quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Đạp xe 2018
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Nhà báo môi trường – Danh nhân VACNE số 10 + 3

Thứ Sáu, 12/04/2019 | 04:44:00 PM

(VACNE) - Liều lắm mới dám đề cử Danh nhân mang số 10+3 này đây. Nghe nói người ta đang tàng trữ nhiều gạch đá lắm. Mà theo tên gọi này, ít nhất phải động chạm tới 3 lĩnh vực và mối quan hệ giữa: thông tin, môi trường và hội.

Còn nhớ, cách đây hơn bốn mười năm, những bài báo đầu tiên viết về môi trường nghe lạ hoắc và thường đăng ở mục “Bảo vệ môi trường sống” trên tạp chí Tin tức hoạt động khoa học của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ). Nhiều cây bút ở các cơ quan truyền thông lớn ở nước ta cũng mới làm quen về lĩnh vực này, bởi khi đó mới chỉ có ít người quan tâm về môi trường là lẽ đương nhiên. Nhưng chính những cây bút ấy đã trở thành lực lượng nòng cốt truyền thông môi trường của nước ta và hầu như vẫn đang hoạt động rất tích cực, thậm chí có người còn tòng quân theo VACNE. Vậy thì họ đều là Danh nhân VACNE? Rất xứng đáng! Thế nhưng còn những nhà báo nhỏ tuổi hơn đang đóng góp rất nhiều cho môi trường, cho VACNE thì sao?

Ai có ý định thảo luận với bản báo xin làm ơn cất gạch đá đi đã nhé. Là thế này. Vấn đề môi trường vốn vừa mới lại vừa khó, vừa sâu lại vừa rộng, vừa truyền thống lại vừa “phi” truyền thống. Vì vậy, nghe đâu có người với thâm niên hàng chục năm ngành môi trường sau ra làm báo mà vẫn thấy chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm. Thế cho nên, từ cuối thế kỷ trước, VACNE đã thành lập Diễn đàn Các nhà báo môi trường Việt Nam và mời một cây đại thụ ngành báo đứng đầu. Xin hỏi, liệu có nhà báo nào của VACNE toàn làm về môi trường không? Có! Thế thì họ đều là Danh nhân VACNE rồi còn gì.

Xin thưa: không hẳn thế! Có lần, vacne.org.vn đã tìm hiểu xem liệu những hội viên là Tổng biên tập, là Thư ký tòa soạn hoặc là những trụ cột của các tạp chí, bản tin, báo, trang tin điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình,… “chuyên” về môi trường, nghĩa là có chữ “môi trường” trong “ấn phẩm” của mình có thể “đạt” Danh nhân VACNE không, thì đều được trả lời là “không hẳn”. Nghĩa là những nhà báo thực sự làm về môi trường ở các tòa sau đây cũng chưa chắc “đạt”: Môi trường và sức khỏe; Moitruong24h.com; Thiên nhiên và môi trường; Tin môi trường; Việt Nam xanh; Môi trường; Kinh tế môi trường; Môi trường và phát triển; vacne.org.vn,...?

Khó nhỉ! Phải là nhà báo, phải viết “chuyên” về môi trường, và phải là hội viên VACNE, vậy mà mới chỉ đạt các điều kiện “cần”. Chưa rõ thế nào mới là “đủ” để được là Danh nhân VACNE số 10 + 3  đây. Chả trách, nhiều người không thích con số 3. Chừng ấy câu chữ vừa trình bày cho ta thấy chắc chắn một điều: nhất định có, không phải 1, mà là một số nhà báo môi trường hội viên Hội ta đạt Danh nhân VACNE 10 + 3.

90.jpg

Thử xem nhân vật sau đây có đạt không nhá! Sinh ra trên vùng đất gò đồi, Vị này cứ tự phong là “Đất tổ”, chả ai biết là tổ gì, nhưng chắc chắn phải là của một loài chim được khắc trên trống đồng rồi, bởi Vị ta có chút khí phách oai hùng ngay từ thuở nhỏ. Lớn lên vị này theo học ngành chim cò, cây cối, nhưng khi tốt nghiệp đại học, lại theo tiếng gọi non sông chuyển sang nghề truyền thông, lên đường ra trận. Và là một trong số ít những nhà báo về nằm vùng ở đặc khu Sài Gòn – Gia Định, được trải nghiệm trong môi trường khốc liệt của nhiều năm chiến tranh. Sau đó, Vị ta đến với lĩnh vực môi trường một cách không thể tự nhiên hơn, bởi được đảm nhận vai trò trong một cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước. Từ đó, nói không ngoa, không có sự kiện môi trường nào mà lại không có dấu ấn của Vị này. Chẳng hạn, Vị ta là tác giả của bức ảnh truyền thống của VACNE hơn 30 năm trước hiện đang treo trang trọng tại Văn phòng Hội, cũng như xuất hiện ở hàng loạt ấn phẩm lịch sử của Hội.

Nhiều phóng viên trẻ vẫn bảo nhau viết lách theo câu cửa miệng của lão ấy, phải đạt chuẩn Nhanh, Đúng, Trúng, Hay. Nhưng lão ấy còn yêu cầu phải “giật tít” cho “kêu” mới khó chứ. Không những thế lão ta còn đổ đốn ra làm thơ nữa. Rượu vào là chuyện nổ ngô rang, thơ phú rộn ràng. Cứ Ú Ú Lú Lú, nhưng được cái đều có mùi Môi trường. Còn nhớ, leo lên đỉnh Pha Đin, gặp cô chủ quán tươi trẻ, Vị ta ra bài “Giọt nước Pha Đin” xuýt gây phiền phức lớn. Khi qua Lào, mến cảnh mến người, Vị ta gửi cô hướng dẫn viên kiêm phiên dịch người Lào những vần thơ “rực lửa” làm xao xuyến bao người. Nhưng có vẻ tâm đắc nhất vẫn là bài thơ về con sông quê hương được làm từ rất sớm. Đương nhiên không phải là Đa Nuyp xanh hoặc sông Đông êm đềm, cũng chẳng phải Cửu Long giang sóng trào nước cuốn hoặc sông Cầu nước chảy lơ thơ hay sông Thương bên bồi bên lở. Đó là dòng sông Mẹ, nơi hợp lưu của sông Thao, sông Đà và sông Lô, nơi chứng kiến lũ trẻ nhảy nhót trên lưng trâu giữa dòng nước đỏ, nơi chứng dám đám trẻ bẻ ngô non bãi giữa lúc chìm lúc nổi.Vâng, nếu được đọc những dòng thơ đó thì sẽ biết vì sao Vị ta lại nhanh chóng trở thành Nhà báo môi trường đến vậy.

Đúng, Danh nhân VACNE số 10 + 3 đây rồi.

Quán Cà phê Môi trường, những ngày khó khăn tháng 4/2019

Lượt xem: 683

Các tin khác

Sơ kết dịp dịch

(19/02/2020 06:32:AM)

Kiến trúc xanh là như thế

(18/02/2020 07:26:AM)

Giữ “hồn quê” trong nông thôn mới

(18/02/2020 07:23:AM)

Lượm lặt đại dịch

(16/02/2020 06:30:PM)

Nồng nàn hương bưởi

(16/02/2020 06:58:AM)

Từ đâu

(13/02/2020 04:00:PM)

Hương chè Lai Châu

(13/02/2020 07:31:AM)

Vườn trúc truyền kỳ qua 10 thế kỷ, không dám cho trâu đến gần

(12/02/2020 07:49:AM)

Quê tôi vùng Tây Bắc

(11/02/2020 07:48:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE