quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h 30 nam VACNE
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Bài số 6: Hội Sinh vật cảnh Việt Nam chính thức đề nghị Bộ VHTTDL xem xét lại nội dung văn bản về việc dừng công nhận “Cây di sản”

Thứ Sáu, 17/03/2017 | 10:08:00 AM

(VACNE, 17/3) - Thông tin đại chúng những ngày vừa qua đưa tin: “Bộ VH-TT&DL vừa có Văn bản 932/BVHTTDL yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam dừng tổ chức vinh danh công nhận “Cây di sản”; cấp bằng cho hệ thống đền đạt chuẩn hóa đền thờ Tam, Tứ phủ theo nghi lễ văn hóa truyền thống Việt Nam; bằng công nhận “Việt Nam Linh thiêng cổ tự”; bằng chứng nhận “Nghệ nhân văn hóa dân gian”, bằng chứng nhận tôn vinh “Nghệ nhân” khi những hoạt động này chưa có quy định pháp luật cho phép thực hiện”. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã có công văn chính thức phản hồi về việc này.

Ngoài ra, Công văn số 16/2017/QĐ – SVC của Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cũng được gửi tới các tỉnh Ủy, thành Ủy, UBND các tỉnh/thành phố và gửi báo cáo tới Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng TƯ MTTQVN.

Công văn phản hồi của  Hội Sinh vật cảnh Việt Nam có nội dung chính như sau:

1. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam không phải là đơn vị công nhận “Cây Di sản” như nội dung văn bản số 952/BVHTTDL – TTr đã nêu.

2. Việc điều tra, khảo sát, thẩm định, đề xuất phương án bảo tồn và vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chăm sóc, bảo vệ và tôn vinh cây cổ thụ gắn với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; Cây gắn với các sự kiện biểu biểu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc; Cây do Bác Hồ và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước trồng lưu niệm…(gọi tắt là cây Di tích lịch sử văn hóa) là hoạt động xã hội của Hội phù hợp với các văn bản pháp luật hiện hành; Ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của Hội và tôn chỉ mục đích hoạt động, Điều lệ Hội đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Hội đã tổ chức hai cuộc Hội thảo quốc gia vào năm 1992 và năm 2010 với sự tham gia của các Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí lão thành cách mạng cùng nhiều nhà khoa học cùng với những hoạt động thực tiễn của Hội được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các cấp và nhân dân đánh giá cao…đã đi đến khẳng định việc chăm sóc, bảo vệ và tôn vinh cây cổ thụ, tôn tạo cảnh quan môi trường, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Hội là việc làm tiếp nối những giá trị từ phong trào “Tết trồng cây” do Bác Hồ khởi xưởng.

Văn bản cũng khẳng định, việc Hội tôn vinh cây cổ thụ gắn với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sinh hoạt cộng đồng không phải là việc “xếp hạng”di tích lịch sử văn hóa cho cây như cách hiểu và viện dẫn văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời cũng khẳng định Hội hoàn toàn không thu tiền, ngược lại còn động viên một số chủ trang trại, nhà vườn ủng hộ kinh phí cho những hoạt động này.

3. Khi tổ chức Hội và phong trào phát triển thì những người trong và ngoài Hội sáng tạo ra các sản phẩm Sinh vật cảnh ngày càng nhiều. Xã hội gọi những người này là nghệ nhân.Từ cơ sở đã tôn vinh những con người như thế trong phạm vi và tiêu chí nội bộ, chứ không mang danh nghĩa nhà nước. Và Hội đã tiến hành việc này trước thời điểm nhà nước xét công nhận danh hiệu “Nghệ nhân Ưu tú”, “Nghệ nhân Nhân dân” hàng chục năm.

4. Văn bản cũng khẳng định Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (cơ quan quản lý nhà nước theo ngành hoạt động của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam - PV) đã đánh giá cao những hoạt động của Hội và đã phối hợp cùng Hội tổ chức các Hội nghị tôn vinh “nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn” tiêu biểu, Bộ còn tặng bằng khen cho những tập thể và cá nhân có thành tích trong xây dựng Nông thôn mới.

Hội luôn tự hào về việc xây dựng tổ chức Hội và phát triển phong trào sinh vật cảnh theo đúng ý tưởng cao đẹp của những người sáng lập Hội, đồng thời kịch liệt phản đối và lên án việc thương mại hóa, lợi dụng danh nghĩa tổ chức hay cá nhân nhằm trục lợi dưới mọi hình thức.

5. Cuối cùng, Hội trân trọng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xem xét lại văn bản số 952/BVHTTDL – TTr ngày 10/3/2017 để có sự chỉ đạo đúng đắn với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước.

 

Lượt xem: 1200

Các tin khác

Giấy mời tham dự Hội thảo “Thân thiện với Môi trường Thủ đô”.

(29/04/2017 04:56:PM)

(Báo TN&MT): Phát triển hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(29/04/2017 03:44:PM)

Bảo tồn Cây Di sản: Chặng đường 7 năm

(28/04/2017 01:41:PM)

Phóng sự ảnh 3 - Gặp mặt 7 năm sự kiện bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(28/04/2017 01:09:PM)

Tất cả các đơn vị, hội viên VACNE cùng hưởng ứng “ Tháng hành động vì môi trường”

(28/04/2017 10:21:AM)

Phóng sự ảnh 2 - Gặp mặt 7 năm sự kiện bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(28/04/2017 05:26:AM)

Gần 2.700 Cây Di sản Việt Nam được công nhận

(27/04/2017 09:13:PM)

Bài số 26: Tổng cục Môi trường luôn đồng hành với VACNE trong hoạt động Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(27/04/2017 09:01:PM)

TƯ. Hội BV TNMT Việt Nam (Vacne): Tổ chức kỷ niệm 07 năm Bảo tồn Cây Di sản Việt Nam

(27/04/2017 06:50:PM)

VIDEO

Hành trình đưa quần thể pơ mu cổ thụ thành Rừng Di sản

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE