quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
CÂY DI SẢN VIỆT NAM

Phật tử Quảng Ninh tưng bừng tổ chức Lễ đón bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam

Thứ Bảy, 02/11/2019 | 07:24:00 PM

(VACNE) - Ngày 2/11/2019, tại chùa Đống Phúc, phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng địa phương đã long trọng tổ chức Lễ an vị tượng Phật và đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 danh mộc cổ thụ trong khuôn viên chùa.
Đây là những cây có chu vi thân tới hơn 5 mét và có tuổi hàng trăm năm. (cây Thị gần 900 năm và cây Gạo hơn 300 năm) trong khuôn viên ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ XI. Hiện nay những cây cổ thụ này vẫn xanh tốt, tỏa bóng mát che chở cho các Tăng ni, Phật tử thập phương về chiêm bái và hàng năm vẫn ra hoa kết quả.

 

Tới dự buổi lễ và chia vui với cộng đồng địa phương về sự kiện trong thể nay, có đông đảo các vị Chư tôn Đại đức, Tăng ni và lãnh đạo, đại diện nhiều Ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội tỉnh Quảng Ninh, thị xã Quảng Yên và các thành phố:Hải Phòng, Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ,Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh; Đại Đức Thích Thanh Lịch, trụ trì chùa Đống Phúc và các ông Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Quảng Ninh đều khẳng định: chùa Đống Phúc đã nhiều lần hạ giải trùng tu, nhưng những cây cổ thụ trong khuôn viên vẫn trường tồn xanh tốt.

Công nhận 2 cây cổ thụ này là Cây Di sản Việt Nam để chăm sóc và bảo vệ tốt hơn, không chỉ là hoạt động bảo vệ cảnh quan môi trường tốt hơn, mà con là bảo vệ những “nhân chứng” lịch sử gắn liền với những câu chuyện về truyền thống đánh giặc cứu nước hào hùng của dân tộc. Sự kiện công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây cổ thụ tại đây là một hoạt động rất hữu ích. Đây không chỉ là hoạt động trực tiếp bảo vệ sự đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường, mà nó còn hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào về truyền thống quê hương. Cho muôn đời con cháu. Bởi chính nơi đây Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn cùng các tướng lĩnh đến lễ Phật cầu cho quốc thái, dân an trước trận Bạch Đằng lịch sử năm 1288 và cũng là nơi lập trai đàn cầu siêu cho các chiến sĩ trận vong. Và những năm sau đó, chùa Đống Phúc cũng là địa chỉ bí mật của các chiến sĩ Cách mạng, nơi tập hợp lực lượng chống giặc ngoại xâm.   

 

Sau khi trao Quyết định và Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho các vị đại diện khu di tích và cộng đồng địa phương, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam – Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN đã phát biểu và cho biết: Đây là một trong những cây cổ thụ quý hiếm, trong tổng số gần 4.000 cây đã được công nhận đủ tiêu chuẩn là Cây Di sản Việt Nam. Giáo sư cũng bày tỏ xúc động trước sự hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng trong cả nước, trong đó có cán bộ, nhân dân thị xã Quảng Yên và đặc biệt là các Phật tử và Đại Đức trụ trì chùa Đống Phúc, các vị Chư tôn Đại đức, đại diện Giáo Hội Phật giáo Việt Nam ở tỉnh Quảng Ninh , cùng các cơ quan truyền thông.

PV VACNE

Lượt xem: 140

Các tin khác

Hình ảnh (2) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam 2 Cây Thị ở Hải Hậu, Nam Định

(11/11/2019 07:04:PM)

Một xóm ở tỉnh Nam Định có 5 Cây Di sản Việt Nam

(11/11/2019 09:30:AM)

Hình ảnh (1) Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam 2 Cây Thị ở Hải Hậu, Nam Định

(10/11/2019 08:15:PM)

Hình ảnh Lễ đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam tại chùa Đống Phúc,TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

(02/11/2019 07:23:PM)

(VOV): Cây Di sản nghìn năm tuổi trong ngôi chùa bên dòng Bạch Đằng giang

(02/11/2019 07:18:PM)

(baoquangninh.com.vn): Chùa Đống Phúc (TX Quảng Yên) đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam

(02/11/2019 07:14:PM)

(Báo Quảng Yên): Chùa Đống Phúc (TX Quảng Yên) đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam

(02/11/2019 07:06:PM)

(Quảng Yên TV): 2 cây cổ thụ gần 500 năm tuổi được công nhận cây di sản Việt Nam

(02/11/2019 07:02:PM)

(Báo Dân Việt): Khánh Hòa: Hai cây di sản "khủng", "kỳ quái" là những loài cây nào?

(29/10/2019 08:49:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE