quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Hội nghị BCH VACNE 2022
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Cây Sanh ôm trọn ngôi miếu cổ ở Hải Phòng được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Chủ Nhật, 28/08/2022 | 11:22:00 AM

(VACNE: 27/8/2022) – Đó là cây Sanh hàng nghìn gốc, có tuổi gần 200 năm, bao kín Miếu Vàng ở Hoàng Xá, thị trấn An Lão, vừa được chính quyền và cộng đồng địa phương long trọng tổ chức đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam sáng nay.

Đông đảo đại biểu tham dự buổi lễ

Cây Sanh này gắn liền với ngôi miếu của làng Hoàng Xá xưa kia, nên được người dân gọi là Cây Sanh Miếu Vàng. Và theo các nhà sử học cho biết: ngôi miếu này do người dân thời xa xưa lập ra để thờ Đức thánh Đoàn Thượng – một danh tướng thời nhà Lý.

Do có nhiều công lao đánh giặc, dạy dân khẩn hoang lập ấp, tăng gia sản xuất và khắc chế thiên tai, nên tướng Đoàn Thượng được vua Lý Cao Tông ban thưởng và giao trọng trách trấn thủ Hồng Châu (gồm các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Kiến An, bắc Thái Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Bắc Ninh ngày nay). Vì thế, các đời sau đều tôn ngài là Đông Hải Đại Vương, Vua ban sắc phong “Đông Hải Đại Vương tối linh thần”.

Dù đã trải qua rất nhiều thập kỷ, nhưng tới nay cây vẫn phát triển xanh tốt, gốc ôm kín ngôi Miếu cổ và có nhiều gốc lan tỏa ra cả quần thể Khu di tích. Và theo người dân địa phương cho biết: ngôi Miếu này rất linh thiêng, hàng năm người dân trong vùng đến lễ rất đông. Sát cạnh ngôi Miếu này còn có Đền thờ Mẫu được xây dựng trong những năm gần đây, với nhiều hoạt động tín ngưỡng rất phong phú.

Tới dự và chia vui với cộng đồng địa phương về sự kiện này, có các vị đại diện Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội BVMT, các cơ quan truyền thông thành phố Hải Phòng, Đảng Ủy, HĐND, UBND, MTTQVN thị trấn An Lão, huyện An Lão và các vị chức sắc tôn giáo, cùng đông đảo bà con trong vùng.

Phát biểu tại buổi lễ trọng thể này, bà Vũ Thị Bích Nương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn An Lão; ông Đặng Văn Tuyền, Phó Bí thư thường trực và ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn, kiêm Trưởng quản lý Khu di tích đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam và Hội BVMT thành phố Hải Phòng, những người con An Lão đã quan tâm giúp đỡ, để cây Sanh cổ thụ này được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Cây Sanh được vinh danh cây Di sản Việt Nam, càng tôn thêm ý nghĩa lịch sử của khu di tích; đồng thời góp phần phát triển kinh tế du lịch, nâng cao nhân thức cho cộng đồng về việc bảo vệ văn hóa, trân trọng lịch sử và bảo vệ môi trường ở An Lão (Hải Phòng) ./.

Lãnh đạo VACNE và lãnh đạo địa phương mở văn bia Cây Di sản

PV. VACNE

Lượt xem: 369

Các tin khác

Hình ảnh Lễ đón Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam tại tỉnh Bình Phước

(27/11/2022 02:20:PM)

(Tuoitreonline): Vườn quốc gia Bù Gia Mập có 39 cây cổ thụ được công nhận Cây di sản Việt Nam

(27/11/2022 10:29:AM)

Những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Bình Phước được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(27/11/2022 10:18:AM)

Về Côn Đảo thăm "cụ bàng” di sản trăm năm tuổi

(25/11/2022 07:08:PM)

Thêm 5 cây Đa cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam

(24/11/2022 03:14:AM)

Hình ảnh Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, Hưng Yên

(17/11/2022 03:48:PM)

Kết quả nổi bật của Đề tài nghiên cứu Mô hình thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu cổ thụ

(14/11/2022 04:07:PM)

Giấy mời tham dự Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hu, Hồi Xuân, Thanh Hóa

(11/11/2022 02:26:PM)

Hình ảnh Hội nghị Báo cáo kết quả thử nghiệm chăm sóc, kéo dài tuổi thọ Cây Táu-Cây Di sản Việt Nam tại TP. Việt Trì

(10/11/2022 07:30:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE