quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE

Một trong 5 Cây Di sản của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được quan tâm bảo vệ đúng mức

Thứ Bảy, 05/01/2019 | 05:35:00 PM

(VACNE) – Đó là cây Thị gần 550 năm ở làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, đã được Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT-DL) đầu tư chăm sóc bảo vệ, theo hướng dẫn của các chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường Việt Nam.

PGS.TS Lê Văn Thăng, Phó Chủ tịch VACNE khu vực miền Trung vừa cho biết: ngày 7/6/2018, sau khi nhận được sự phân công của Hội và thực hiện theo yêu cầu của Viện Bảo tồn di tích (Bộ VH-TT-DL) với mong muốn hợp tác cứu Cây Di sản, Viện Tài nguyên & Môi trường (Đại học Huế) đã cử chuyên gia về làng cổ Phước tích khảo sát, lập dự án kỹ thuật và hướng dẫn bảo bảo vệ tốt nhất cho cây Thị. Tới nay công việc đã cơ bản hoàn thành, đạt kết quả tốt.

Đây là một trong 5 cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã được Hội BVTN&MT Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Và do ảnh hưởng của chiến tranh, tác động tiêu cực của thời tiết khí hậu, các đối tượng sinh vật ký sinh, hoại sinh và bì sinh. Cây ngày càng rỗng ruột, vỏ cây bị tổn thương, nhiều cành nhánh bị mục gãy hoặc có nguy cơ gãy đổ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị chết hoặc có thể gãy đổ trong mùa mưa bão.

Sau khi cử chuyên gia khảo sát hiện trạng, đánh giá thực tiễn, Viện Tài nguyên & Môi trường đã tổ chức Hội thảo tham vấn và xây dựng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo sự tồn tại, sinh trưởng của cây ngay tại làng cổ Phước Tích với sự tham dự của các vị đại diện chính quyền cấp xã, làng, Ban Quản lý Di tích địa phương, đại diện người dân và các nhà khoa học liên quan.

Qua quá trình nghiên cứu, khảo sát hiện trạng và các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo, Tổ chuyên gia đã thống nhất và đưa quyết định thực hiện 3 nhóm giải pháp kỹ thuật để cứu hộ, bảo vệ và chăm sóc Cây Di sản.

Cụ thể là:

- Loại bỏ những tác động xấu trực tiếp tới cây như những cây thắt nghẹt, lớp địa y, tảo, dương xỉ trên thân và cành cây; làm đai chống bảo vệ các cành có nguy cơ gãy đổ và tỉa cành tạo tán.

- Cải thiện môi trường chung quanh: bằng cách vệ sinh và loại bỏ các vật thải quanh gốc cây, di dời cột điện và trục hạ các cây lâm nghiệp quanh (có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới cây).

- Huy động sức mạnh cộng đồng cùng bảo vệ: bằng những quy định hạn chế du khách và dân địa phương đốt nến, hương, vàng mã dưới gốc cây; thiết lập các biện pháp quản lý, xây dựng quỹ chăm sóc, bảo tồn cây và tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về việc bảo vệ Cây Di sản…

Dự án này đã được các chuyên gia của Hội BVTN&MT Việt Nam, Viện TN&MT (Đại học Huế) và Viện Bảo tồn Di tích (Bộ VH-TT-DL) phối hợp triển khai đồng bộ và đã hoàn thành vào cuối năm 2018. Tuy những giải pháp được thực hiện là rất quan trọng, cần thiết và đã có kết quả bước đầu. Về lâu dài, cần có những biện pháp từ cộng đồng, những giải pháp từ chính những người dân sống quanh đó, thường xuyên hàng tháng hàng năm để ý chăm sóc bảo vệ cây cổ thụ nối chung vầ Cây Di sản nói riêng. Đó mới chính là những giải pháp bền vững và lâu dài./.

Một số hình ảnh Hoạt động Bảo tồn cây Thị di sản ở làng cổ Phước Tích

CDS Phuoc tich (8).jpg

Lễ Đón nhận Bằng công nhận cây Thị tại làng cổ Phước Tích là cây Di sản Việt Nam, ngày 05/6/2015

CDS Phuoc tich (9).jpg

Bia Cây Di sản Việt Nam được gắn trang trọng bên Cây Thị

GS Thang khao sat Phuoc Tich.jpg

PGS.TS. Lê Văn Thăng và các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam ở khu vực miền Trung tới khảo sát hiện trạng cây Thị

CDS Phuoc tich (2).jpg

Điều tra, phỏng vấn người dân

CDS Phuoc tich (3).jpg

Hội thảo tham vấn tại địa phương 01/10/2018

CDS Phuoc tich (4).jpg

Xử lý các loài thực vật sống bám trên cây Thị

CDS Phuoc tich (10).jpg

Xử lý phần rỗng ruột trên thân cây Thị

CDS Phuoc tich (6).jpg

Vệ sinh quanh gốc cây Thị

CDS Phuoc tich (7).jpg

Cây Thị sau khi đã được chăm sóc

Văn phòng VACNE

Lượt xem: 559

Các tin khác

Huấn luyện viên Park Hang-Seo tặng quà lưu niệm tại Trao giải Mô hình về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong học đường

(23/03/2019 09:42:PM)

Hình ảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Tổng cục Môi trường với VACNE

(23/03/2019 11:49:AM)

Gấp rút chuẩn bị tổ chức Lễ công bố và trao giải Chương trình bình chọn mô hình tiêu biểu về bảo vệ thiên nhiên và môi trường trong học đường (G.E.P) - Khu vực miền Bắc

(21/03/2019 10:28:AM)

Phóng sự ảnh Diễn đàn Môi trường trong lành – phát triển bền vững

(19/03/2019 03:33:AM)

Cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đăng ký xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2019

(18/03/2019 01:13:PM)

Cần duy trì và sáng tạo hơn trong hoạt động Bảo tồn Cây Di sản và bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn

(15/03/2019 11:12:PM)

Tăng cường hơn nữa hợp tác giữa VACNE và Tổng cục Môi trường

(15/03/2019 10:01:AM)

Thành lập Hội Quan trắc & Phân tích môi trường Việt Nam

(13/03/2019 09:31:AM)

VACNE: Môi trường biển Việt Nam cần được quan tâm hơn nữa

(08/03/2019 05:38:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE