quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Hội Viên Môi trường tích cực

Thứ Ba, 25/01/2011 | 06:24:00 PM

VACNE có không ít hội viên tích cực, nhờ vậy các hoạt động của VACNE có vẻ như đang khá bắt mắt. Một trong những hội viên tích cực thường xuyên đi đánh dậm đường xa.

Phó Hội Viên – VACNE
 
Bất kể ngày lễ ngày tết, bất kể ngày vui ngày buồn, hễ có việc to việc nhỏ gì là đi. Vợ con thì sao à? Đương nhiên là được sự nhất trí cao độ. Cứ thử không nhất trí mà xem.
Thế là Hội viên vác dậm ra đi. Chẳng cần va li túi sách, chỉ cần một cái ba lô con cóc bụi đời trên lưng, miễn là có bộ phận giữ an toàn được cái máy tính, một cái điện thoại di động là đủ. Còn tiền? Cần gì. Đi đến đâu khắc có đến đó. Chào nhé. Bùi ngùi tiễn biệt hay vui vẻ đón chào, Hội viên này đều không hề nao núng.
Đợt rét đậm rét hại vừa qua, chắc chắn sẽ lại là đợt rét kỷ lục trong bao nhiêu năm đấy, ít cũng nửa thế kỷ, Hội viên này vẫn đi. Lại về Quảng Ninh nữa chứ. Có những hơn 20 học viên, toàn là hoành tráng, có sừng có mỏ như người ta hay nói vui. Học rất nghiêm. Thầy nói câu nào chết câu đó. Ai mất tập trung nghe Thầy là ăn mắng ngay. Bài vở phải ghi chép nghiêm chỉnh. An ninh môi trường là an ninh môi trường, đừng có mà nhập nhằng an ninh sinh thái. Cơ mà du lịch thì sinh thái, chứ không phải môi trường. Nhầm lẫn là về, thi lại.


Thật hết hồn. Vậy mà đến tối, quanh bàn ăn, ấm nước, nhất là khi trên tay vân vê điếu thuốc mà trò thường gọi là “bi”, chẳng thấy ông Thầy ban sáng ban chiều đâu nữa. Muốn hát thì hát, tiếng Việt, tiếng Anh hay tiếng Nga. Chơi tuốt. Đặc biệt khoản tản mạn môi trường đó đây, đầy ắp sự kiện, kiến thức, lịch sử, địa lý, địa chất, tâm linh, văn hóa. Xin chịu Thầy, Thầy cứ phán đi ạ. Đến vậy mà cử tọa còn theo được thì có ngay các từ Hán Việt. Quy lão thán, lão hủ, anh hùng thụ, bản phủ, tiên sinh, Thái Thú, ú ú, hú lú… Lại cũng chưa chịu thì Thầy xuất khẩu thành ngay thơ. Mơ mộng, huyền bí, thực thực hư hư, đầy bồ tâm sự, nỗi lòng chất chứa, được dịp mở ra, lúc thì đầy hoa, lúc thì bão tố. À, không tin hả, cứ xem bài này, là gió heo may, bên bờ biển tím, hay là cánh én, giã từ mùa xuân. Có đúng là Hội viên môi trường tích cực không nào?
 
Hạ Long gió rít ngang trời
Co ro cánh én đậu rồi chẳng bay
Má hồng thiếu nữ hây hây
Khẳng khiu cành võ vàng cây thông già
Chiều vàng Bãi Cháy ai qua
Ngả nghiêng gốc liễu sương sa Vườn Đào
Lưng trời lạc một ánh sao
Bâng khuâng câu hát lạc vào hồng hoang
Ráng chiều nhuộm đỏ tràng giang
Cánh buồm nhuộm đỏ mênh mang biển trời
Nỗi niềm chi đảo xanh ơi
Một hòn Gà Chọi một đời yêu thương
Tiếng cười ai mãi vấn vương
Nhớ nhung chi khiến trùng dương cũng sầu
Nhớ người người ở nơi đâu
Để cơn gió lạnh dãi dầu Hạ Long
(Ghi chú: Đây là của Ông Hội viên tích cực gửi về cho web của Hội từ Hạ Long trong một ngày đông giá lạnh, lúc vừa gác xong dậm ở đầu gường)./.
 
 

Lượt xem: 1806

Các tin khác

QUYẾT BẢO VỆ

(20/04/2024 11:18:PM)

NGƯỜI THANH LỊCH

(15/04/2024 09:45:PM)

Cây Nghiến Di sản Lâm Bình

(08/04/2024 11:42:AM)

TÂM THƯ TƯ BẢN

(01/04/2024 11:09:AM)

CÂY KƠ NIA TRÊN ĐẤT TỔ

(30/03/2024 10:36:PM)

THƠ … SẠCH XANH

(21/03/2024 11:51:PM)

PHÙ HỘ

(20/03/2024 03:27:PM)

THI ... ĐUA

(17/03/2024 05:43:AM)

“Khúc nhạc” của rừng

(15/03/2024 06:17:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE