quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

MCD (VACNE) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các tổ nhóm nuôi tôm tại Cà Mau (Dự án GRAISEA 2.0)

Thứ Năm, 13/06/2019 | 07:18:00 AM

Vừa qua, Trung tâm Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) phối hợp cùng Sở NN&PTNT Cà Mau, tổ chức thành công hoạt động tập huấn: “Nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng lập kế hoạch và thúc đẩy xây dựng quy chế tổ nhóm ở các HTX nuôi tôm tại Cà Mau”trong khuôn khổ của Dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Việt Nam và Đông Nam Á” GRAISEA Pha 2.

Tập huấn được triển khai với mục tiêu nâng cao năng lực và liên kết đáp ứng các yêu cầu về cải thiện năng suất và chất lượng  sản phẩm  đảm bảo quản trị chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, thúc đẩy sự tham gia và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ thông qua các hoạt động tập thể và các sáng kiến kinh doanh cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà hoạt động hướng đến. 

Chương trình có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý cấp tỉnh: Sở NN&PTNT Cà Mau; Chi cục NN&PTNT Cà Mau; các tổ chức phi chính phủ: WWF, MCD và đặc biệt là sự tham gia của 44 người (33 nam và 11 nữ) là các thành viên đại diện cho bảy  HTX nuôi tôm tại địa bàn bốn huyện Dự án: Cái Nước; Đầm Dơi; Trần Văn Thời và Thới Bình tại Cà Mau.
 

Hoạt động tập huấn tập trung vào hai nội dung: (1) Tập huấn kỹ năng quản trị HTX trong đó có lồng ghép yếu tố về giới và (2) Tập huấn về kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh. Bà Thân Thị Hiền – Phó Giám đốc MCD đã mở đầu buổi tập huấn ngày đầu tiên bằng những chia sẻ tổng quan về dự án cũng như cách tiếp cận WEE nhằm nâng cao quyền năng kinh tế cho nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ nuôi tôm tại Cà Mau.
 


Bà. Thân Thị Hiền – Phó giám đốc MCD chia sẻ về WEE và cách tiếp cận nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ.


Kỹ năng quản trị hợp tác xã và xây dựng nguyên tắc hành động tập thể có sự tham gia của phụ nữ đã được thảo luận giữa các cán bộ MCD, chuyên gia và học viên. Cuối buổi, các học viên được thực hành thảo luận nhóm để củng cố lại kiến thức.
 


Chị: Nguyễn Thị Điệp – đại diện HTX Cái Bát lên trình bày kết quả thảo luận


Trong ngày tiếp theo, để làm rõ nội dung kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, chuyên gia đã hướng dẫn các học viên phương pháp lập kế hoạch; kỹ năng quản trị tài chính; thảo luận các mô hình kế hoạch kinh doanh thực tế và thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh tổ nhóm thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ. Tổng kết tập huấn, các HTX được thực hành lập kế hoạch kinh doanh, sau đó chia sẻ và thảo luận để hoàn thiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của HTX mình trong thời gian tới.
 


Ảnh. Học viên thảo luận về thuận lợi, khó khăn và giải pháp khắc phục trong quản trị HTX


Xuyên suốt trong hai ngày hoạt động diễn ra, MCD đã phối hợp cùng chuyên gia điều phối, thiết kế chương trình có sự đan xen giữa lý thuyết và thực hành, nhằm giúp học viên có cơ hội nâng cao kiến thức và thực hành các kỹ năng ngay tại buổi tập huấn; đồng thời chú trọng huy động sự tham gia của nữ giới trong việc phát biểu, chia sẻ ý kiến, trình bày kết quả thảo luận chung.

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên cơ bản đã nắm được kiến thức và các kỹ năng quản trị tổ nhóm, hợp tác xã, kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, đồng thời hiểu được vai trò và phương pháp thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong kinh doanh và quản lý. Theo chia sẻ của Giám đốc HTX Tân Hồng: “HTX Tân Hồng đã và đang hoàn thiện kế hoạch kinh doanh của tổ nhóm, trong thời gian tới HTX mong muốn sản xuất thêm các mặt hàng phụ trợ như tôm khô… huy động thêm sự tham gia của phụ nữ nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, nuôi tôm vẫn là mối quan tâm và sản xuất chính của địa phương và HTX mong muốn hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra theo hướng tiêu chuẩn bền vững.”
 


Ảnh: HTX Tân Hồng chia sẻ về kế hoạch kinh doanh 2018 – 2019


hông qua tập huấn “Nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng lập kế hoạch và thúc đẩy, xây dựng quy chế tổ nhóm cho các HTX nuôi tôm tại Cà Mau”   44 thành viên đã  nắm được các kỹ năng  cơ bản, thực hành xây dựng kế hoạch kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ nhóm tại Cà Mau Quan trọng hơn, nữ giới được tham gia với vai trò mới và tích cực hơn trong tổ nhóm, từ đó hoàn thiện mục tiêu nâng cao năng lực người sản xuất quy mô nhỏ, đặc biệt là phụ nữ; đem đến những cơ hội và lợi ích công bằng khi tham gia chuỗi giá trị tôm thích ứng với biến đổi khí hậu cho những hộ nuôi tôm tại Cà Mau.

(mcdvietnam.org)

Lượt xem: 147

Các tin khác

(TTXVN, Tin tức, Báo mới) - Phát huy vai trò của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường

(29/06/2019 11:27:AM)

(VOV): Doanh nghiệp bảo vệ môi trường trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(29/06/2019 11:23:AM)

(Tin Môi Trường): Diễn đàn Việt - Hàn 2019 "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

(29/06/2019 05:40:AM)

Nhiều cam kết hợp tác, chuyển giao công nghệ bảo vệ môi trường giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc

(28/06/2019 09:23:PM)

Hình ảnh Diễn đàn Việt - Hàn 2019 "Doanh nghiệp với công tác BVMT trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0"

(28/06/2019 08:06:PM)

Mời tham gia Hội thảo quốc gia Ứng dụng công nghệ mới trong Công trình Xanh (ATiGB 2019)

(24/06/2019 03:18:PM)

Một số hình ảnh Lễ kỷ niệm 10 năm Tạp chí Môi trường và Sức khỏe

(22/06/2019 08:00:PM)

Giấy mời tham dự Diễn đàn "Doanh nghiệp với công tác việc BVMT trong cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0"

(20/06/2019 01:23:PM)

Phát huy ý nghĩa khoa học và thực tiễn Tạp chí Môi trường và Sức khỏe trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CM.CN.4.0)

(19/06/2019 06:03:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE