tiền còn liên kết nhau thành các kiểu mafia để làm loạn xã hội, cũng chỉ với mục đích là làm giàu nhanh hơn nữa.
Và vì thế mà bao nhiêu tài nguyên của Trái đất đang biến hết thành tài sản riêng của Bản phủ, kèm theo là các thứ sản phẩm Bản phủ không mong đợi, được xả thải ra thiên nhiên – cái mà Bản phủ gọi là “chất ô nhiễm”. Ngay bầu khí quyển của Trái đất cũng đầy CO2 (đã đến mức 390 phần triệu, mà đáng lẽ không được vượt quá 350 phần triệu), khiến Khí hậu cũng đang nóng lên và biến đổi mà Bản phủ cũng chưa lường được, mặc dù Bản phủ có khả năng tư duy bằng cái đầu rất to so với kích thước cơ thể (xin Đa Tiên sinh cứ nhìn bức chân dung bản phủ meo kèm thư này sẽ rõ).
Theo một báo cáo của Tổ chức có cái tên rất khó đọc là UNDP khoảng năm 1997 gì đó, nếu để đạt mức sống như một cư dân trung bình của Hoa Kỳ, thì toàn bộ tài nguyên của Trái Đất chỉ đủ cung cấp cho 2 tỷ người. Mà nay dân cư trên Trái Đất đã xấp xỉ 7 tỷ rồi. Có nghĩa là nếu 1 người giàu lên thì hàng ngàn, hàng triệu người phải bị tước đoạt. Điều đó giải thích tại sao sang đầu thế kỷ 21, số triệu phú USD tăng thêm vài ngàn, đồng thời số người nghèo đói - triệu phú áo rách - cũng tăng từ 1,3 tỷ lên 2 tỷ người so với cuối thế kỷ 20.
Không chỉ biến hết khoáng sản, rừng, biển, đất đai, nước ngọt,..thành tài sản riêng, Bản phủ còn tận diệt các loài khác để …ăn (Bản phủ rất tự hào là một trong 3 loài ăn tạp nhất thế giới, 2 loài kia là quạ và lợn – còn gọi là heo). Cái gì Bản phủ cũng ăn được, từ thịt voi đến dế mèn, rắn rết. Nếu không ăn trực tiếp thì nấu cao, ngâm rượu, làm thuốc, làm mắm; hoặc chặt lấy cái đầu, lấy bộ sừng, làm khô rồi đóng đinh treo trên tường cho …oai. Cây cối thì bản phủ xẻ thịt làm đồ gỗ; cây đẹp dù là cổ thụ cũng bứng về làm cảnh; thú đẹp thì nhốt vào lồng nuôi chơi. Thậm chí chặt bỏ vì vướng vào chỗ bản phủ xây dựng. Bản phủ còn tận diệt các loài thú có lông đẹp để may quần áo mặc (lũ Cáo có lông đẹp chê rằng Bản phủ là loài xấu xí nhất thể giới vì không có …lông, nên phải mặc quần áo da lông thú cho đỡ xấu hổ ! Quả là chúng nó thậm ngu dốt đến mức chẳng biết tí gì về khiếu thẩm mỹ cao siêu của Bản phủ. Thực tế là có rất nhiều người – nhất là phái nữ -  thích …chẳng mặc gì hay mặc rất ít vải để khoe những chỗ…ít lông đấy thôi).
 Vì thế mà từ khi Bản phủ xuất hiện, Thế Giới đã lâm vào đợt diệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất. Đến nay,17.291 trong tổng số 47.677 loài đã biết trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm 21% động vật có vú, 30% động vật lưỡng cư, 35% động vật không xương sống và 70% loài thực vật – là số liệu được đưa ra trong các nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN). Trên thế giới có nhiều triệu loài đã tiệt chủng mà ngay chính con người còn chưa kịp biết đến chúng. Thêm nữa, nghiên cứu Kinh tế học về hệ sinh thái và đa dạng sinh học (TEEB) cũng cho thấy, khoảng một phần ba môi trường sống của Trái Đất đã bị suy thoái dưới tác động của con người. Tồi tệ hơn, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc đã cảnh báo: loài người sẽ không còn cơ hội nhìn thấy cá trong các đại dương vào năm 2050.
Ở sân bay Thủ đô Thụy Sĩ, người ta xây cả một vườn hoa bằng kim loại; đàn ông bây giờ nhiều người cưới robot chứ không phải đàn bà – làm vợ; người ta biến đổi gen sinh vật để nuôi trồng làm thức ăn hay trộn đủ thứ phụ gia độc hại vào thực phẩm.Tài nguyên cạn kiệt đến mức có nhiều quốc gia phải chế nước uống từ nước cống, phải nghiên cứu để sản xuất thịt nạc từ lốp cao su phế thải và làm patê từ bùn cống, lại còn cho đó là tuyệt đỉnh phát minh. Khác hẳn các loài khác, con người cũng là loài duy nhất gây ra đủ mọi kiểu chiến tranh và xung đột để giết nhau, mặc dù họ biết rằng chi phí cho một máy bay phản lực chiến đấu ngang tiền xây dựng một dự án cấp nước cho 2-3 triệu người.
Không chơi được với bất cứ loài sinh vật nào, sự cô đơn biến con người trở thành một loài …”chập cheng” và điên loạn. Không chỉ điên loạn ở chỗ không ít người sẵn sàng chém nhau chỉ vì …nhầm hay vì một cái… “nhìn đểu”, giết người chặt đầu chỉ vì vài chỉ vàng hay một cái xe máy, mà nguy hiểm hơn vì những phát minh khoa học công nghệ mà lúc đầu ai cũng ca ngợi, sau đó mới kết tội là vô nhân tính (ví dụ vũ khí hạt nhân hay vũ khí gen chẳng hạn).
Loài người do “khả năng phát minh luôn đi trước sự khôn ngoan” màđã trở thành loài cô đơn nhất Trái Đất, không chung sống hòa bình được với các loài khác và với chính mình. Một câu hỏi mà Bản phủ luôn quan tâm nhưng không có cách trả lời là Bản phủ sẽ trở nên như thế nào sau khi chết. Nỗi lo sợ cái chết khiến hầu hết loài người cảm thấy bất an. Những lễ chôn cất thường được tổ chức rất trọng thể trong xã hội loài người thể hiện một lòng tin về sự sống sau cái chết hay sự bất tử. Cứ như là chỉ loài người mới lo chết, còn các loài khác thì chết là chuyện nhỏ như …con thỏ.
Nguồn tài nguyên thiên nhiên của thế giới thì có giới hạn, trong khi đó lòng tham của con người thì vô hạn. Lòng tham thúc dục con người không buông tha, phải ngấu nghiến, phải xâu xé thiên nhiên cho những mục đích vụ lợi riêng tư, khiến cho thiên nhiên ngày càng trở nên nghèo nàn, cạn kiệt, Tham lam, may mắn thay, lại là cội nguồn phát sinh buồn rầu, cô đơn và những hậu quả không lành mạnh mà con người phải tự thân gánh chịu, để từ đó có cơ hội sám hối lại hành vi phát triển của mìnhĐó cũng chính là lý do Bản phủ mail tới Đa Lông Tiên sinh bức thư này.
Bản phủ cô đơn quá ! Bản phủ biết làm gì bây giờ?
Nhưng thư này đã dài, sợ Đa Lông Tiên sinh đọc lại “tẩu hỏa nhập ma” nên Bản phủ xin tạm dừng ở đây. Bản phủ có việc phải đi ngay vì vừa nhận được cáí phôn mời đầu tư vào dự án “chuyển rừng tự nhiên thành rừng trồng” – nghe nói dự án này “màu” lắm! Mong Đa Lông Tiên sinh và bạn đọc chia sẻ nỗi niềm của Bản phủ. Thư sau sẽ viết tiếp nếu có yêu cầu.
Cô đơn quá!
Kính Tiên sinh.
Thái thú Trái Đất
Acad.Prof.Dr. (Viện sĩ, Giáo sư,Tiến sĩ) Nguyễn Văn Người
 
 

Lượt xem: 2484

Các tin khác

Chuyện của Trời

(13/06/2024 02:41:AM)

CÂY CỨU

(06/06/2024 07:29:AM)

CHIP PHẦN MỀM

(03/06/2024 06:31:PM)

VUN TRỒNG

(01/06/2024 09:30:PM)

Ba Chú Tiểu

(30/05/2024 05:47:AM)

NGẪM

(18/05/2024 02:38:PM)

Ngày 1 tháng 7

(12/05/2024 02:46:PM)

GHEN TỨC

(11/05/2024 06:35:PM)

EM BÉ HOA BAN

(07/05/2024 11:48:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE