(VACNE) – Sáng 19/8, Hội đồng Khoa học Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất chủ trương biên soạn và xuất bản mỗi năm ít nhất một cuốn sách về những vấn đề nóng, quan trọng liên quan đến tài nguyên và môi trường. Chủ đề đầu tiên được lựa chọn là “Thiên tai”.

Cuộc họp được chủ trì bởi GS.TS.NGND Đặng Kim Chi, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của nhiều chuyên gia như GS.TSKH Nguyễn Đức Ngữ, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh, PGS.TS Lê Trình, PGS.TS Lê Bắc Huỳnh cùng cán bộ Văn phòng Hội. Các ý kiến thảo luận diễn ra sôi nổi, tập trung vào việc xây dựng đề cương chi tiết và phân công dự thảo các chương mục cho cuốn sách.
Các chuyên gia thống nhất rằng mạch chính của cuốn sách sẽ tập trung vào giải pháp giảm thiểu tác hại và thích ứng với thiên tai, gắn liền với thực tiễn Việt Nam thay vì sa đà vào lý luận chung. Nội dung sẽ làm rõ các loại hình thiên tai đặc trưng theo từng vùng sinh thái, vùng khí hậu; đồng thời tổng kết, giới thiệu các mô hình cộng đồng trong và ngoài nước về phòng tránh, giảm nhẹ tác hại thiên tai. Những kiến nghị đưa ra phải thực tế, khả thi và bao quát.
Đặc biệt, nhiều ý kiến nhấn mạnh đến việc ứng dụng công nghệ mới trong quan trắc, cảnh báo và dự báo thiên tai. GS.TS Đặng Kim Chi đề nghị Văn phòng Hội tích cực thu thập tài liệu liên quan, kể cả các tham luận, báo cáo từ những diễn đàn gần đây như “Diễn đàn Phòng chống và cảnh báo sớm thiên tai trong vận hành chính quyền 2 cấp” tại Ninh Bình hồi tháng 7 vừa qua.
Bên cạnh đó, Văn phòng Hội cần phối hợp chặt chẽ với Cục Khí tượng Thủy văn, Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Liên hiệp hội Việt Nam cùng các Hội bạn để phối hợp theo khả năng, góp phần vào việc soạn thảo tài liệu này.
VP. VACNE