quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
DIỄN ĐÀN MÔI TRƯỜNG

Phỏng vấn GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội

Chủ Nhật, 20/01/2019 | 03:32:00 PM

(VACNE) - Trước thông tin không khí ở Hà nội đang ô nhiễm ở mức cao, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, người chuyên nghiên cứu về không khí ở Việt Nam để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này cũng như xác minh lại thực hư của thông tin trên.

Xin đăng tải cuộc phỏng vấn giữa phonga viên Báo Tài nguyên và Môi trường với  GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng được gửi tới email của Hội

pham-ngoc-dang15426230272741598606682.jpg

1. PV:  Thưa ông, như ông đã biết, gần đây các tổ chức quốc tế đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội ở mức nguy hiểm. Theo ông thông tin này có thực sự chuẩn xác và ông đánh giá như thế nào về thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội hiện nay?

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng:

Đúng là gần đây một số Tổ chức Quốc tế đã dựa vào số liệu quan trắc về bụi mịn của Trạm quan trắc không khí tự động đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội mà đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà nội ở mức nguy hiểm.

Nhưng căn cứ vào số liệu quan trắc chất lượng không khí của các Trạm quan trắc không khí tự động của Tổng cục Môi trường đặt tại Hà Nội và các Trạm quan trắc không khí tự động của Sở TN&MT Hà Nội, cũng như số liệu của Trạm quan trắc không khí tự động của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, chúng tôi, với tư cách là phó chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN, khẳng định rằng “cảnh báo” nêu trên là không chính xác. Dù rằng chỉ xét riêng về ô nhiễm bụi PM10, PM2.5 thì mức độ ô nhiễm bụi của Hà Nội trong những năm gần đây cho thấy: Ô nhiễm bụi mịn trong phần lớn các ngày trong năm ở Hà Nội chỉ là ở mức trung bình, một số ngày có mức độ ô nhiễm nặng, hầu như không có ngày nào có mức độ ô nhiễm nguy hiểm (Mức nguy hiểm là khi nồng độ bụi trung bình ngày thực tế lớn hơn trên 3 lần trị số giới hạn tiêu chuẩn cho phép, hay là Chỉ số chất lượng không khí AQI ≥ 300).

Xét về tính chất vật lý và hóa học thì chất ô nhiễm không khí được phân thành 2 loại: loại hạt (bụi lơ lửng, bụi mịn PM10, PM5, và PM2.5) và loại khí (SO2, NOx, CO và VOC). Khi nồng độ bụi trong không khí càng lớn, đường kính hạt bụi càng nhỏ (PM5, PM2.5) thì bụi càng thâm nhập vào xâu trong phổi và gây tác hại càng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Nếu xét riêng về nồng độ các chất khí ô nhiễm (SO2, NOx, CO và VOC) thì môi trường không khí Hà Nội thuộc vào loại không bị ô nhiễm và tốt hơn nhiều thành phố lớn ở các nước xung quanh.

2. PV: Xin ông nói thêm về hoạt động đánh giá chất lượng không khí. (Đánh giá này, phụ thuộc vào thời điểm đo trong ngày hay phụ thuộc vào địa điểm đo)

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng:

Thông lệ, trên thế giới cũng như ở nước ta, để đánh giá mức độ ô nhiễm không khí của một địa phương vào một ngày cụ thể nào đó thì phải lấy trị số trung bình đo của 24 giờ liên tục trong ngày đó làm đại diện; để đánh giá mức độ ô nhiễm trong năm thì phải căn cứ vào trị số trung bình đo của cả năm liên tục (365 ngày x 24 giờ đo) làm trị số đại diện, không thể lấy trị số đo tức thời bất thường ở một thời điểm nào đó làm trị số đại diện để đánh giá mức độ ô nhiễm không khí nói chung cho cả ngày, cả tháng hay cả năm của thành phố được. Vì vậy, không thể sử dụng trị số nồng độ PM5.0, PM2,5 đo được tại Đại Sứ quán Mỹ ở một thời điểm đột xuất = 395µg/m3 làm trị số so sánh đánh giá mức độ ô nhiễm ngày của Hà Nội được. Nhưng dù giả thiết rằng, trị số PM5.0, PM2,5 đo được tại Đại Sứ quán Mỹ ở một thời điểm đột xuất = 395µg/m3 là trị số trung bình ngày chẳng hạn, thì Chỉ số chất lượng không khí AQI trung bình ngày hôm đó cũng chỉ = 395 µg/m3:150µg/m3 x 100 = 263 (trong đó 150µg/m3là trị số giới hạn cho phép nồng độ bụi mịn trung bình ngày theo QCVN 05:2013/BTNMT), có nghĩa là ô nhiễm bụi ở Hà Nội cũng chỉ ở mức độ “ô nhiễm nặng” chứ không phải ở mức độ “ô nhiễm rất nặng, ô nhiễm nguy hiểm” như một số Tổ chức Quốc tế nhận định.

3. PV: Rõ ràng không khí ở Hà Nội có ô nhiễm nhưng chưa tới mức nguy hiểm. Theo ông, thời gian tới chúng ta nên làm gì để hạn chế cũng như thay đổi được thực trạng này ?

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng:

Đúng vậy. Mức độ ô nhiễm bụi ở Hà Nội thuộc loại ô nhiễm trung bình và có một số ngày thuộc loại ô nhiễm nặng, chưa tới mức nguy hiểm.

Để cải thiện chất lượng không khí Hà Nội nói riêng, cũng như ở các đô thị nước ta nói chung, cần phải tập trung kiểm soát các nguồn khí thải một cách chặt chẽ, nghiêm minh và thường xuyên để giảm thiểu nguồn khí thải từ hoạt động giao thông vận tải; nguồn khí thải từ hoạt động xây dựng mới, sửa chữa và cải tạo đường xá, cống rãnh, nhà cửa; giảm thiểu nguồn thải rơi vãi từ hoạt động vận chuyển đất cát, vật liệu xây dựng; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đường phố, vỉa hè; thu gom rác thải 100%; bảo tồn các mặt nước và phát triển cây xanh đô thị; chuyển đổi đun nấu bằng than tổ ong và đốt nhiên liệu than trong sản xuất thủ công nghiệp sang đốt khí gas, khí hóa lỏng hay viên nhiên liệu sinh thái; tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức BVMT, xây dựng nếp sống thân thiện với môi trường của toàn thể cộng đồng dân cư, v.v…

Căn cứ vào số liệu quan trắc môi trường không khí từ năm 2011 đến nay thấy rằng mức độ ô nhiễm bụi của không khí Hà Nội có xu hướng giảm dần, đó là kết quả đáng ghi nhận của công tác quản lý môi trường của Bộ TN&MT cũng như của Hà Nội  

PV: Xin trân trọng cảm ơn Ông!

 

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 632

Các tin khác

Cả làng giữ rừng

(22/08/2019 11:06:AM)

Tổng quan về các phương pháp, công nghệ xử lý rác thải

(21/08/2019 12:37:PM)

Xây trạm bơm 150 tỷ cho sông Tô Lịch: Không triệt để

(18/08/2019 01:49:PM)

Ngăn chặn hiểm họa từ cây mai dương

(17/08/2019 12:37:PM)

Hệ thống bán lẻ rầm rộ chiến dịch bảo vệ môi trường xanh

(16/08/2019 12:54:PM)

Đổi cách ăn uống, loài người sẽ tránh được 'ngày phán quyết cuối cùng'?

(14/08/2019 08:50:PM)

Nhân loại đang điên đầu vì rác!

(14/08/2019 01:09:PM)

Không có số liệu vẫn đặt mục tiêu ngăn rác thải nhựa

(14/08/2019 03:09:AM)

TS.Nguyễn Văn Khải: “Bất kì ai vứt rác ra đường cũng phải phạt”

(13/08/2019 01:30:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE