quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Hội nghị BCH VACNE 2022
MÔI TRƯỜNG VÀ DU LỊCH

Yên Bái: Mù Cang Chải giữ rừng để phát triển du lịch

Thứ Bảy, 20/08/2022 | 06:11:00 AM

Luôn coi rừng là tài nguyên quan trọng để đẩy mạnh phát triển kinh tế du lịch bền vững, những năm qua, huyện Mù Cang Chải luôn chú trọng quản lý, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Trong đó, yếu tố được xem là quan trọng nhất là dựa vào cộng đồng, nâng cao ý thức của người dân.

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải tuyên truyền tới bà con người Mông, xã Mồ Dề về tầm quan trọng của rừng.

Nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo, Mù Cang Chải được đánh giá là khu rừng nguyên sinh đẹp bậc nhất vùng Tây Bắc. Khu Bảo tồn này chạy dài khắp các xã toàn đồng bào Mông sinh sống như: Chế Tạo, Nậm Khắt, Púng Luông, Lao Chải và Dế Xu Phình với thảm động thực vật phong phú, quý hiếm; trong đó, có nhiều loài có ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. 

Nhằm bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững, huyện đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư và khách du lịch. 

Ông Trần Xuân Dưỡng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải, Phó Giám đốc Khu Bảo tồn cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã và các cơ quan chức năng trong việc tuần tra để ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; trực canh gác 24/24 giờ theo phương châm 4 tại chỗ để phát hiện sớm những dấu hiệu làm ảnh hưởng đến rừng. Cùng đó, luôn chú trọng việc đẩy mạnh các hoạt động trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng; giao khoán BVR, không ngừng nâng cao chất lượng, độ che phủ của rừng”. 

Những năm gần đây, mô hình du lịch khám phá, trải nghiệm ở xã Mồ Dề khá phát triển; trong đó, không thể không nói đến điểm check in đẹp như trong phim cổ trang, đó là rừng trúc ở bản Háng Sung, giúp nhiều người dân có thêm nguồn thu; từ đó, ý thức bảo vệ, phát triển rừng cũng được nâng cao. Toàn xã Mồ Dề có diện tích đất rừng trên 5.656 ha, tỷ lệ che phủ đạt 68%. Những năm qua, công tác BVR, PCCCR, tuyên truyền nâng cao ý thức BVR cho bà con luôn được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. 

Ông Hảng Đình Thu - Chủ tịch UBND xã Mồ Dề cho hay: "Thực tế cho thấy, du lịch khám phá, trải nghiệm đang ngày càng phát triển tại địa phương, góp phần tạo việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội. Do đó, để bảo vệ màu xanh của rừng và khai thác, sử dụng tốt tiềm năng, thế mạnh của thiên nhiên trong phát triển du lịch, xã đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tổ chức tuyên truyền, ký cam kết về BVR, PCCCR ở 8/8 bản. Phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức chi trả hơn 2.617 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng cho các tổ chức, cá nhân nhận khoán chăm sóc, BVR. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong BVR, PCCCR. Nhiều năm gần đây, xã không để xảy ra cháy rừng và vi phạm các quy định quản lý, BVR”.

Mù Cang Chải là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển lâm nghiệp với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp khá lớn (gần 83.000 ha). Trong đó, diện tích rừng tự nhiên trên 60.170 ha, nên việc quản lý, BVR và phát triển rừng được huyện đặc biệt chú trọng. 

Với nhiều giá trị đặc sắc về mặt cảnh quan, môi trường, tài nguyên, động thực vật đa dạng, phong phú và những nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại đây, là yếu tố thuận lợi để huyện phát triển một số loại hình du lịch như: du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, khám phá, nghỉ dưỡng... 

Xác định để giữ được cảnh quan thiên nhiên gắn với phát triển du lịch khám phá thì công tác quản lý, BVR phải được thực hiện nghiêm ngặt, bởi rừng tự nhiên sẽ là điểm nhấn tạo nên hình ảnh thiên nhiên giao hòa, thu hút khách du lịch thích trải nghiệm. 

Do đó, kiểm lâm huyện Mù Cang Chải đã có sự phối hợp chặt chẽ với công an, quân đội để bảo vệ diện tích rừng khu vực giáp ranh và trong công tác PCCCR. Đồng thời, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, cử cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên đi cơ sở, địa bàn được phân công, chủ động tham mưu giúp chính quyền các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, BVR và phát triển rừng. 

Giữ rừng, sẽ giúp huyện Mù Cang Chải phát triển tiềm năng du lịch, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, tạo sinh kế cho bà con phát huy nguồn lực tại chỗ một cách hiệu quả nhất.

Thanh Chi

Nguồn: Báo Yên Bái - baoyenbai.com.vn

Lượt xem: 346

Các tin khác

Ramsar Côn Đảo - mẫu chuẩn hệ sinh thái rừng, biển - Kỳ 1: Càng khám phá càng thấy bao la, thú vị

(25/11/2022 08:23:AM)

Phát triển hệ sinh thái Vườn quốc gia Tràm Chim gắn với hoạt động du lịch

(20/11/2022 08:45:AM)

Đắk Lắk chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với voi

(14/11/2022 06:56:AM)

Tuyên Quang: Khai thác tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ rừng

(13/11/2022 05:22:AM)

Sơn La: Phát triển thương hiệu chè cổ thụ Tà Xùa gắn với du lịch

(11/11/2022 06:28:AM)

Phát triển du lịch sinh thái tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa)

(09/11/2022 07:24:AM)

Kon Tum: Phát triển sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng

(03/11/2022 06:39:AM)

Bình Thuận: Phú Quý với “Du lịch xanh”

(02/11/2022 06:16:AM)

Tiềm năng phát triển du lịch xanh ở Việt Nam

(30/10/2022 06:20:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE