quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h Chuc mung nam moi
THÔNG TIN MÔI TRƯỜNG

Quảng Nam sẽ mua rừng cho voọc ở

Thứ Năm, 09/08/2018 | 05:46:00 PM

(vnexpress.net) Tỉnh Quảng Nam lên phương án mua lại đất trồng cây keo của người dân để mở rộng khu vực sinh sống tự nhiên của đàn voọc.

 

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch Quảng Nam cùng cán bộ kiểm lâm và đại diện Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) đến núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành) – nơi có đàn voọc chà vá chân nâu sinh sống để kiểm tra. Tại đây đoàn đã bắt gặp ba cá thể voọc đang đi ăn.

Kết thúc buổi thị sát, ông Thanh làm việc với các đơn vị chức năng để nghe giải pháp bảo vệ đàn voọc. Đại diện GreenViet cho biết quần thể voọc tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 con, với ít nhất hai gia đình.

Một cá thể voọc chà vá chân nâu đang đi kiểm thức ăn ở núi Hòn Dồ. Ảnh: Đắc Thành.

Một con voọc chà vá chân nâu đang đi kiếm thức ăn ở núi Hòn Dồ. Ảnh: Đắc Thành.

Loài linh trưởng này đang sống trong khu rừng tự nhiên khoảng hơn 10 ha - vốn là một dãy rừng hẹp còn sót lại trên đỉnh núi đá. Đất rẫy trồng cây keo lá tràm nằm ở xung quanh khu này nên đàn voọc bị cô lập với các hệ sinh thái rừng tự nhiên khác với khoảng cách 3-10 km.

“Chúng đang bị đe dọa đến sự sinh tồn do thiếu thức ăn, nơi ở, khó chống chịu với thời tiết xấu. Đặc biệt nguy cơ săn bắt, cháy rừng gây ra”, đại diện GreenViet nói.

Ông Lê Trí Thanh cũng cho rằng phạm vi sinh sống của đàn voọc quá nhỏ, do vậy cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này để bảo vệ chúng. Ngoài ra, chính quyền địa phương phải tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để chấm dứt tình trạng săn bắn của người dân vùng khác đến.

Rừng keo người dân trồng quanh núi khiến nguồn thức ăn cho voọc bị khan hiếm. Ảnh: Đắc Thành.

Rừng keo người dân trồng bao quanh khu vực đàn voọc sinh sống. Ảnh: Đắc Thành.

“Tỉnh sẽ lên phương án mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Từ đó trồng lại rừng để giúp việc di chuyển và đảm bảo thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh nói.

Trước đó, một số người dân địa phương phản ánh đàn voọc khoảng 20 con sống trên những cụm rừng tự nhiên còn sót lại ở xã Tam Mỹ Tây bị "lãng quên".

Số lượng quần thể voọc ở khu vực này giảm dần trong nhiều năm qua. Tuy nhiên cơ quan chức năng chưa có những cuộc khảo sát, nghiên cứu bảo tồn cần thiết. Trong khi đó, người dân phá rừng trồng keo khiến rừng tự nhiên không còn, ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của voọc.

Voọc chà vá chân xám có tên khoa học Pygathrix cinerea là loài đặc hữu của Việt Nam, phân bố ở khu vực Trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Số lượng quần thể ước khoảng 500 con, thuộc danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.


theo Đắc Thành (vnexpress.net)

Lượt xem: 445

Các tin khác

Nhiều đàn Voọc ngũ sắc mới xuất hiện tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

(07/03/2019 07:02:AM)

Cây Kơ nia cũng dùng làm thuốc

(04/03/2019 02:36:PM)

Di sản Lý Sơn - Sa Huỳnh: “Xứng tầm Công viên Địa chất toàn cầu”

(03/03/2019 08:33:PM)

Hoa gạo nở sớm trên miền Tây Bắc

(26/02/2019 10:32:PM)

Ngày nước thế giới 2019: Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau

(26/02/2019 10:25:PM)

Tiến sĩ Việt công bố đột phá về pin mặt trời

(25/02/2019 06:17:AM)

5 phát minh thay đổi thế giới về nguồn năng lượng mặt trời

(22/02/2019 08:31:AM)

Gió mùa Đông Bắc tràn về, Hà Nội sắp mưa rét

(21/02/2019 09:33:AM)

Tin mới nhất về cây sưa trăm tỉ ở Hà Nội

(21/02/2019 08:35:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE