quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo 30 nam VACNE
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Mùa thu Tây Bắc

Thứ Hai, 09/10/2017 | 07:06:00 AM

Trời đã vào thu từ lâu mà nhìn quanh chẳng thấy chiếc lá vàng nào rụng rơi... Kiếm tìm mỏi mắt mới thấy những lá phượng nhỏ li ti, màu xanh vàng, nhu mì nằm nép mình trong những kẽ gạch đỏ rêu phong cũ kỹ. Thế mà em đã đón chào thu từ rất sớm, mắt ngước nhìn bầu trời xanh cao vợi, ngóng một chiếc lá vàng chao nghiêng!

 

Mùa thu trốn em đi đâu mà quanh em chỉ toàn một màu xanh ngăn ngắt?

Sáng thức dậy với làn sương vẫn còn ngái ngủ tiếc nuối chưa nỡ rời vòng tay ôm ấp núi.

Trời se lạnh như đã sang Đông, không khí trong veo, trong vắt, yên lành tựa mắt nai. Rồi thoáng chốc nắng vàng lên rực rỡ nhuộm ấm cả không gian. Hít căng lồng ngực mùi thơm của cây lá, của đất rừng ngầy ngậy nhựa sống, thấy yêu mảnh đất này biết bao!
 


Những đám mây thay đổi hình thù một cách kì lạ, như một kiệt tác khó lí giải của tự nhiên. Đang quần tụ như một biển sóng tung bọt trắng xoá, chỉ trong chốc lát đã giăng giăng như dát một lớp bạc mỏng khắp bầu trời.

Rồi đôi lúc, có những vệt mây cô đơn khắc khoải nơi cuối trời, như vệt nước mắt quệt dở, nhoè nhoẹt trên nền trời xanh mịn màng, yên ả.

Thế rồi, khi chiều vừa chạm khẽ, trời vẫn nắng mà tiếng sấm đã ầm ì vọng lại, cả một trời mây trở nên nặng trĩu như sắp đổ ập lên các ngọn núi.

Mưa đến! Hối hả! Bùn đất từ các ngóc ngách trên núi lao xuống vùn vụt, bấn loạn. Những cành lá khô sợ hãi, cuống quýt tranh nhau chạy trốn. Mưa trắng trời, lở đất, tưởng như ông trời đang quằn quại trút cơn giận vô cớ xuống hạ giới.

Ngày nào cũng mưa thế!

Cây cối cứ thế mà lớn nhanh như chớp mắt, xanh mướt mát, lá non từng búp, từng chùm nõn nường như búp tay cô gái Thái đang say điệu múa xoè duyên dáng.

Người Tây Bắc đã quen với những cơn mưa rừng như thế!

Mùa mưa!

Mùa của mó nước nhỏ trước sân nhà róc rách reo vui, nước trong ngần, mà ngày còn nhỏ, hai chị em thường xắn quần lội nước khoe gót chân son...

Mùa thu trốn em đi đâu?

Mùa thu Tây Bắc không giống sắc thu mơ màng trong nhạc Trịnh Công Sơn: lá vàng rơi, hương cốm mới, mái ngói rêu phong, cây bàng lá đỏ hay nắng thuỷ tinh lấp lánh...

Mưa không thánh thót rơi ngoài hiên như "Giọt mưa thu" của nhạc sĩ Đặng Thế Phong.

Anh có thấy mùa thu không, tìm cho em với!

Mùa thu Tây Bắc lại là sắc lá xanh, là những cơn mưa mãnh liệt như chàng trai rừng đang sung sức, là nắng vàng bàng bạc trải dài trên những sườn núi; là nương ngô, ruộng lúa đang vào mùa thu hoạch; là sự sống hồi sinh, bất tử trên những cánh rừng rậm rạp, là cái lành lạnh gai người của vách đá và gió núi.

Người Tây Bắc đã quen không có mùa thu, một mùa thu lãng mạn như trong sách, trong nhạc... mà là Mùa - Mưa - Thu, mạnh mẽ nhưng mộc mạc, giản dị như hơi thở của lá xanh và đại ngàn thăm thẳm!
Mùa thu Tây Bắc là thế đấy, em ạ! 

Tuệ Lâm (theo Nguoihanoi)

Lượt xem: 548

Các tin khác

Chuyện ít biết về "cụ sưa 7 đời" khủng nhất Việt Nam

(13/10/2018 08:33:PM)

Thương nhớ đồng bằng

(10/10/2018 06:39:AM)

Dòng sông quê mẹ

(05/10/2018 09:57:AM)

Ở đâu cây ơi

(30/09/2018 09:18:AM)

Mùa thu bên sông

(30/09/2018 08:22:AM)

Ngàn trùng xa cách

(29/09/2018 08:20:AM)

Nhớ lũy tre làng

(28/09/2018 11:41:AM)

Những chiếc đèn màu

(28/09/2018 06:14:AM)

Trung thu 4.0

(25/09/2018 11:04:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE