quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Câu chuyện trong chuyến xe về miền núi (Kỳ cuối)

Thứ Tư, 30/03/2011 | 09:14:00 PM

Phó Hội Viên – VACNE
 
Thế nhưng chủ đề quốc hoa thì không đổi. Nói chuyện hoa, nhưng như nói chuyện đời, chuyện xã hội. Đúng mạch, nên ai cũng nói, đôi khi như tranh nhau. Tiếng nhạc nhẹ rất hay, nhưng không ai để ý. Trộm nghĩ, giá như cuộc họp nào cũng sôi nổi, chất lượng như thế này thì tốt quá. Chứ ai lại đi họp cứ như đã ghi âm từ trước, phát biểu không ăn nhằm vào đâu, hoặc lạc đề, hoặc chẳng có thông tin gì đáng kể, nhạt thếch. Nào thế ai biết VACNE lựa chọn theo tiêu chí gì chưa và đã chọn hoa gì làm quốc hoa. Hai vị VACNE hung hăng đặt vấn đề. Chưa ai kịp phản ứng thì 2 vị đã thay nhau thuyết trình về 15 tiêu chí, từ định tính đến định lượng. Những nào hoa mọc được ở đâu, vào mùa nào, có hương không, mầu sắc có đẹp và sang trọng không, tên hoa có hay không, có bị tiếng nước nào hoặc người nước ngoài xuyên tạc, hiểu lầm sang các nghĩa xấu không. Lại còn tiêu chí có dễ vẽ, dễ trình bày không, có ăn ảnh không. Lạ nữa là tiêu chí có ăn được không, có sử dụng làm vật liệu, làm dược liệu được không. Có cả tiêu chí về sử dụng cho mục đích tôn giáo, cúng bái, hoặc các mục đích khác. Thời buổi hội nhập, nên tiêu chí về bản quyền rất được chú trọng, tức là đã có nước nào, ngành nào, thậm chí công ty lớn nào sử dụng làm biểu tượng chưa. Sợ chưa. Cách tính, cách cho điểm cũng rất khoa học, nhưng rất dễ làm. Ai cũng có thể kiểm tra được. Cũng không thể mập mờ nói vài con số phần trăm (%) là xong. Vài nghìn người chẳng đại diện cho ai cả, đấy là chưa kể họ là ai, lứa tuổi nào, giới tính ra sao. Nhỡ những người được hỏi hoặc gợi ý toàn là đàn ông, họ chọn hoa ớt là cái chắc, còn toàn đàn bà thì là hoa nhài, không tin xin đi đầu xuống đất.
-         Thôi được rồi, vậy cuối cùng VACNE của các vị chọn được hoa nào? Ông gốc Ba Vì bồn chồn hỏi.
Chưa ai kịp trả lời thì bà đứng tuổi cao giọng:
-         Lắm chữ nghĩa quá nhỉ. Đàn bà nông nổi, chúng tôi cứ chọn quách hoa sen. Trong đầm gì đẹp bằng sen…
-         Thôi mà, bà chị quá đáng vừa vừa chứ. Trong đầm của chị em thì có cái gì đẹp bằng sen được. Tôi đọc trên Tản mạn thấy Thầy gì đó bảo tiếng Tàu thì sen là "liên", mà liên là cái ở trong đầm, nói trắng ra là trong… váy thì còn gì đẹp bằng nữa nào.
-         Ố ố cái cậu này mồm mép độc địa thật. Nói thẳng bẻ ngay thành cong, thế thì còn ai dám chọn hoa sen làm quốc hoa nữa.
-         Dào ôi, nghe nói vẫn quá bán đấy. Để VACNE trả lời xem nào.
-         Khoan đã, quá bán hay không cũng chưa cần biết. Dạo trước ai cũng thích Rồng làm linh vật cho Seagame, thế mà có mỗi một ông lên tiếng là Trâu mới xứng đáng, còn Rồng thì nhiều người nhận rồi. Linh vật liền là Trâu. Khiếp chưa. Về sau mới biết ông này tuổi Trâu nên muốn mình làm linh vật. Thế mà cũng được thật đấy.
-         Lần này khác rồi bác ạ. Cái nhiều người đã nhận là quốc hoa cũng sẽ là quốc hoa của mình. Lý lẽ đơn giản là họ chọn kệ họ, có khi họ nhận vơ cũng nên. Mình cứ chọn sen.
-         Không được. Một vị từ nãy chưa nói gì chợt lên tiếng. Phải sòng phẳng. Hôm trước có người đã xưng xưng định tổ chức vinh danh quốc hoa, sau phải im đấy. Bây giờ dự kiến đâu đó vào Ngày Quốc khánh năm nay. Cho nên, ta cứ thảo luận và đóng góp nghiêm chỉnh. Để mấy ông VACNE tiếp tục đi.
-         Chi tiết xin mời các vị đọc bài "Chào mừng Ngày 8 tháng 3" trên vacne.org.vn sẽ rõ. Kết quả là VACNE chọn hoa chuối.

 


Ối giời ối đất ơi, ối cả ông hội VACNE ơi. Hoa chuối mà cũng là quốc hoa à. Các vị VACNE có làm sao không đấy, đã ai phải vào Châu Quỳ hoặc ở đó ra chưa. Cả xe nháo nhác, ồn ào. Cũng có một vài khuôn mặt đăm chiêu, suy nghĩ. Chú lái xe hào hứng tham gia. Đề tài chuối mở ra, tha hồ liên hệ, suy diễn, dẫn chứng. Nào chuối cảnh, nào chuối 100 nải, nào chuối ngự, chuối tiêu, chuối tây, chuối ta, chuối rừng, chuối hột. Làm thuốc thì có rượu chuối, nước chuối chữa bỏng. Lá chuối gói đủ các loại bánh. Bi chuối thái ăn, làm nộm. Thân chuối thái ăn, làm rau. Củ chuối thái ăn, nấu ốc. Chẳng bỏ gì cả. Các tàu lá chuối héo rồi, chết rồi vẫn áp vào thân, góp phần che chở cây mẹ. Tất cả các cây đều là mẹ, đều ra hoa, ra quả. Người ta ví chuối như người. Loại người củ chuối thì ghê rồi, nhưng cũng bao dung, độ lượng lắm. Ai bảo không có thơ ca về chuối đấy. Này nhé, từ đại thi hào Nguyễn Trãi đã có thơ về chuối, cái bài "Ba Tiêu" mà Xuân Diệu nghĩ hơn 20 năm mới gọi là hiểu đấy:
Tự bén hơi xuân, tốt lại thêm
Đầy buồng lạ, mầu thâu đêm
Tình thư một bức phong còn kín
Gió nơi đâu, gượng mở xem
Thơ của chuối thì ở lĩnh vực nào cũng có. Không khó để tìm những câu thơ hay như của Tố Hữu "Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi". Còn loại thơ củ chuối thời hội nhập thì nhan nhản khắp nơi, rất truyền thống mà cũng vô cùng hiện đại. Chẳng hạn bài "Tình yêu củ chuối" hoặc thể loại Bút Tre sau đây của anh đồ xứ Nghệ:
Bán háng (hàng) cô nay
          đã mấy tuồi (tuổi)
Nác (nước) cô còn nóng
       hay là nguồi (nguội)
Lủng lẳng trên treo vài
            nắm nẹm (nem)
Lơ thơ bên dưới mấy
      buồng chuồi (chuối)
-         Thôi thôi các vị ơi. Đến nơi rồi. Tạm tổng kết thế này nhé. Một vị của VACNE lên tiếng, không biết có phải là đại diện không. Vậy là chuối có mặt ở khắp nơi. Phải nói chọn hoa chuối làm quốc hoa là đúng, sáng suốt, bàn dân thiên hạ nên ủng hộ. Người ta đối lập VĂN HOÁ với THIÊN NHIÊN - MÔI TRƯỜNG khi định nghĩa "văn hoá là những gì trái với thiên nhiên, trái với tự nhiên". Vậy nên, ta nên kết hợp 2 thứ đó gọi là VĂN HOÁ CHUỐI, giải quyết được mọi mâu thuẫn. Chuyến về, ta sẽ bàn về văn hoá chuối. Mọi người cũng chuẩn bị nhé.
Nói chưa xong, xe đã vào sân Giao tế. Ông Chủ tịch Hội địa phương nồng nhiệt chào đón các đại biểu. Vui vẻ thế này, cuộc họp ngày mai chắc sẽ thành công tốt đẹp. Và rồi chuyến về sẽ rôm rả bàn về văn hoá chuối. Ít ra cũng sẽ được 1 bài Tản mãn nữa.
Hoan hô Văn hoá chuối.
 
 

Lượt xem: 3128

Các tin khác

Chuyện của Trời

(13/06/2024 02:41:AM)

CÂY CỨU

(06/06/2024 07:29:AM)

CHIP PHẦN MỀM

(03/06/2024 06:31:PM)

VUN TRỒNG

(01/06/2024 09:30:PM)

Ba Chú Tiểu

(30/05/2024 05:47:AM)

NGẪM

(18/05/2024 02:38:PM)

Ngày 1 tháng 7

(12/05/2024 02:46:PM)

GHEN TỨC

(11/05/2024 06:35:PM)

EM BÉ HOA BAN

(07/05/2024 11:48:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE