HOẠT ĐỘNG HỘI VACNE
Tập huấn về công tác ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh miền Trung
Thứ Năm, 23/08/2018 | 09:02:00 AM
(VACNE) - Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường của Công ty SOS Môi trường tổ chức hai chương trình tập huấn về công tác ứng phó sự cố tràn dầu cho các tỉnh khu vực miền Trung.
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam và Trung tâm Đào tạo nhân lực ứng phó sự cố môi trường đã cùng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tập huấn cho lãnh đạo các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên “Thực hành về khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu trên biển;” phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tập huấn “Ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu” cho cán bộ Ban chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu cấp tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn địa phương.
Tham gia lớp tập huấn này, học viên được thực hành cả ba tình huống xảy ra sự cố tràn dầu điển hình, thường xảy ra tại nhiều địa phương ven biển Việt Nam trong những năm gần đây.
[Videographics] Tình trạng ô nhiễm dầu trên các đại dương
Cụ thể, các thuyền viên phải tự mình ứng phó ứng phó khi tàu cá bị va đâm, trong hoàn cảnh không thể huy động lực lượng bên ngoài đến hỗ trợ. Chủ động ứng phó sự cố khi tàu bị chìm, dầu DO thoát ra biển trong thời gian lực lượng của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu quốc gia chưa đến kịp; phương thức xử lý ô nhiễm dầu xâm nhập vào đường bờ.
Chương trình thực hành do Công ty SOS Môi trường đưa ra tại các lớp tập huấn này giống như thực tiễn đã xảy ra tại vùng biển Việt Nam trong thời gian gần đây, buộc các học viên phải rất nỗ lực mới hoàn thành được nhiệm vụ ứng phó.
Các học viên đều khẳng định cả hai chương trình tập huấn trên đều mang tính thực tiễn cao, giúp các nhà quản lý và cán bộ kỹ thuật địa phương nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết khi sự cố tràn dầu xảy ra trên biển.
Qua đợt tập huấn này, học viên được trải nghiệm thực tế nên sẽ giúp cho công tác chỉ huy hiện trường khi xảy ra sự cố tương tự sẽ nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Vì vậy cần được tập huấn thường xuyên và mở rộng ra các địa phương có biển trên cả nước./.
(TTXVN/Vietnam+)
Lượt xem: 2482
Các tin khác
Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng: Thu hút tư nhân tham gia bảo vệ môi trường là tất yếu (02/02/2026 02:36:PM)
Hướng tiếp cận bền vững trong xử lý rơm rạ sau thu hoạch: Bài học từ thực tiễn tại địa phương (26/01/2026 05:46:PM)
Cuốn sách “Thiên tai – Chủ động phòng tránh và giảm nhẹ tác hại” đã cơ bản hoàn chỉnh (26/01/2026 04:21:PM)
Đại hội XIV của Đảng: Tin tưởng vào bước phát triển mới của đất nước (23/01/2026 07:34:PM)
Từ rơm thành tiền: Mô hình viên nén sinh khối mở hướng phát triển nông thôn bền vững (23/01/2026 02:01:PM)
PGS.TS. Nguyễn Đình Hòe - Một cánh chim không biết mỏi của VACNE đã về với trời xanh (21/01/2026 07:34:PM)
Sách của VACNE: Doanh nghiệp với Thương hiệu xanh cho PTBV (19/01/2026 10:00:AM)
Thống kê số lượt truy nhập hàng ngày trên Website VACNE tháng 12/2025 (12/01/2026 02:22:PM)
Khi phụ nữ nông thôn trở thành “người gác trời” (09/01/2026 11:17:PM)