quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Ngày chuyển đổi số Việt Nam 2021
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Tổng thư ký Hội BVTN&MT Việt Nam tham dự Hội nghị giao ban các Hội KH&KT ngành toàn quốc

Thứ Hai, 12/10/2020 | 10:26:00 PM

(VACNE) - Ngày 12/10, Tổng thư ký Hội BVTN&MT Việt Nam đã tham gia Hội ngành toàn quốc năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức tại Hải Phòng.

Đây là hoạt động thường niên do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam (VUSTA) tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động, nắm bắt tình hình, xử lý các kiến nghị của các Hội; củng cố sự đoàn kết, phát huy tốt hơn vai trò của đội ngũ trí thức trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Theo báo cáo, trong năm 2020 các Hội ngành toàn quốc, trong đó có VACNE đã được VUSTA hỗ trợ và có những hoạt động tư vấn, phản biện sôi nổi, bám sát tình hình kinh tế - xã hội của đất nước.

Ngoài ra, các chuyên gia của các Hội ngành thường xuyên tham gia vào các Hội đồng tư vấn, phản biện, xét duyệt các công trình, dự án, chương trình, đề tài nghiên cứu các cấp và ý kiến của các chuyên gia của Hội luôn được đánh giá cao. Một số Hội ngành cũng đã được mời tham gia đoàn giám sát của MTTQ, Ủy ban KHCN&MT Quốc Hội. Các hội ngành TW đã phối hợp với các hội thành viên tại địa phương triển khai hoạt động tư vấn, phản biện nhiều dự thảo quy hoạch, chương trình, đặc biệt là tư vấn, phản biện các đề tài cấp sở, cấp tỉnh, tham gia các hội đồng thẩm định các đề tài, dự án khi được các Bộ, ngành mời, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật.

Một số Hội ngành đã phối hợp cùng với Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức truyền thông nhân dịp các ngày Môi trường Thế giới 5/6, Ngày Đa dạng sinh học 22/5, Tuần lễ nước sạch và VSMT; tham gia ban tổ chức, ban giám khảo, ban thư ký của Giải thưởng, hội thi, cuộc thi của VIFOTEC. Một số Hội ngành đã rất tích cực tham gia viết bài cho các tạp chí, kỷ yếu chuyên ngành, tham gia giảng dạy, tham gia thực hiện các Chương trình, Dự án, Đề tài Khoa học công nghệ.

Trong hoạt động thông tin và phổ biến kiến thức, năm 2020, Liên hiệp Hội Việt Nam đã hỗ trợ, hướng dẫn 20 Hội ngành triển khai nhiệm vụ phổ biến kiến thức năm 2020 theo kế hoạch được giao. Phối hợp, hỗ trợ các hội ngành toàn quốc tổ chức các kỳ thi Oympic. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, chỉ duy nhất Hội các ngành sinh học tổ chức cuộc thi Olympic Sinh học lần thứ 1. Một số cuộc thi như Olympic Toán học, Cơ học, Vật lý do các Hội Toán học, Cơ học, Vậy lý chủ trì bị hủy. Các cuộc thi Olympic Tin học, giải thưởng Loa Thành dự kiến tổ chức trong những tháng cuối năm 2020. Phối hợp với Báo Khoa học và Đời sống và các Liên hiệp Hội địa phương thực hiện 6 số bản tin điện tử phổ biến kiến thức, 02 chuyên đề Phổ biến kiến thức. Triển khai nhiệm vụ Nghiên cứu xây dựng nội dung và xuất bản sổ tay nghiệp vụ Truyền thông và PBKT dành cho cán bộ Hội.

Về hoạt động hợp tác quốc tế, nhiều Hội ngành toàn quốc tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ với các Bộ, Ngành, các đơn vị có liên quan thuộc lĩnh vực chuyên môn, các đối tác quốc tế và là địa chỉ tin cậy của các tổ chức quốc tế. Năm nay, do đại dịch COVID 19, hầu hết các hoạt động như tham gia diễn đàn, hội nghị khoa học quốc tế, tiếp đón các đoàn khách quốc tế, tham quan học tập, tham dự hội nghị quốc tế đều bị hoãn lại. Nhìn chung, các hoạt động hợp tác quốc tế của các Hội ngành toàn quốc năm 2020 hầu hết đều thông qua hình thức trực tuyến: các hội thảo khoa học, diễn đàn, trao đổi khoa học. Một số Hội ngành vẫn thực hiện đều đặn các nghĩa vụ là thành viên của các hội chuyên ngành quốc tế và khu vực.

Hoạt động phòng chống dịch COVID 19, Các Hội thành viên thuộc khối ngành y tế hoạt động rất tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid 19: Tổng hội Y học và các hội thành viên của Tổng hội chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phối hợp với các Vụ, Cục của Bộ Y tế xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (Covid-19), góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tỷ lệ lây truyền và tử vong do dịch bệnh gây ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn như một số Hội chưa chủ động trong việc tìm kiếm các nguồn lực phục vụ cho công tác Hội, dẫn đến không có nhiều kinh phí để duy trì các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ.

Đa số cán bộ của các Hội ngành toàn quốc có tuổi đời cao, cơ quan Trung ương Hội có ít nhân sự, thiếu cán bộ trẻ có đủ năng lực và tâm huyết trong công việc, cán bộ chủ yếu hoạt động kiêm nghiệm, làm việc không có thù lao, không phụ cấp, không hưởng lương của Hội nên thời gian dành cho các hoạt động Hội còn ít.

Công tác quản lý của nhiều Hội ngành toàn quốc chưa chặt chẽ, các hình thức tập hợp trí thức còn đơn điệu, thiên về tính hàn lâm, mà thiếu hoạt động liên kết doanh nghiệp và thiếu tính xã hội, nên xã hội còn ít biết đến Hội. Nội dung các hoạt động chưa hấp dẫn, đặc biệt đối với trí thức trẻ trong các trường đại học, viện nghiên cứu… Một số Hội ngành vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình kiện toàn tổ chức, triển khai công tác kết nạp hội thành viên; gặp nhiều trở ngại khi làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kế hoạch tổ chức đại hội nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, do dịch bệnh COVID 19 diễn biến phức tạp, thực hiện lệnh giãn cách xã hội của Chính phủ, nhiều hoạt động của các hội bị hoãn hoặc hủy tổ chức, người lao động gặp khó khăn, thất nghiệp dẫn đến các hội thành viên không có nguồn thu tài chính, nhiều đơn vị trực thuộc các Hội phải tạm thời đóng cửa để chống dịch, nợ hội phí, điều này càng gây áp lực và khó khăn về tài chính cho các Hội.

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến, bày tỏ mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật về Hội, hoặc có thể ban hành Luật về Hội nghề nghiệp tạo hành, tạo lang pháp lý cho các hội nghề nghiệp hoạt động; đồng thời Nhà nước sớm ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ các hội nghề nghiệp. Để các Hội nghề nghiệp được tham gia tư vấn, thẩm định, phản biện, giám sát …một cách bình đẳng trong tất cả các khâu liên quan đến khoa học công nghệ và các lĩnh vực chuyên môn của các dự án trong và quốc tế.

Việc hỗ trợ thiết thực trong việc tái tạo, nâng cao năng lực chuyên môn cho các cán bộ kỹ thuật về hoạt động ngành nghề chuyên môn, rất cần Nhà nước sớm có những quy định cụ thể về Hội nghề nghiệp, trong các Bộ luật về: Dạy nghề, Giáo dục, Luật…Trong đó cần tạo điều kiện cho các Hội nghề nghiệp được thực hiện chức năng sát hạch cấp cho chứng chỉ hành nghề cho kỹ sư, kỹ thuật viên các ngành kỹ thuật và các chứng chỉ khác có liên quan./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 542

Các tin khác

Sử dụng các phương pháp hiệu quả kinh tế và hợp vệ sinh thay thế cho đốt rạ tại đồng ruộng

(14/06/2021 07:50:PM)

Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 5/2021

(07/06/2021 12:37:PM)

VACNE sôi nổi tọa đàm Ngày Môi trường Thế giới (5/6)

(04/06/2021 11:25:PM)

Đồng Nai: Bảo tồn đa dạng sinh học để phát huy giá trị của rừng

(04/06/2021 07:49:AM)

Giải pháp phục hồi hệ sinh thái và ĐDSH ở Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0)

(03/06/2021 06:32:AM)

Nhiều hoạt động bảo tồn thiết thực đã được VACNE thực hiện trong Thập niên Đa dạng sinh học 2010 - 2020

(01/06/2021 11:32:AM)

VACNE phối hợp tổ chức Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021

(25/05/2021 11:50:PM)

Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học 22/5 - Một số hình ảnh đáng nhớ

(21/05/2021 11:34:PM)

TS Nghiêm Vũ Khải: 'Thúc đẩy chính sách phát triển trụ cột trong khoa học'

(17/05/2021 02:19:PM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE