quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

10 sự kiện nổi bật của Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trong năm 2018

Thứ Năm, 03/01/2019 | 07:16:00 AM

(Moitruong24h) - Với sự đoàn kết và quyết tâm cao, năm 2018 tiếp tục là năm thành công trong mọi hoạt động của Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE). Moitruong24h điểm lại 10 hoạt động nổi bật, nhiều dấu ấn nhất của VACNE trong năm 2018 vừa qua.

 1. Công bố kết quả thử nghiệm dioxin bằng phương pháp vi sinh

Sáng 13/11, Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Công ty BJC Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Kết quả nghiên cứu thử nghiệm tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phương pháp vi sinh Hàn Quốc” tại sân bay A Sho, huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Hội thảo “Kết quả nghiên cứu thử nghiệm tẩy độc đất nhiễm dioxin bằng phương pháp vi sinh Hàn Quốc” tại sân bay A Sho

Sân bay A So (Huyện A Lưới) là một huyện phía tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, vùng đất được mệnh danh là "rốn" dioxin trong cuộc chiến tranh mà đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam. Thời đó, thung lũng A Sho được đế quốc Mỹ sử dụng làm sân bay dã chiến và nơi chứa chất độc dioxin để đem rải hủy diệt môi trường tại các chiến trường Nam Việt Nam. 

Trong vòng 10 năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã rải 72 triệu lít thuốc diệt cỏ (chứa khoảng 170kg dioxin) xuống miền Nam, trong đó vùng đất A Lưới đã phải hứng chịu 432,812 lít (tương đương 11kg dioxin). Theo kết quả nghiên cứu của Công ty tư vấn về môi trường Hatfield (Canada) và UB 10-80 của Việt Nam, lượng chất diệt cỏ, chất hóa học rải xuống A Lưới bằng 1/2 các chất hóa học mà quân Mỹ đã rải xuống Thừa Thiên-Huế. 

2. Ra mắt Sách Kinh tế xanh

(12/04) tại Hà Nội, TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) đã long trọng tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế Xanh cho phát triển bền vững – trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Những vấn đề được đề cập trong cuốn sách Kinh tế Xanh (KTX) – cho phát triển bền vững  trong bối cảnh biến đổi khí hậu tập trung vào những khó khăn thách thức, cơ hội thuận lợi để thực hiện Chiến lược và hội nhập với nền KTX của thế giới… trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

3. Hội thảo khoa học 2018 – Cùng hành động vì môi trường Thủ đô

Sáng ngày 17/05, tại Hà Nội, TƯ. Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội (HUSTA), và Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Thủ đô (HACNE) sẽ tiến hành Hội thảo khoa học với tên gọi “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”.

Đây là hoạt động thường niên (hàng năm) của (Vacne) nhằm Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Ngày Đại dương Thế giới (8/6).

Với chủ đề “Cùng hành động vì môi trường Thủ đô”, Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, giới chuyên gia, các tổ chức hội, hội viên HUSTA ,VACNE, HACNE và  những người quan tâm trình bày quan điểm, trao đổi các nội dung liên quan đến chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm nay là “Hành động vì Đa dạng sinh học”, cũng như chủ đề Ngày Môi trường Thế giới  “Ngăn chặn ô nhiễm nhựa”, trong đó, điểm nhấn là chú trọng các nội dung liên quan đến môi trường Thủ đô.

4. Đạp xe truyền thông - kết nối cây di sản

Sự kiện “Đạp xe truyền thông – Bảo vệ môi trường” được VACNE khởi động từ năm 2006 và trở thành hoạt động cộng đồng mang tính thường niên hàng năm.

Chương trình “Đạp xe truyền thông bảo vệ môi trường – kết nối Cây Di sản” đã lan tỏa đến hầu hết các vùng miền trên cả nước

Sau 12 năm, Chương trình “Đạp xe truyền thông bảo vệ môi trường – kết nối Cây Di sản” đã lan tỏa đến hầu hết các vùng miền trên cả nước, được cộng đồng xã hội hưởng ứng và được nhiều cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình đạp xe truyền thông – kết nối cây di sản năm2018 kéo dài 14 ngày, đi qua 6 tỉnh/TP (Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình). Tại mỗi địa phương đi qua, đoàn sẽ dừng chân tại nơi có Cây Di sản để tham quan, chăm sóc cây và tổ chức một số hoạt động cộng đồng có ý nghĩa khác.

5. Bảo tồn vinh danh cây di sản

Sự kiện bảo tồn, vinh danh Cây Di sản đã trở thành hoạt động mang tính thường xuyên có sức lan tỏa lớn, được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao với gần 3.000 cây cổ thụ có niên đại từ trên 100 năm đến 2.200 năm tại hầu hết các vùng, miền trên toàn quốc được công nhận danh hiệu này.

Vinh danh Cây Di sản đã trở thành hoạt động mang tính thường xuyên có sức lan tỏa lớn

Việc tổ chức sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam cũng là cơ hội để tăng cường sự phối hợp hoạt động BVMT giữa cộng đồng dân cư với chính quyền. Chỉ trong thời gian ngắn, sự kiện Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam đã được cộng đồng và chính quyền nhiều địa phương hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.

Sự kiện có ý nghĩa thiết thực về bảo vệ cây, bảo tồn ĐDSH, là một phương thức bảo tồn mang tính chất cộng đồng. Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam có ý nghĩa bảo tồn nguồn gen đa dạng sinh học, cái vốn quý nhất của sự sống. Thông qua sự kiện này, ý thức BVMT của mọi tầng lớp nhân dân được nâng cao một cách rõ rệt, từ đó tiếp thu và phát triển nếp sống hài hòa gắn bó với thiên nhiên của ông cha, xây dựng các hành vi ứng xử với môi trường phù hợp.

6. Hợp tác quốc tế

Trong bối cảnh vấn đề môi trường, khí hậu toàn cầu diễn biến phức tạp, VACNE luôn chủ động và sắn sàng liên kết, hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế nhằm chia sẻ, học hỏi kinh nghiệp trong bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

Có thể tái khẳng định việc VACNE tích cực trong mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế không chỉ là một trong những hoạt động mũi nhọn mà còn đã đóng vai trò quan trọng trong chia sẻ kinh nghiệp góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường, phát triển bền vững.  

7. Đồng chủ trì Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ hai

Nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam đồng hành cùng Công ước đa dạng sinh học, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Cục Bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và các cơ quan hữu quan tổ chức Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ 2 vào đúng ngày 22/5/2018.

Diễn đàn năm nay tập chung chủ yếu vào các nội dung về những thành tựu cũng như một số tồn tại, hạn chế trong công tác bảo tồn ĐDSH thời gian qua; các vấn đề ưu tiên trong công tác bảo tồn ĐDSH; Cơ chế hoạt động, điều phối và vai trò của các bên tham gia Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học,...

GS. TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch VACNE, Anh hùng đa dạng sinh học ASEAN cùng với TS. Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường và bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì và điều hành diễn Diễn đàn.

8. Hội thảo Kinh tế xanh và vai trò cộng đồng

Ngày 18-19/7, tại Tam Đảo, Hội BVTN&MT Việt Nam phối hợp với Bộ TN&MT và Liên hiệp hội VN tổ chức Hội thảo khoa học lấy ý tưởng chủ đạo là cuốn sách của Hội “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu”.

Hội BVTN&MT Việt Nam đã trình bày 3 báo cáo của các tác giả PGS.TS. Nguyễn Danh Sơn, Chủ biên cuốn sách nói trên của Hội, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh và TS. Trần Văn Miều.

Các đại biểu sẽ được thăm quan 1 mô hình thực tế sản xuất xanh. Nhân dịp này, VACNE tiến hành họp Thường vụ mở rộng để tiếp tục chỉ đạo việc tiến hành các hoạt động chào mừng 30 năm thành lập và Đại hội VII của Hội.

9. Đại hội VII nhiệm kỳ (2018 – 2023) và kỷ niệm 30 năm thành lập

Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VANE) đã được tổ chức vào ngày 26/11/2018, đồng thời kỷ niệm 30 năm xây dựng và trưởng thành (1988-2018). Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã gửi Lẵng hoa chúc mừng.

Sau chặng đường 30 năm hội nhập và phát triển, Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam là nơi “hội tụ” những nhà khoa học hàng đầu về tài nguyên và môi trường trên cả nước. Đặc biệt, với sự tham gia tâm huyết của các nhà khoa học chuyên ngành, VANE đã có nhiều đóng góp tích cực qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật, phản biện khoa học, tuyên truyền và xây dựng các mô hình sản xuất bền vững.

Mặt khác, Hội tham gia xây dựng và thực hiện các chiến lược, chủ trương, chính sách, pháp luật về môi trường và phát triển bền vững; phản biện xã hội; Hàng loạt hoạt động trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến bảo vệ môi trường, phát triển bền vững được VANE tổ chức thường xuyên như hội thảo biến đổi khí hậu toàn cầu và giải pháp ứng phó của Việt Nam; hội thảo bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn…

10. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp đoàn đại biểu của VACNE

Chiều 6/12, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có buổi gặp gỡ thân mật với đoàn đại biểu Trung ương Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.​

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng thành công Đại hội VII, đồng thời đánh giá cao vai trò hoạt động của Trung ương Hội trong vấn đề bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Các vấn đề Trung ương Hội kiến nghị là những vấn đề đúng đắn thể hiện trách nhiệm, nhiệt huyết đối với sự phát triển bền vững của môi trường hiện nay. Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần phải rà soát lại các chiến lược bảo vệ  môi trường. 

Môi trường hiện tại đang là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến người dân, cộng đồng nên Phó Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kì mới (2018 - 2023) Trung ương Hội cần tiếp tục hành động, sát cánh với cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động bảo vệ thiên nhiên môi trường, góp phần phát triển bền vững.

 

NT (T/H) (Moitruong24h)

Lượt xem: 436

Các tin khác

Giấy mời tham dự Diễn đàn "Doanh nghiệp với công tác việc BVMT trong Các mạng Công nghiệp 4.0"

(20/06/2019 01:23:PM)

Phát huy ý nghĩa khoa học và thực tiễn Tạp chí Môi trường và Sức khỏe trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CM.CN.4.0)

(19/06/2019 06:03:AM)

MCD (hội viên VACNE) tham gia và đóng góp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh tại Khu vực Vịnh Thái lan dựa trên tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý nghề cá (EAFM)

(17/06/2019 03:53:PM)

MCD (VACNE) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các tổ nhóm nuôi tôm tại Cà Mau (Dự án GRAISEA 2.0)

(13/06/2019 07:18:AM)

Thống kê số lượt truy nhập Website VACNE tháng 5/2019

(06/06/2019 06:15:AM)

Cần ứng dụng công nghệ na nô vào xử lý môi trường, nhưng phải hiệu quả và thiết thực

(30/05/2019 12:17:AM)

Thống nhất điều chỉnh và bổ sung một số hoạt động trong năm nay

(29/05/2019 07:13:PM)

Diễn đàn các đối tác về đa dạng sinh học lần thứ ba – 2019

(23/05/2019 11:09:AM)

(Báo Thanh Hóa, Tổ Quốc): Biển Hải Tiến Thanh Hóa: chung tay bảo vệ "Vì một môi trường biển không rác thải”

(21/05/2019 09:00:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE