quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Các nhóm chuyên gia góp ý kiến xây dựng Dự thảo Luật BVMT sửa đổi

Thứ Ba, 05/11/2019 | 02:00:00 PM

(VACNE, 5/11/2019) - Hiện nay, Hội BVTN&MT Việt Nam đang tập trung lực lượng tham gia các Hội thảo do Bộ TN&MT tổ chức; đồng thời tổ chức các buổi tọa đàm, lấy ý kiến chuyên gia đóng góp cho Dự thảo Luật BVMT sửa đổi.

 


Đây là hoạt động theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên & Môi trường, lấy ý kiến phản biện của chuyên gia và các tổ chức xã hội, nhằm hoàn thiện văn bản Dự thảo Luật BVMT trước khi trình Quốc Hội.


Vì thế, những ngày vừa qua Hội BVTN&MT Việt Nam đã phân công các thành viên, tham gia góp ý kiến cho từng nhóm vấn đề theo chuyên môn; đồng thời tập trung lực lượng chuyên gia góp ý xây dựng hoàn chỉnh
Chương XVII của Luật này, về “ Quyền và trách nhiệm của MTTQVN, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức tôn giáo và cộng đồng dân cư trong BVMT”.


Tại các buổi tọa đàm diễn ra sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Hội đã thu được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết và cụ thể vào những khái niệm cơ bản trong Dự thảo Luật BVMT sửa đổi và những quy định cụ thể tại Chương XVII.

Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng chỉnh sửa của Ban tổ chức, các ý kiến đóng góp tại Tọa đàm rất tập trung, khá cụ thể và đồng thuận. Nhất là việc xác lập vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong sự nghiệp Bảo vệ môi trương.


Cùng với những đóng góp về chỉnh sửa những khái niệm, thuật ngữ, cân nhắc câu chữ và lược bỏ nhưng câu trùng lặp trong Dự thảo, tất cả các chuyên gia tham gia buổi tọa đàm này đều thống nhất: chỉnh sửa tên Chương và thêm một số Điều, Mục của Chương XVII của Dự thảo Luật này. Với yêu cầu: phải tương đối ngắn gọn, rõ ràng và cụ thể hơn, để đảm bảo dễ hiểu và dễ thi hành.  Nhất là câu chữ trong Luật mềm mại hơn; phải thống nhất và dễ hiểu. Ví dụ: nên thay “Quyền đòi hỏi” bằng “ Quyền được”; cụm từ “Quyền và trách nhiệm” phải thống nhất và xuyên suốt trong tất cả các Chương, Mục. Không nên, phần trên thì “Quyền và trách nhiệm”, phần dưới lại “Trách nhiệm và quyền hạn” và phần giữa lại “Quyền lợi và nghĩa vụ”. Khi thì “Có nghĩa vụ” đến đoạn khác lại “Phải thực hiện”. Bởi nếu “có nghĩa vụ” thì phải thực hiện rồi, không cần đưa thêm những câu chữ. Nhiều chi tiết trong Dự thảo của Hội, yêu cầu bổ sung một số Điều trong Dự thảo của Bộ vẫn còn dài dòng dẫn đến tình trạng “vừa thừa vừa thiếu”, nhất là mục c, mục d trong “Điều…
Quyền đòi hỏi tổ chức thực hiện”.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đồng thuận với ý kiến cho rằng: cần bổ sung Mục đầu tiên Chương XVII của Dự thảo Luật này, với nội dung khẳng định quyền và trách nhiệm của tất cả các thành viên mọi tổ chức xã hội. Đó là quyền được sống trong môi trường trong lành và có trách nhiệm phải BVMT và ĐDSH.


Nhiều đại biểu đồng thuận với đề nghị đổi tên Chương XVII của Luật này nhằm bao quát đầy đủ các nội dung của nó. Tên mới thể hiện rõ hơn mục tiêu, quan điểm mới về quản lý BVMT, xác lập vai trò của động đồng, mà đại diện là các tổ chức xã hội trong sự nghiệp BVMT và phát triển bền vững đất nước .


Kết thúc buổi họp, ông Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường đã phát biểu cảm ơn Hội BVTN&MT Việt Nam và khẳng định: những ý kiến của các chuyên gia VACNE tại cuộc Tọa đàm này đã mở ra nhiều vấn đề rất mới; đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, để sớm hoàn chỉnh bộ Luật quan trọng này ./.

PV VACNE

Lượt xem: 369

Các tin khác

Tỉnh Cao Bằng tổ chức lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam vào ngày Đại hội Đảng bộ cơ sở

(02/06/2020 02:06:PM)

Hội BVTN&MT Đồng Nai có nhiều đóng góp thiết thực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương

(26/05/2020 03:59:PM)

Nhiều ý kiến tâm huyết của VACNE đóng góp xây dựng Luật BVMT sửa đổi

(21/05/2020 11:28:AM)

Tranh NỤ CƯỜI HÒA BÌNH của Họa sĩ Trần Ngọc Hải

(20/05/2020 06:21:AM)

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Cao Bằng tích cực chăm sóc, bảo vệ Cây Di sản Việt Nam

(15/05/2020 07:24:PM)

30 năm ra đời và phát triển của phong trào Xanh – Sạch – Đẹp

(14/05/2020 02:38:PM)

Tranh về chiến thắng Điện Biên Phủ

(07/05/2020 06:41:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 4/2020

(07/05/2020 06:36:AM)

Tranh kỷ niệm Ngày Trái đất 2020: Bầu trời đầy sao

(26/04/2020 08:11:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE