quản lý tòa nhà

logo Tạp chí TNMT-VACNE Vì Môi trường Xanh Quốc gia 2024
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

GS.TS KH Đặng Huy Huỳnh: nhà hoạt động môi trường thủy chung với nước bạn Lào

Thứ Ba, 29/12/2009 | 02:55:00 PM

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy sự hiện diện của GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Ủy viên BCH Trung ương Hội BVTN&MT Việt Nam tại cuộc gặp mặt truyền thống nhân dịp 60 năm ngày lực lượng quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào (10/1949 -10/2009).




 
Đặc biệt, trên ngực áo của vị Giáo sư này còn gắn rất nhiều Huân chương, Huy chương cao quý của Nhà nước CHDCND Lào trao tặng.

GS.TS Đặng Huy Huỳnh chính là một trong những người lính đầu tiên đã có mặt trong đoàn quân tình nguyện Việt Nam sang giúp Lào chiến đấu giành độc lập. Qua 9 năm chiến đấu gian khổ trở về nước, người lính năm xưa lại có được cơ duyên trở lại giúp người dân Lào, sau khi được Chính phủ Việt Nam gửi đi nước ngoài đào tạo thành nhà khoa học. Trải qua nhiều cương vị khác nhau: Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh Vật (Viện Khoa Học Việt Nam), Ủy viên BCH Trung ương Hội BVTN&MT Việt Nam, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh đã có nhiều hoạt động điều tra nghiên cứu về đa dạng sinh học khu vực xuyên biên giới giữa các nước khu vực Đông Dương (trong đó có Lào), góp phần đào tạo hàng chục Thạc sĩ,Tiến sĩ cho Lào. Ngoài ra, ông còn phối hợp với các nhà khoa học Việt Nam và Lào nghiên cứu, khảo sát đánh gia tác động môi trường tại một số nhà máy thủy điện trên sông Sê kông, sông Sê ka man – khu vực mà trước đây ông đã dành một phần của tuổi thanh xuân của mình để cầm súng bảo vệ.

Mặc dù đã ở tuổi 78, nhưng hiện nay, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh vẫn rất khỏe mạnh và minh mẫn. Ông đang cùng các nhà khoa học của Hội BVTN&MT Việt Nam tham gia nhiệm vụ Đánh giá tác động môi trường cho công trình thủy điện Luông Pra Băng của CHDCND Lào./.

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 3026

Các tin khác

Đẩy mạnh thực hiện Kết luận 81-KL/TW: Huy động sức mạnh cộng đồng trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(06/05/2025 12:25:PM)

Một số hình ảnh Trung tâm SOS của VACNE tham gia xử lý sự cố tràn dầu ở Cần Giờ

(04/05/2025 10:19:AM)

Thảng thốt

(03/05/2025 03:58:PM)

Công nhận Cây Di sản vào đúng ngày Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

(30/04/2025 11:52:PM)

Khoa Môi trường – 25 năm xây dựng, phát triển và khẳng định vị thế tiên phong trong đào tạo và nghiên cứu vì môi trường bền vững

(29/04/2025 03:57:PM)

Gặp mặt giữa VACNE và Đoàn Doanh nghiệp Năng lượng Trung Quốc

(25/04/2025 05:32:PM)

Bốn cây cổ thụ đầu tiên của huyện Mèo Vạc được gắn bia “Cây di sản Việt Nam” vào dịp lễ lớn của tỉnh Hà Giang

(25/04/2025 02:41:PM)

Cứu cây Sấu Di sản: Mầm sống mới trỗi dậy từ cội nguồn

(22/04/2025 05:35:PM)

Sách Sách và Sách

(20/04/2025 02:19:PM)

VIDEO

Tự hào 35 năm VACNE

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE