Thêm ba “Cụ cây” ở Tây Hồ (Hà Nội) được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam. 
                             (VACNE: 17/1) Đó là cây Thị và 2 cây Thiên Tuế cổ thụ có tuổi hơn 200 năm trước cửa Đền Mẫu - Hồ Khẩu vừa được các cấp chính quyền, cộng đồng dân cư Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội  phối hợp tổ chức Lễ vinh danh Cây di sản Việt Nam vào đầu Xuân 2013.
                              
 
 
 
 
 
 
 
Đây là những cây do các  bậc tiền nhân trồng trong sân ngôi đền được coi là tối linh bên bờ Hồ Tây xưa  kia – một di tích gắn liền với nhiều huyền thoại của kinh thành Thăng Long. Đặc  biệt hai cây Thiên Tuế bò dài hơn 2 m sát cửa Đền theo dáng “Long sa, Xà đón”  rất đẹp và được nhiều người khẳng định là “rất linh”. Nó đã từng hoá giải tai  ách, bệnh tật cho rất nhiều con nhang đệ tử. 
Các cụ từ đền cho biết  thêm: khác với cây Thị cho hoa quả thường niên, hàng trăm năm nay, những cây  Thiên Tuế ở đây chỉ ra hoa có 2,3 lần. Hoa của nó màu vàng nhạt, mọc chi  chít  thành hình ống, to như cái bình sữa của trẻ em. Lá dài như  phiến lá dừa, mọc xung quanh thân như quả cầu lông, tròn xoe mềm mại như đuôi  chim khổng tước.
Tới dự buổi lễ trọng thể  này, có đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, MTTQVN quận Tây Hồ,  Đảng uỷ, UBND phường Bưởi, cùng đông đảo đại diện các tổ chức chính trị xã hội,  địa phương, các cơ quan truyền thông của Trung ương và địa phương.
Sau khi đón nhận  Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam do đại diện lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam  trao, bà Trần Thị Kim Phượng, Phó Chủ tich UBND phường Bưởi và cụ Vũ Văn Luận,  trưởng Ban quản lý khu di tích đã phát biểu cảm ơn Hội và đánh giá cao sự kiện  này. 
Chính quyền và nhân dân  địa phương coi đây là một hoạt động có tính nhân văn sâu sắc, góp phần khơi dây  truyền thống yêu thiên nhiên, biết trân trọng quá khứ của người Việt; đồng thời  góp phần tích cực bảo vệ cảnh quan môi trường cho khu dân cư và Thủ đô Hà Nội  nghìn năm văn hiến./.
 
Văn  phòng VACNE