quản lý tòa nhà

Hội thảo KH Tư liệu Trang vàng môi trường VACNE
logo Moi truong 24h
TẢN MẠN MÔI TRƯỜNG

Trưa hè nắng lửa – chuyện con rồi chuyện cây

Thứ Ba, 18/06/2019 | 01:23:00 AM

(VACNE) - Trưa nay nắng như đổ lửa. Người kể chuyện không muốn bị bất ngờ như mấy trưa trước, nên vừa ngồi xuống cái ghế chờ sẵn, vừa chủ động nói luôn, không cả chào hỏi mọi người:

-Xin lỗi quý vị, trưa hôm nay tôi sẽ kể chuyện cây vì vừa kể chuyện con rồi.

Nói chưa xong đã lấy trong túi ra mấy cái ảnh mầu, đưa cho mọi người. Đấy là 10 bức ảnh chụp 10 cây sống lâu nhất trên trái đất mà con người biết được. Người kể chuyện lưu ý rằng, tương tự nhiều chuyện khác, đây chỉ là đánh giá của 1 đơn vị truyền thông, và hỏi:

-Xin các quý  cây đa cây đề, các chuyên gia đầu ngành và quý vị thử đoán xem tuổi của từng cây là khoảng bao nhiêu ạ?

Khách quý chia ảnh cùng xem, cùng bình luận. Họ nhận ra là trong số 10 cổ thụ già nhất hành tinh thì nhiều nhất là tùng và bách, chủ yếu ở vùng ôn đới. Có hai đặc điểm khiến họ chưa phục là địa chỉ cụ thể của các cây này hoặc là bị dấu, hoặc là không thể tiếp cận do địa hình cực kỳ phức tạp. Đặc điểm thứ hai được phát lộ khi Người kể chuyện thông báo: tuổi min - max ước lượng của các cây chênh nhau tới vài nghìn năm. Cây cao tuổi nhất tới 5.000 tuổi, nhưng trông như đã “hóa thạch”, vị khách già lẩm bẩm. Chỉ chờ có vây, Người kể chuyện đưa ra một bức ảnh khác, đề nghị mọi người bình luận.

Sau một hồi sôi nổi thảo luận, các Thượng đế thống nhất nhận định rằng bức ảnh cuối cùng, bức thứ 11 vừa đưa ra chính là bức ảnh thứ 10 chụp ở góc độ khác. Người kể chuyện rất thích thú, thầm nghĩ rằng, không biết trong các chuyện ở Nghìn lẻ một đêm và Nghìn lẻ một ngày có được cái không khí và cái cách kể chuyện như ở Quán này không, nhưng những gì vừa diễn ra thật tuyệt vời.

Không để cho thượng đế nhâm nhi cái “phát hiện” 10 là 11 đó, Người kể thủng thẳng nói: Thưa các thượng đế, các vị sai rồi. Các vị chỉ đúng tí xíu thôi. Đó là 2 cổ thụ ở ảnh 10 và 11 có cùng tuổi thọ như nhau, khoảng hơn 2 nghìn năm tuổi. Trong khi cổ thụ số 10 trong 10 đại cổ thụ cao tuổi nhất thế giới không biết đến bao giờ các thượng đế  mới có dịp chiêm ngưỡng, thì cổ thụ sô 11 có cùng tuổi hơn 2 nghìn năm đã được VACNE vinh danh Cây Di sản Việt Nam gần chục năm nay rồi. Đặc biệt, ai cũng có thể tiếp cận vì cụ Táu vàng này nằm ngay giữa lòng khu dân cư đất Tổ và được người dân thường xuyên chăm sóc.

Để mọi người tự tìm hiểu và tự xác nhận rằng, chí ít, nước ta cũng có đại thụ trên 2 nghìn năm tuổi, có vị trí xứng đáng trong danh sách 10 đại thụ cổ nhất trái đất, Người kể chuyện trích bài viết trên web VACNE ngày 26 tháng 3 năm 2014 mà đến nay đã có 607 lượt xem. Bài có tên gọi:”Chăm sóc Cây Di sản theo tư vấn của các chuyên gia VACNE “cụ Táu”nghìn tuổi ở Việt Trì (Phú Thọ) đã có biểu hiện xanh tốt”

CAyTau 

“(VACNE). Ngày 26/3/2014 vừa qua, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) và các thành viên Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã về thành phố Việt Trì ( Phú Thọ) trao tặng bằng khen của Hội cho tập thể Ban quản lý đền Thiên cổ miếu, phường Trưng Vương đã có công cứu cây Táu hơn 2000 tuổi vượt qua thời kỳ nguy kịch nhất.

Đây là đơn vị đầu tiên của nước ta được VACNE trao tặng Bằng khen về thành tích bảo vệ chăm sóc Cây Di sản Việt Nam. Và cũng vì điều này, các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT tỉnh Phú Thọ, cùng các chuyên gia hàng đầu về bệnh cây của Viên Khoa học Lâm nghiệp và Úc đã tới chia vui; đồng thời cùng chia sẻ kinh nghiệm và khẳng định sự hỗ trợ trong việc bảo vệ những cây cổ thụ mà Hội đã vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.

Được biết, một trong hai cây Táu hơn 2000 năm có biểu hiện suy kiệt do tuổi quá cao, do bị xâm hại và do sự chăm sóc quá mức của cộng đồng, nên ngay từ khi vinh danh là Cây Di sản Việt Nam, Hội BVTN-MT trung ương và địa phương đã vận động, hướng dẫn nhân dân cùng chăm sóc cây theo khoa học. Nhờ tháo dỡ kịp thời những khối đât đá bị chèn ép quanh thân, mở rộng không gian sống, bón phân, loại bỏ nấm mốc và những cây ký sinh, cắt tỉa những cành bị sâu bệnh….nên mùa Xuân này “cụ” Táu hơn 2.000 tuổi đã có nhiều cành nảy lộc xum xuê.

Các tiến sỹ Paul Barber (Úc) và Nguyễn Đình Thu (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) cũng bày tỏ sự vui mừng trước những biểu hiện hồi phục của cây, sau khi có sự chăm sóc kịp thời của địa phương. Nhưng dưới góc độ của các chuyên gia khoa học, các ông cũng chân tình chia sẻ với bà con nhiều vấn đề liên quan tới kỹ thuật chăm sóc cây thân gỗ nói chung, và cây họ dầu (trong đó có cây Táu) nói riêng. Nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc, nếu như thiếu những kiến thức cần thiết và chăm sóc quá mức…”

Người kể chuyện xin được làm rõ mấy chi tiết về Thiên cổ miếu nơi thờ Thày dạy học từ thời vua Hùng, về phả hệ đã cho biết niên đại của 2 cây táu vàng táu bạc, và đặc biệt về những nỗ lực mà cộng đồng cùng với chính quyền địa phương đã chăm sóc và kéo dài tuổi thọ cây táu vàng. Người kể chuyện nói thêm rằng, nếu thượng đế muốn nghe về đề tài này thì còn nhiều lắm, khắp các vùng miền đều có những câu chuyện còn hơn cả “cổ tích”.

Không biết có phải vì muốn nghe ngay hay không mà các thượng đế cứ ngồi, quên cả đứng dậy. Chủ quán đành phải nhắc là đã hết giờ nghỉ trưa nay rồi, xin quý khách trưa mai lại đến, còn nhiều chuyện hay lắm.

Quán Cà phê MT, ngày 14/6/2019

Lượt xem: 738

Các tin khác

Miệt mài làm sạch, đẹp ngõ phố

(09/07/2020 05:03:AM)

Trong ráng chiều tháng 7

(06/07/2020 06:47:AM)

Lãng đãng Pleiku

(01/07/2020 07:00:AM)

Hà Thành Hạ

(28/06/2020 07:24:AM)

Tiếp bước ông cha

(27/06/2020 06:11:AM)

Những mùa mưa tháng Sáu

(22/06/2020 06:07:AM)

Nỗi buồn hoa phượng

(18/06/2020 08:29:AM)

Nét duyên miền cực Bắc

(18/06/2020 06:50:AM)

Đều đăng

(14/06/2020 11:11:AM)

VIDEO

Truyền hình TN-MT Số 03: Bảo tồn Cây Di sản, Anh hùng ĐDSH, ...

Xem thêm

TRANG VÀNG MÔI TRƯỜNG VACNE