quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Rặng thị cổ đầu tiên được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Thứ Năm, 01/05/2014 | 07:40:13 PM

17 cây thị trong núi Ngọc ở TP Hải Phòng là rặng thị cổ đầu tiên của Việt Nam vừa được Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE) trao bằng công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Sáng 30/4, UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận cây di sản - rặng thị cổ thụ tại núi Ngọc (phường Ngọc Xuyên).


Cán bộ địa phương dẫn các đại biểu đi tham quan và nghe giới thiệu về lịch sử các cây thị

TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, cho biết đây là rặng thị cổ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh. Cây thị vốn quen thuộc và gần gũi với người dân Việt, ngoài ý nghĩa tâm linh, chúng còn có ý nghĩa về văn hóa và giáo dục.

"Rặng thị cổ thụ ở Đồ Sơn là chứng tích của các cuộc kháng chiến chống Pháp, Nhật, Mỹ của quân và dân nơi đây. Các gốc thị trở thành căn cứ địa bí mật, là nơi ẩn nấp và hoạt động của du kích quân", TS Sinh nói.

Thêm 17 cây cổ thụ lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

VACNE cho biết Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp phiên thứ ba trong năm nay, xét gần hai mươi bộ hồ sơ cây, từ các tỉnh Hậu Giang, Đắk Lắk, Bắc Giang, Thanh Hóa, Sơn La, Vĩnh Phúc,Thái Bình, Lào Cai, Quảng Ngãi và các thành phố Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội mới gửi về, tuyển chọn được 17 cây, đù tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.
 
Nếu như danh sách này được Chủ tịch VACNE chính thức phê duyệt, cùng với những cây cảnh cổ thụ của đợt xét gần đây nhất (21/3) thì số lượng Cây Di sản Việt Nam sẽ lên tới con số 616.

Trong danh sách phê duyệt có cây nghiến nghìn tuổi với đường kính khổng lồ (3 mét) ở thôn Cốc Sâm, xã Cốc Lý, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

- 03 cây (Muỗm, Đa và Trúc Tiết) ở xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Riêng cây Muỗm có tuổi hơn 800 năm, có chu vi thân gần 6 mét và cây Trúc Tiết (địa phương gọi là cây Sơn Trà) có tuổi hơn 500 năm cùng ở thôn Mai Thượng; Còn cây Đa ở thôn Châu Lỗ có tuổi hơn 400 năm.

- Cây Gạo gần 700 năm ở đền Tạ Ngoại, xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

- Cây Đa 790 năm, chu vi gốc 85 mét, ở khu bảo tồn thiên nhiên, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

- Cây Gạo gần 200 năm ở thôn Mới A, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

- Cây Sanh hơn 200 năm ở thôn Vĩnh Lại, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Một cây Đa cùng ở thôn này, cũng được Hội đồng nhất trí công nhận là Cây Di sản Việt Nam, nhưng với điều kiện: địa phương phải cam kết dỡ bớt phần bê tông xung quanh gốc, để mở rộng không gian sống cho cây.

- Cũng như cây ở thôn Vĩnh Lại (Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) cây Đa của thôn Ngọc Đới 2, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) hoàn toàn đủ tiêu chuẩn, nhưng phải dỡ bớt phần bê tông xung quanh gốc, mở rộng không gian sống cho cây.

- Cây Lộc vừng hơn 200 năm ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cũng được Hội đồng cơ bản nhất trí công nhận, nhưng yêu cầu bổ sung hồ sơ và mở rộng không gian sống cho cây.

- Cây Đa ở Nghĩa trang Tiên Tiến, xã Tân Tiến, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được Hội đồng cơ bản nhất trí công nhận là Cây Di sản, song vẫn yêu cầu Văn phòng Hội kiểm tra, nhắc địa phương phải bổ sung lại số liệu trong hồ sơ

 – Cây Ư ở thôn An Hội Bắc, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi được Hội đồng nhất trí công nhận là Cây Di sản Việt Nam, nhưng yêu cầu các nhà chuyên môn xác định rõ tên khoa học của cây trước khi vinh danh.

Hồ sơ mới bổ sung của 02 cây Long não trong khuôn viên khu Biệt điên của Bảo Đại, tại thành phố Buôn Ma thuột (Đắk Lắk) và cây Muỗm khổng lồ ở chùa Đình Xuyên, xã Hòa Nam. Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) sau đợt xét lần trước. cũng được hội đồng xem xét và nhất trí công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam.

 Một số cây khác ở Sơn La, Vĩnh Phúc, Hà Nội chưa được Hội đồng xem xét lần này, do thiếu những thông tin cụ thể, cũng như khả năng bảo vệ cây của địa phương…

Theo Mai Anh (MOITRUONG.COM.VN)

Lượt xem: 647

Các tin khác

VTV1: Khám phá Việt Nam: Cây di sản trên núi Ngũ Hành

(19/01/2019 01:40:PM)

7 loài cây sống thọ nhất trên thế giới

(18/01/2019 08:36:AM)

Ly kỳ chuyện cây đa có cặp xà tinh làm bảo vệ

(25/12/2018 11:31:AM)

Rừng lim cổ trăm tuổi và chuyện huyền bí khiến lâm tặc tởn tới già

(17/12/2018 10:48:AM)

Quận Kiến An (Hải Phòng) long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng Cây di sản Việt Nam

(02/12/2018 08:42:PM)

Loại trà đặc biệt Trung Quốc bán gần 40 tỷ đồng/kg, Việt Nam còn cả rừng

(20/11/2018 07:21:AM)

Vùng đất những cây duối cổ quý hiếm, cả làng giữ như giữ vàng

(12/11/2018 09:53:AM)

PS ảnh Lễ Đón Bằng Công nhận cây Di sản VN tại Bệnh viện Việt - Tiệp, Hải Phòng

(09/11/2018 08:23:AM)

Một số hình ảnh cây Đa huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(15/10/2018 06:46:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE