quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Bảo đảm môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa

Thứ Bảy, 11/05/2019 | 07:39:00 AM

(VACNE) - Viện Môi trường và Phát triển bền vững (hội viên VACNE) được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa giao chủ trì nhiệm vụ nghiên cứu, thực hiện đề tài “Hiện trạng môi trường du lịch, những vấn đề cấp thiết đặt ra và các giải pháp đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa”.

  

Làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa


Khánh Hòa là một tỉnh thuộc khu vực duyên hải Nam Trung Bộ - Việt Nam, được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài, các bãi biển đẹp và 3 vịnh biển nổi tiếng thế giới: Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang, cùng với hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ. Vị trí địa lý thuận lợi, khí hậu ôn hòa, cảnh quan đẹp, hệ sinh thái đa dạng, hạ tầng giao thông phát triển và văn hóa địa phương đa dạng, đặc sắc đã biến Khánh Hòa trở thành điểm đến du lịch, đặc biệt là du lịch biển hấp dẫn bậc nhất ở Việt Nam. Sự tăng trưởng về lượng khách, dịch vụ và nguồn lợi nhuận thu được từ du lịch tỉnh Khánh Hòa những năm gần đây cũng đã chứng minh được điều này.

Du lịch Khánh Hòa tăng trưởng “nóng” mang đến nhiều thay đổi tích cực cho kinh tế - xã hội nhưng cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và môi trường xã hội của địa phương. Đó là những ảnh hưởng không thể phủ nhận đến cảnh quan môi trường, suy thoái tài nguyên; gia tăng lượng chất thải gây tác động xấu đến đất, nước, không khí; những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, mâu thuẫn giữa du khách và người dân địa phương,…

Nhận thức được những vấn đề đó, chính quyền và người dân Khánh Hòa đặc biệt quan tâm đến việc gìn giữ và bảo vệ môi trường nói chung và môi trường du lịch nói riêng để đảm bảo cho việc phát triển du lịch bền vững trong mục tiêu chung phát triển bền vững tỉnh Khánh Hòa hiện tại và tương lai.

Trong khuôn khổ Chương trình KH&CN tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 – 2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Viện Môi trường và Phát triển bền vững chủ trì nhiệm vụ nghiên cứu, thực hiện đề tài “Hiện trạng môi trường du lịch, những vấn đề cấp thiết đặt ra và các giải pháp đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa”, đề tài do PGS.TS. Phạm Trung Lương làm chủ nhiệm.

Mục tiêu của đề tài là đánh giá về hiện trạng môi trường du lịch và xác định những vấn đề môi trường ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa.

Quá trình triển khai đề tài, Viện Môi trường và Phát triển bền vững đã phối hợp với Sở Du lịch Khánh Hòa, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa và trường Đại học Khánh Hòa  tiến hành các cuộc khảo sát thực tế, điều tra xã hội học, thu mẫu phân tích các yếu tố môi trường tự nhiên ở nhiều trọng điểm du lịch tỉnh Khánh Hòa trong năm 2017 – 2018. Cùng với đó, đề tài đã kết hợp dử dụng những số liệu quan trắc từ mạng lưới quan trắc của tỉnh từ 2010 – 2016 được cung cấp bởi Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa và những số liệu, thống kê về an toàn, an ninh xã hội từ Công an tỉnh Khánh Hòa. Nhờ đó đã khái quát được bức tranh toàn cảnh về hiện trạng môi trường du lịch của địa phương và những vấn đề về môi trường tự nhiên và xã hội mà du lịch Khánh Hòa đang phải đối mặt, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm đảm bảo môi trường cho phát triển du lịch bền vững tỉnh Khánh Hòa.

Viện Môi trường và Phát triển bền vững

Lượt xem: 474

Các tin khác

(Kinhtedothi): Bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

(19/11/2019 10:15:PM)

(biendao24h.vn): Hội thảo “Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng”

(19/11/2019 10:13:PM)

(biendao24h.vn): VACNE tổ chức Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến nền kinh tế xanh”

(19/11/2019 10:13:PM)

Cần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 04:01:PM)

Hình ảnh Hội thảo Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho cộng đồng

(19/11/2019 02:58:PM)

Nhà khoa học của làng nghề được vinh danh Nhân tài Đất Việt 2019

(16/11/2019 09:41:AM)

Hình ảnh Hội thảo về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

(15/11/2019 07:40:PM)

Nhiều ý kiến và mô hình thực tiễn bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của cộng đồng được trình bày tại Hội thảo do VACNE tổ chức

(15/11/2019 06:41:PM)

Văn phòng phía Nam của Hội BVTNMT Việt Nam chủ động tham gia nhiều hoạt động được phân công

(15/11/2019 06:48:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE